Nên hạn chế tham quan, trao đổi kinh nghiệm biến tướng ​

LĐO Vĩnh Linh
Chia sẻ
Ảnh minh họa (theo báo Dân Sinh)

Tục ngữ có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đó là kinh nghiệm được cha ông đúc kết từ xa xưa để răn dạy con cháu là nên đi đây đi đó để trau dồi kiến thức, nâng tầm hiểu biết, đi càng nhiều càng tốt; đi để mở mang kiến thức, học điều hay lẽ phải trong xã hội nhằm bổ sung kiến thức, phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức đã lợi dụng đi một ngày đàng…. vì mục đích hoàn toàn khác, đó là tiêu cực, gây lãng phí thời gian, tiền bạc của Nhà nước, nhân dân. 

Dưới góc độ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến tình trạng lợi dụng danh nghĩa đi “học tập, trao đổi kinh nghiệm” để rút tiền ngân sách, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến nợ nần với các khoản chi tiếp khách “khủng” ở một số cơ quan, đơn vị thời gian vừa qua.

Cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị có các khoản chi đặc thù (không tự chủ) hoặc các khoản tiền từ các chương trình, dự án đang còn, chưa giải ngân hết và nếu không chi hết thì phải nộp vào ngân sách, do đó đã cố tình “đẻ” ra nội dung “học tập, trao đổi kinh nghiệm” nhằm mục đích tiêu cho hết tiền được cấp. Điều này giải thích vì sao cứ vào dịp cuối năm là một số cơ quan, đơn vị thường tổ chức các đoàn đi đến các địa phương, tỉnh thành khác, thậm chí ra cả nước ngoài để “học tập, trao đổi kinh nghiệm”.

Ngoài ra, lấy lý do đi “học tập, trao đổi kinh nghiệm” nhiều cá nhân, tổ chức chi sai mục đích, lấy tiền từ ngân sách được cấp cho công tác chuyên môn để chi cho tham quan, du lịch, phục vụ lợi ích của một số ít người có chức, có quyền và gia đình của họ. Trong khi đó, nhiều nội dung công việc rất cần kinh phí để triển khai thì không được quan tâm, bố trí, nhất là kinh phí dành cho phúc lợi, chế độ của cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, việc cơ quan, tổ chức phải bỏ thời gian để tiếp đón nhiều đoàn khách tới thăm sẽ ảnh hưởng phần nào đến công việc chuyên môn được giao cũng như chất lượng phục vụ công dân, tổ chức.      

Có thể khẳng định rằng, với truyền thống tốt đẹp, hiếu khách của dân tộc ta - “khách đến nhà, không gà thì vịt” - thì khi khách đến thăm, làm việc, hầu như cơ quan, tổ chức nào cũng bỏ thời gian, kinh phí để tiếp đón một cách chu đáo, vô tư và không tính toán nhiều. Gần như tất cả các món ngon, đặc sản của địa phương đều đưa ra đãi khách, địa danh nào đặc sắc, hấp dẫn cũng dẫn khách đến tham quan, chiêm ngưỡng... Vì vậy, một số địa phương, đơn vị do tiếp khách quá nhiều mà lâm vào cảnh nợ nần, phần nào có thể lý giải được!

Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nói đến ở đây là do hiếu khách mà bê trễ công việc, gây khó khăn cho người dân khi quan hệ công tác và dẫn đến nợ nần do chi quá tay cho các khoản tiếp khách hoặc lợi dụng việc tiếp đón khách để khai khống chiếm đoạt tài sản nhà nước hoặc phung phí, xa hoa là không được phép, phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Vì vậy, theo chúng tôi, các cơ quan có thẩm quyền cần quy định nghiêm cấm việc tổ chức các chuyến tham quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước. Trường hợp đặc biệt, cần thiết đi thực tiễn để tham khảo, tìm hiểu mô hình hay, cách làm tốt thì phải được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp. Điều này nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng lợi dụng lý do “học tập, trao đổi kinh nghiệm” để tiêu cực, tham nhũng hoặc gây lãng phí, chi tiêu sai nguyên tắc ngân sách nhà nước.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Văn Tuấn
Theo tôi nên có một chính sách nghỉ dưỡng cụ thể. Dẹp bỏ hình thức “học tập, trao đổi kinh nghiệm” . Thực chất là tham quan nghỉ dưỡng thay vì học tập. Học tập trong nước, học tập ngoài nước. Họ học tập gì trong vòng vài ngày .Thậm chí ra nước ngoài mà vốn sinh ngữ " chì mỏi tay ". Một hình thức tiêu tiền ngân sách, thụ hưởng lộc của các doanh nghiệp và lại quả của một dự án. Để tăng cường tiết kiệm trong lúc khó khăn về ngân sách, rất mong Chính phủ chỉ đạo chấm dứt các hình thức “học tập, trao đổi kinh nghiệm” vô bổ này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ