AN GIANG:

Lùm xùm chuyện di dời chợ Long Xuyên

LĐ - 247 TỔ PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA
Chia sẻ
Tại buổi đối thoại, tiểu thương vẫn không chịu dời về chợ mới.

Ngày 20.10, UBND TP. Long Xuyên, An Giang tổ chức đối thoại với trên 300 tiểu thương tại chợ Long Xuyên. Trước đó, nhiều tiểu thương tại chợ Long Xuyên khiếu nại gay gắt cho rằng, chính quyền bỏ quên tiểu thương, ưu ái cho doanh nghiệp xây chợ đầu mối nông sản thực phẩm nằm cách chợ cũ hơn 3km.

Tiểu thương không muốn di dời

Tiểu thương Lương Hoàng Minh Chiến, mua bán lâu đời tại chợ Long Xuyên bức xúc: “Để được bán buôn trong chợ Long Xuyên hiện nay chúng tôi 7 lần di dời để chính quyền xây chợ. Nay mới vào đây bán được gần 2 năm lại đuổi đi chợ khác nên chúng tôi không đồng ý”. Tiểu thương Tiết Thị Giàu lo lắng: “Tự nhiên chúng tôi vào chợ do Cty Thiên Ngọc (Cty TNHH đầu tư và chế biến lương thực Thiên Ngọc) trong lúc chưa biết giá thuê bao nhiêu, hình thức nộp tiền thế nào là chưa hợp lý”.

Theo trình bày của các tiểu thương, năm 2011, chấp hành chủ trương xây dựng mới Long Xuyên, bà con di dời về sân khu bách hóa, công viên Nguyễn Huệ (phường Mỹ Long), buôn bán tạm. Tháng 5.2015, khu nông sản xây dựng xong, lãnh đạo TP. Long Xuyên bố trí trở lại kinh doanh... Sau khi ổn định phân lô, tiểu thương dồn vốn vào đầu tư xây quầy, lắp đặt hệ thống điện... với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu nay phải đi là thiệt thòi.

Tại buổi đối thoại có 16 lượt ý kiến gửi đến UBND TP. Long Xuyên, hầu hết đều có nguyện vọng ở nguyên vị trí cũ, không di dời. Nhiều người gay gắt cho rằng thành phố quá ưu ái cho DN Thiên Ngọc nên chỉ làm lợi cho DN này mà không xem đến lợi ích của tiểu thương.

Ông Đào Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên, An Giang cho rằng, chính quyền không bỏ quên tiểu thương. Sở dĩ có chuyện di dời bà con tiểu thương là vì thành phố đang xây dựng chợ Long Xuyên theo tiêu chí hiện đại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo mỹ quan đô thị. Thành phố thống nhất chủ trương, bà con kinh doanh bán sỉ tại chợ Long Xuyên được phép ở lại chợ Long Xuyên kinh doanh bán lẻ với diện tích là 3m2, ngoài ra được ưu tiên về chợ do Cty Thiên Ngọc đầu tư đăng ký bán sỉ. “Ở đây bao nhiêu lô thì về đó nhận bao nhiêu lô. Ngoài ra được hỗ trợ tiền di dời 10 triệu đồng; miễn 1 năm tiền thuê lô sạp trong thời hạn từ đây đến hết ngày 31.12” ông Ngọc nhấn mạnh.

Cần giải quyết hài hòa lợi ích các bên

Trao đổi với Lao Động, ông Đào Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên cho rằng, việc sắp xếp lại chợ Long Xuyên đã có chủ trương từ UBND tỉnh vì nơi đây mua bán chưa thật sự trật tự. UBND thành phố cũng quy hoạch chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Trong quá trình kêu gọi đầu tư thì có DN Thiên Ngọc đầu tư. Trước khi di dời, chúng tôi cũng đã có thông báo đến tất cả tiểu thương chế độ, chính sách ưu đãi của nhà đầu tư và thành phố. Quá trình thực hiện có một số tiểu thương không chấp thuận nên phản ứng.

Ngày 24.8.2015, tỉnh An Giang đồng ý cho Cty TNHH Châu Việt Long (Cty Châu Việt Long) và Cty TNHH đầu tư và chế biến lương thực Thiên Ngọc (Cty Thiên Ngọc) đầu tư xây dựng “Chợ đầu mối thủy, hải sản” và “Chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy, hải sản” tại phường Bình Khánh và phường Mỹ Thới với diện tích lần lượt là 5.992,4m2 và 67.400m2. Ngày 10.11.2015, Cty Thiên Ngọc được cấp phép xây dựng chợ đầu mối có cùng mặt hàng “thủy, hải sản”. Ngày 13.11.2015, văn phòng UBND tỉnh truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dời ngày đóng cửa chợ cá tạm đến ngày 9.12.2015 và đồng thời cho 2 chợ của Cty Châu Việt Long và Thiên Ngọc cùng hoạt động là chợ đầu mối.

Ngày 25.11.2015 Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đồng ý thực hiện di dời chợ cá tạm về chợ của Cty Châu Việt Long. Sau đó, ngày 28.12.2015, UBND TP. Long Xuyên ban hành văn bản gửi các phòng chuyên môn đề nghị tham mưu cho UBND TP. Long Xuyên xem xét, giải quyết đề nghị của Cty Thiên Ngọc lấy ý kiến tiểu thương kinh doanh nông sản. Sau khi xem xét các ý kiến khác nhau, TP. Long Xuyên quyết định xây dựng chợ đầu mối tại Cái Sao. Hiện chợ này khá khang trang, rộng rãi.

Ông Trần Văn Sang - Giám đốc Cty Thiên Ngọc - đơn vị chủ đầu tư chợ đầu mối nông sản cho biết: Tất cả những chính sách hỗ trợ chúng tôi đều gửi cho UBND thành phố và các tiểu thương. Về thông tin sau khi được miễn 1 năm tiền thuê, sau đó chúng tôi muốn làm gì thì làm là không đúng.

Tiểu thương mới vừa ổn định mua bán tại chợ này chưa tròn 2 năm lại phải di dời vào chợ mới. Rất cần có sự giải quyết hài hòa lợi ích của các bên.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?