“Tấm gương” báo hiếu mùa Vu Lan

LĐO Nguyễn Duy Xuân
Chia sẻ
Ảnh minh họa từ Internet

Tháng Bảy lịch ta, mùa Vu Lan lại đến. Trên mạng xã hội mấy hôm nay bắt đầu xuất hiện nhiều hình ảnh, bài viết xúc động về mùa Vu Lan báo hiếu năm nay.

Mấy hôm rày, tôi cứ trăn trở mãi, sau khi đọc được thông tin này trên báo mạng. Ấy là chuyện xài tiền như rác, à không, chuyện báo hiếu của một quan chức mà có lẽ tên tuổi của ông ta choán hết hầu khắp các báo và mạng xã hội thời gian qua. Ông là Trịnh Xuân Thanh - cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cựu TGĐ PVC, cựu phó chánh văn phòng bộ Công Thương,…

Không trăn trở sao được bởi xưa nay đã có đứa con hiếu thảo nào làm được như ông? Ông và bộ sậu thuộc cấp đã nâng văn hóa sinh nhật vốn có bắt nguồn từ phương Tây rất văn minh lịch sự lên một tầm cao mới: Hoàng tráng và xa xỉ.

Số là, trong một lần sinh nhật bố đẻ ông Thanh, đám đệ tử ruột đã mạnh tay "móc" công quĩ 550 triệu đồng làm quà mừng cụ. Tôi cứ lăn tăn mãi, chẳng hay ông cụ có được mục sở thị món quà mà đệ tử của con giai biếu mình không nhỉ? Nếu biết được cái giá của món quà này, chắc là cụ sung sướng và tự hào về con mình lắm?

Nói về món quà sinh nhật, chẳng phải đơn giản mà đám thuộc cấp bỏ ra một khoản tiền khủng như vậy mừng cụ trong lúc công ty (PVC-ME) đang xập xệ, thua lỗ mất cả vốn, lại còn nợ đầm nợ đìa hàng trăm tỉ đồng. Ông con phải "hiếu đễ, tử tế" thế nào thì người ta mới "chịu chơi" vậy chớ?

Và ngược lại, đám thuộc cấp cũng phải là những người con "có hiếu" thì mới đồng cảm trong "tình thương mến thương" với sếp Tổng để rồi vét hầu bao công ty hơn nửa tỉ đồng làm quà sinh nhật mà không hề gợn chút lăn tăn, cha sếp cũng như cha mình mà lị.

Túm lại là nếu đem lên bàn cân chữ hiếu, ông Thanh và thuộc hạ, chẳng biết ai hơn ai, kẻ tám lạng người nửa cân vậy.

Và mùa Vu Lan này, nếu được bình chọn gương báo hiếu xuất sắc nhất, tôi tin chẳng ai vượt qua nổi ông Trịnh Xuân Thanh. Còn bạn, bạn nghĩ sao?


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0