KHÔNG CÒN LÀM GIÁM ĐỐC TẠI BẠC LIÊU:

Vẫn ký hàng loạt quyết định nâng lương

LĐ - 239 NHẬT HỒ
Chia sẻ
Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu.

Ông Lê Bá Cường, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu (Ban QLDA) không còn làm giám đốc, nhưng vẫn ký hàng loạt quyết định nâng bậc lương, HĐLĐ. Trước đó, ông Cường đã có nhiều sai phạm trong quản lý nhưng Bạc Liêu vẫn để ông này làm lãnh đạo trong thời gian dài. Nhiều người cho rằng, việc làm này là hệ quả của việc dung dưỡng cho sai phạm đối với ông Cường.

Nghỉ làm giám đốc vẫn ký hàng loạt quyết định

Ngày 6.10 UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã triển khai quyết định thành lập mới Ban QLDA trên cơ sở sắp xếp đổi mới các ban QLDA trong tỉnh Bạc Liêu. Kèm theo, là quyết định điều động phân công ông Nguyễn Văn Vĩnh - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thị xã Giá Rai làm Giám đốc BQLDA. Quyết định điều động phân công ông Vĩnh được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 5.10.

Như vậy kể từ ngày 6.10, ông Lê Bá Cường, không còn làm giám đốc Ban QLDA Bạc Liêu. Dù vậy, ngày 10.10 ông Lê Bá Cường ký với chức danh Giám đốc Ban QLDA (đóng con dấu cũ) hàng loạt các quyết định nâng bậc lương, tuyển dụng lao động.

Đơn cử tại QĐ số 76/QĐ-QLDA ngày 10.10, nâng bậc lương cho ông Trần Văn Hùng - Phó Giám đốc Ban QLDA từ bậc lương 7/9, hệ số lương 4,32 lên bậc lương 8/9, hệ số lương 4,65, thời gian được hưởng lương từ 1.8. Dù rằng sau sắp xếp đổi mới lại Ban QLDA ông Hùng không còn đảm nhiệm chức danh phó giám đốc nữa. Quyết định số 77/QĐ-QLDA nâng bậc lương cho ông Phạm Ngọc Thanh, từ bậc 8/9 lên 9/9; Quyết định số 78 nâng bậc lương cho ông Nguyễn Phương Nam từ bậc 3/10 lên 4/10.

Ngoài ra, ông Cường với chức danh là Giám đốc Ban QLDA cũng ký HĐLĐ với bà Huỳnh Tường Duy. Loại hợp đồng không xác định thời hạn vào ngày 5.10 (ngày ông Vĩnh chính thức được triển khai quyết định làm trưởng ban QLDA). Trước đó, vào ngày 3.10, ông Lê Bá Cường cũng kịp ký HĐLĐ với bà Bùi Thị Hải Hạnh, HĐLĐ có thời hạn 2 tháng. HĐLĐ này không có chữ ký của NLĐ.

Trao đổi với PV Lao Động ngày 11.10, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Bạc Liêu tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi đề cập đến vấn đề này.

Sau khi xem các quyết định do PV cung cấp, ông Nguyễn Tấn Khương hứa sẽ cho Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu kiểm tra lại ngay việc này. Một lãnh đạo Sở Nội vụ Bạc Liêu cho biết, việc quyết định nâng bậc lương cho viên chức, NLĐ là việc làm bình thường, theo quy định. Tuy nhiên, thẩm quyền của người ban hành phải là giám đốc trên cơ sở các quy định hiện hành và phải thông qua hội đồng xét nâng bậc lương. Nếu đúng ông Cường ký trong thời gian đã không còn làm giám đốc Ban QLDA thì tất cả các quyết định mang danh nghĩa giám đốc Ban QLDA đều không có giá trị pháp lý.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước, UBKT Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến trách nhiệm của ông Lê Bá Cường. Đáng chú ý, ông Cường đã thành lập nhiều quỹ sai quy định từ năm 2012.

Những lần bàn giao thủ quỹ, đã phát hiện đơn vị có nhiều sai phạm. Theo tài liệu chúng tôi có được, tại lần kiểm quỹ ngày 31.7.2012, thủ quỹ cũ là bà Bạch Thu Loan bàn giao tiền mặt cho thủ quỹ mới là bà Nguyễn Thúy Hà; một biên bản thể hiện tổng số tiền mặt tồn quỹ là 394.886.500 đồng (trong đó có 352 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 500 tờ mệnh giá 200.000 đồng, 980 tờ mệnh giá 100.000 đồng…).

Trong khi đó, một biên bản khác cùng ngày giờ, cùng thành phần lại cho thấy tổng tiền mặt tồn quỹ chỉ còn 114.025.000 đồng (152 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 10 tờ mệnh giá 200.000 đồng và 180 tờ mệnh giá 100.000 đồng…). Hơn 200 triệu đồng “bốc hơi” được diễn giải cho một số khoản chi, trong đó có khoản ghi “chi ngoài” gần 200 triệu đồng.

Thời gian lãnh đạo Ban QLDA Bạc Liêu, ông Cường chỉ đạo duyệt chi công tác phí, văn phòng phẩm hơn 600 triệu đồng. Đáng chú ý là rất nhiều giấy đề nghị thanh toán được dán thêm mẫu giấy nhỏ ghi nội dung “lạ” như: “Xin thêm”; “xin thêm trừ vào vỏ iPad”; “sao không lấy công lệnh trong tỉnh đi các huyện…”.

Ngoài ra Ban QLDA, đơn vị chủ đầu tư đã “mạnh tay” cho đơn vị thi công mượn, tạm ứng sai nguyên tắc. Cụ thể, ngày 27.1.2014, sau khi nhận giấy đề nghị tạm ứng 100 triệu đồng của chủ nhiệm HTX Minh Phú, ông Cường chỉ đạo Phòng Tổ chức hành chính lấy tiền mặt đưa cho người của HTX Minh Phú, rồi viết biên nhận trên tờ giấy A4, hứa hoàn trả trong vòng 30 ngày mà không cần lập thủ tục chi tạm ứng.

Tháng 8.2014, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận về những sai phạm xảy ra tại Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu với số tiền lên đến 15,9 tỉ đồng. Cụ thể, chi sai quy định hơn 73 triệu đồng; chi vượt dự toán hơn 7 tỉ đồng; chi vượt giá trị các hợp đồng hơn 2 tỉ đồng và các sai phạm về tài chính khác gần 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, kết luận Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ rõ việc Ban QLDA tách các dự án ra là không hợp lý, làm tăng chi phí tư vấn lập dự án và chi phí quản lý các dự án… Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị xử lý các khoản tài chính sai phạm và xử lý trách nhiệm của ban lãnh đạo Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ông Cường đã tổ chức họp kiểm điểm tại đơn vị và cùng thống nhất… rút kinh nghiệm.

Dù có nhiều sai phạm nhưng, vào tháng 4.2015, Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu đề xuất Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh khen cho mình với thành tích “ xuất sắc - điển hình tiên tiến 5 năm, 2010 -2015”. Sự việc bị phát hiện nên tỉnh Bạc Liêu không đồng ý.

Những sai phạm này được UBKT Tỉnh ủy có kết luận bằng hình thức cảnh cáo về mặt đảng từ giữa tháng 6.2015. Dù vậy chức vụ Giám đốc Ban QLDA đối với ông Cường vẫn còn.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng