Thư ngỏ gửi ông Đoàn Ngọc Hải: Giải pháp cho trật tự vỉa hè

LĐO Xuân Lam
Chia sẻ
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) trực tiếp xuống đường cùng lực lượng chức năng xử lý lấn chiếm vỉa hè (Ảnh minh họa, theo Dân Trí)

Tôi ủng hộ việc đột phá lập lại trật tự vỉa hè trong thời gian vừa qua, đó là biện pháp hiệu quả có sức lan tỏa mạnh mẽ phù hợp với mong đợi của chính quyền và người dân. Để thay đổi được ý thức "trật tự vỉa hè", cần có lộ trình, quy trình, biện pháp.... trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Lợi ích của "kinh tế vỉa hè" đã mang lại là không nhỏ, từ lâu đã tạo thành hàng rào hạn chế kết quả của các chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của luật pháp. Thông qua Báo Lao Động, tôi xin có vài lời gửi đến ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

Trật tự vỉa hè, hẻm công cộng có thể tạm chia thành 3 hình thức cần được lập lại trật tự. Loại thứ 1 là các chủ nhà đã lấn chiếm bằng vật liệu kiên cố, không kiên cố phải được đập bỏ với thời hạn rõ ràng. Cán bộ đô thị, phường cùng với cán bộ dân phố đến từng địa chỉ để thống kê và yêu cầu chủ nhà thời gian cần phá bỏ. Nếu quá thời hạn mà chủ nhà không tự phá bỏ thì Quận ra quân và chủ nhà phải thanh toán toàn bộ chi phí liên quan. Khi một tổ chức vi phạm, không thực hiện việc phá dỡ, thì khi thực hiện cưỡng chế cần có đại diện tổ dân phố giám sát và do vậy, phải đưa các chủ nhà là tổ chức đó vào "danh sách hộ dân" như đề nghị ở trên là cần thiết và lúc đó đại diện người dân mới có tư cách giám sát. Không có sự giám sát của người dân, của báo chí... sẽ không có hiệu quả như trước đây với nhiều tai tiếng về việc chấp hành pháp luật.

Lưu ý rằng, việc lấn chiếm phải làm cả mặt đường và trong hẻm công cộng. Tại cuộc họp ngày 7.3 ở một khu phố phường Bến Nghé triển khai chỉ ở nhà mặt tiền còn trong hẻm chưa triển khai là không phù hợp. Trước đây khi vỉa hè nhà mặt tiền được nhà nước làm đẹp, còn trong hẻm nhà nước và nhân dân cùng làm đã gây nên bất bình của người dân. Nay chỉ lo mặt tiền thì trong hẻm phải chịu đựng sai phạm về trật tự và là kho chứa của các nhà mặt tiền lân cận là việc cần phải lưu ý.

Loại thứ 2 là các chủ nhà mặt tiền đang lấn chiếm, bị lấn chiếm vỉa hè, hẻm công cộng để kinh doanh cần được xác định vật dụng, vị trí cụ thể, cân đối, phù hợp trên vỉa hè với thời gian thu xếp cụ thể. Quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành. Chủ nhà hiện tại liên quan cần được hướng dẫn việc bảo quản vỉa hè, hẻm công cộng phục vụ cho công cộng, trật tự, an ninh, vệ sinh... Tham gia triển khai công việc liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ cư dân.

Loại 1 và loại 2 nêu trên là việc cần làm quyết liệt với thời hạn rõ ràng, có đánh giá tổng kết, khen thưởng và kỷ luật kịp thời. Sau khi giải quyết tạm ổn loại 1 và loại 2 như đã nêu trên thì loại thứ 3 là những người sử dụng vỉa hè từ nơi khác đến mang theo các hoạt động dịch vụ, kinh doanh, vận chuyển, mà lâu nay họ đang nhờ vào vỉa hè để mưu sinh. Cần có cuộc khảo sát, đánh giá của nhiều ban ngành liên quan để đưa ra các quy định quản lý phù hợp trước mắt và lâu dài.

Cuối thư là ý kiến về việc xử phạt nóng và nguội. Việc xử phạt tiền cần tăng cao hơn nữa để người dân lưu ý khi vi phạm. Tăng cường việc phạt nguội, có hình ảnh lưu giữ và khi cần thiết để thông báo về địa phương.

Hình ảnh nguội còn có tác dụng đánh giá cán bộ cơ sở về trách nhiệm quản lý địa bàn làm tốt hay buông lỏng. Ví dụ việc phạt ô tô nên hạn chế việc cẩu xe về kho mà tăng cường phạt nguội. Thông qua hình ảnh niêm phong, dán biên lai phạt, đưa hình ảnh lên website của quận, quá thời hạn nếu chủ xe không đến nộp tiền phạt thì gửi hồ sơ đến đăng kiểm toàn quốc. Đến thời hạn đăng kiểm chủ xe phải đóng đủ tiền phạt cộng thêm tiền phạt chậm nộp cao hơn tiền phạt thì mới được đăng kiểm lưu hành. Phạt nguội các vi phạm liên quan đến trật tự vỉa hè cần được duy trì và phát triển.

Thư còn dài nhưng xin dừng tại đây, nếu có cơ hội tôi xin viết tiếp. Kính chào ông, xin chia sẻ với ông về những áp lực công việc mà ông là người đại diện lãnh đạo Quận 1 đang thực thi công vụ về việc lập lại trật tự vỉa hè, việc không lớn nhưng rất cam go.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bùi văn khuyến
Mới chỉ có ông Hải quyết liệt còn các ông khác ngồi xem (hoặc làm cho có) thì cuộc chiến sẽ còn kéo dài 1 ngôi sao cô đơn dù có sáng củng không xóa đi được màn đêm đen tối.
Trả lời - -
Việt
Một hành động ủng hộ thiết thực, đóng góp ý kiến để giải quyết những vấn đề nan giải (dù không phải là giải pháp cuối cùng. Cảm ơn những người đang trực tiếp đấu tranh và tác giả bài viết.
Trả lời - -
Tư Lù
Từ rất lâu rồi, không có nơi nào quản lý vỉa chặt chẽ bằng VN cả. Quý vị cứ thử trương ra ngoài lề dù chỉ là 1 cái bàn coi, xin lỗi, 30 giây sau là có người tới gõ cửa truy tìm ngay. Nhưng, tất cả sẽ ổn thoả nếu người vi phạm biết "anh hay chị ấy" tên gì là được. Bệnh chiếm vỉa hè rất dễ chữa, thậm chí không có bệnh nào dễ hơn, đó là: nếu chổ nào vi phạm, người quản lý nơi đó sẽ lập tức "được nghỉ ngơi" vĩnh viễn, còn người vi phạm cũng phải "được đãi ngộ chu đáo" bằng những tờ "séc" trị giá từ bảy con số trở lên. Lưu ý, mức độ "đãi ngộ" phải gia tăng theo cấp số nhân nếu tái phạm. Nói nhỏ nghe chơi, nếu léng phéng, mức "đãi ngộ" cứ triệu này qua triệu kia thì còn ai dám làm càn không?
Trả lời - -
Hoàng Hiệp Pro
Thư ông ấy dài phải tạm dừng, vì lý do đề xuất dẹp tới trong hẻm.
Trả lời - -
Tùng viên
Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn Nguyễn Hoàng Hải "ông Hải chỉ nên làm động tác ban đầu (động tác mang tính kích hoạt)" việc sau đó là của bộ máy từ quận đến phường, phối hợp công an, dân phòng... Một cánh én chỉ là dấu hiệu của mùa xuân chứ không thể mang nổi một mùa xuân ấm áp.
Trả lời - -
Lê Văn Sơn
Tôi ủng hộ việc ông Hải làm và ý kiến của bạn, cần thực hiện việc phạt nguội nhiều hơn và kiên quyết, như thế sẽ có tác dụng lâu dài và sẽ thành nếp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong