Muốn bình đẳng giới, sao lại bắt đàn ông phải trả tiền?

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Đừng để ai phải trả tiền cho mình khi đi ăn.

Phần lớn phụ nữ Việt đều muốn bình đẳng giới, được đối xử theo kiểu “lady first” (ưu tiên phụ nữ) giống như phương Tây, song họ lại rất mâu thuẫn. Trong suy nghĩ, họ luôn nghĩ đến chuyện kiếm một tấm chồng để dựa dẫm, sướng hay khổ là ở tấm chồng, nhưng mặt khác, lại muốn được đối xử bình đẳng. Nếu muốn bình đẳng, trước hết chị em cần phải thay đổi ngay định kiến rằng, đàn ông thì phải trả tiền. Vì sao đàn ông phải trả tiền? Rõ ràng chẳng có lí do gì để họ phải trả tiền cho bạn cả, trừ khi họ mời.

Những câu chuyện dở khóc dở cười về những bữa ăn chung, bữa nhậu chung có nhiều người tham gia, đến giờ thanh toán thì người đi nghe điện thoại, kẻ vào nhà vệ sinh, kẻ ra về trước… để tránh trả tiền và lần sau chỉ muốn cạch mặt nhau. Người buộc phải rút ví trong những trường hợp này là người không đủ “độ lì cơ bản”, không đủ “độ chai mặt cơ bản”. Thời gian gần đây, trừ những cuộc vui có người đứng ra mời, còn lại thì mọi người chia đều hóa đơn để cùng nhau trả. Cách làm này đã tạo ra một nét đẹp văn hóa trong các buổi sinh hoạt chung của nhiều người. Song, có một vấn đề còn rất nhạy cảm, đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng, đó là khi đi cùng phụ nữ, có thể là bạn hoặc người yêu, đàn ông có phải đứng ra để trả tiền hay không?

Cách đây không lâu, một bài viết có nhan đề: “Đi ăn tự trả tiền thì có người yêu để làm gì” đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, không ít người phản đối. Vậy, nên nhìn vấn đề này như thế nào?

Phần lớn phụ nữ Việt đều muốn bình đẳng giới, được đối xử theo kiểu “lady first” giống như phụ nữ phương Tây, song họ lại rất mâu thuẫn. Trong suy nghĩ, họ luôn nghĩ đến chuyện kiếm một tấm chồng để dựa dẫm, sướng hay khổ là ở tấm chồng, nhưng mặt khác, lại muốn được đối xử bình đẳng. Nếu muốn bình đẳng, trước hết chị em cần phải thay đổi ngay định kiến rằng, đàn ông thì phải trả tiền. Vì sao đàn ông phải trả tiền? Rõ ràng, chẳng có lí do gì để họ phải trả tiền cho bạn cả, trừ khi họ mời.

Khi còn trẻ, các cô, cậu đi ăn cùng nhau, bạn trai nào chưa kịp rút ví, hoặc có khi muốn rút ví cũng không được vì không đủ tiền thì các cô đã nhao nhao lên rằng đồ ki bo, đồ bủn xỉn… không đáng mặt đàn ông. Thì ra, để đáng mặt đàn ông là phải trả tiền! Điều này cũng giống như nhiều cô gái luôn muốn nhận quà nhưng khi được hỏi đã từng tặng quà cho ai chưa thì họ trả lời là chưa.

Một suy nghĩ nữa cũng cần nên thay đổi, đó là khi yêu, người phụ nữ tự mặc định mình đang cho, đang mất, còn người yêu mình – là đàn ông là người nhận, hưởng lợi, là được. Và người nhận, hưởng lợi thì phải chi… tiền là điều đương nhiên. Bình đẳng trong tình yêu là xuất phát từ hai phía và cùng đem lại niềm vui hạnh phúc cho nhau, không có khái niệm ai được, ai mất gì ở đây cả. Tác giả bài báo trên còn cho rằng: “Có người yêu là để được chiều chuộng những lúc đi ăn, đi chơi, nếu chia hoá đơn tiền ai người ấy trả thì chả khác gì người dưng nước lã!”, và “phụ nữ sinh ra là để được yêu”… Phụ nữ sinh ra là để được yêu, còn đàn ông sinh ra là để chiều chuộng người yêu và thanh toán mọi hóa đơn cho người yêu, thật nực cười. Theo quan điểm này thì nhiều đàn ông thấy phụ nữ  sẽ phải tránh thật xa khi mình không đủ khả năng… tài chính. Đây là một quan điểm thiên về hưởng lợi hơn là cho và nhận trong tình yêu.

Nếu muốn bình đẳng, cần nhận ra quan điểm con trai phải lo cho con gái khi yêu là quan điểm lạc hậu. Độc lập tài chính khi yêu và cả khi cưới nhau rồi là cách tốt nhất để cả hai cùng tôn trọng nhau, là nền tảng để xây dựng hạnh phúc.

Đã đến lúc, phụ nữ Việt buộc phải lựa chọn, hoặc là sống dựa vào đàn ông, chờ họ “bao” đi ăn, đi chơi, tặng quà và chờ họ lo cho cuộc sống của mình với điều kiện phải phụ thuộc. Đừng kêu ca rằng, sao cuộc đời bất công, vì sao không có bình đẳng giới, bởi chính họ - phụ nữ đang góp phần tạo nên bất bình đẳng giới: “Trọng nữ khinh nam” ( chứ không phải trọng nam khinh nữ). Ngược lại, sự bình đẳng thật sự sẽ đến khi bạn làm việc kiếm tiền đủ để chi tiêu, đủ để nuôi sống bản thân. Bạn cùng chia sẻ gánh nặng tài chính với người yêu, người bạn đời của mình trong mọi việc. Bạn hãy nghĩ rằng, không chỉ phụ nữ sinh ra là để được yêu mà đàn ông cũng như vậy. “Đừng chờ đợi quà tặng bất ngờ từ cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống” (L. Tonxtoi). Đó mới là nền tảng của hạnh phúc thực sự.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vũ Văn Sử
Bài viết rất chuẩn xác. Đòi bình đẳng cái kiểu đàn ông phải trả tiền, sau này có lấy nhau được thì đàn ông vẫn lại phải trả tiền, lo toan toàn bộ tài chính gia đình + làm toàn bộ công việc nhà (nấu nướng, đi chợ, rửa bát, quát lau nhà, cho con bú, chăm sóc con cái... ). Còn bản thân thì chỉ ăn chơi, đú đởn và chỉ biết mình là số 1. Hỡi anh em đàn ông, chúng ta hãy vùng lên đòi quyền bình đẳng về cho chúng ta.
Trả lời - -
Thủy Lâm
Có vụ cho con bú nữa hả bạn!?
Vũ Văn Sử
Ừ. sinh con ra, mất sữa, nuôi bộ nên papa phải cho con bú. Hix.
Luân Tá võ
Cho con bú sữa bình đó bạn, bài viết chuẩn không cần chỉnh.
đúng
bạn nói đúng. luôn tìm cách sài tiền của đàn ông thì sao được coi trọng.biến mình thành hàng hóa.
Lê Văn Tiển
Bài viết phân tích sâu sắc, rất thực tế và rất hay nhất là câu " Độc lập tài chính khi yêu và cả khi cưới nhau rồi là cách tốt nhất để cả hai cùng tôn trọng nhau, là nền tảng để xây dựng hạnh phúc".
Trả lời - -
Lê Minh
Khổ cái là, toàn đàn ông mời đấy chứ. Có em nào khùng mà chủ động mời đàn ông đâu trời? Đàn ông muốn chiếm được tình cảm, muốn chinh phục thì phải mời ăn uống, đi chơi, sắm đồ. Chàng nào mạnh chi hơn thì chàng đó thắng. Đã là cạnh tranh giữa các đối thủ thì đừng nói tới bình đẳng nhé. Còn nếu đàn ông muốn bình đẳng share tình phí thì xin đừng mê muội nhắm tới các em xinh đẹp chân dài, mà hãy chọn người phụ nữ xấu xấu đi, hoặc người phụ nữ đã dở dang đi... Hỏi có anh nào chịu không? Không phải không, cứ thích xinh đẹp thì phải chịu chi thôi, còn lâu mới có bình đẳng nhé.
Trả lời - -
Thủy Lâm
Mời thì lo trả chứ bình đẳng gì hả bạn. Mình viết là đừng bắt trả trừ khi họ mời mà. Hic
Chu Van
Hãy đối xử với nhau bằng tình nghĩa. Vì tiền thì lúc có, lúc không, bạn chớ nên quên điều này.
Trả lời - -
Mạnh
Phụ nữ suy nghĩ như vậy trách sao mấy anh ga lăng không tranh thủ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa