Đã nhận tiền đền bù Dự án 37 triệu USD vào nông nghiệp ở Quảng Trị:

Vẫn ra yêu sách cản trở thi công

LĐ - 217 LAM CHI - HƯNG THƠ
Chia sẻ
Cây mắc ca, cây dược liệu đến thời kỳ xuống đất, nhưng do việc bàn giao đất chưa hoàn thành nên không kịp thời vụ. Ảnh: Hưng Thơ

Dự án FDI có tổng vốn đầu tư 37 triệu USD của Cty TNHH My Anh Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vào nông nghiệp theo hướng công nghệ cao ở tỉnh Quảng Trị vẫn đang gặp phải những vướng mắc kỳ quặc. Trong lúc chính quyền đã nỗ lực cho thuê và cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục đền bù, người dân đã nhận tiền nhưng một số diện tích đất vẫn chưa được bàn giao. Mới đây, trưởng thôn Cu Pua (bản Mới, xã Đak Rông, huyện Đak Rông) còn thay mặt những người dân xâm canh trên phần đất của Cty thuê ra yêu sách, cản trở tiến độ của dự án.

Đòi đền bù thêm

Ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, đến thời điểm này các vướng mắc đối với dự án của Cty My Anh cơ bản đã được tháo gỡ. Cụ thể, Cty được UBND tỉnh thuê 649ha đất thì hiện tại đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ 540,5ha. Diện tích còn lại theo quyết định cho thuê là 108,5ha, trong đó diện tích thực tế chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ 46,8ha, phần còn lại để lại cho dân sản xuất theo thông báo mới đây của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, ở phần diện tích được cấp, đã được đền bù vẫn phát sinh một số khó khăn từ những người dân ở bản Mới xâm canh 82ha, người dân bản Prô xâm canh 30,6ha, 40ha ở xã Tân Hợp đã đền bù nhưng chưa khai hoang được vì người dân cản trở, riêng 33.09ha của Cty MDF nằm trong diện tích đất được giao vẫn chưa thống nhất được mức giá đền bù...

Đặc biệt, ngày 25.8, ông Hồ Văn Phoi - Trưởng thôn Cu Pua (bản Mới) có đơn đề nghị gửi Cty My Anh, yêu cầu Cty đền bù hàng rào, 2 khu rừng ma, công của bà con khai hoang đất canh tác. Đơn đề nghị nêu: “Nếu Cty My Anh chưa hỗ trợ phần còn lại tài sản của bà con thì bà con sẽ không lùa trâu bò về”.

Theo ông Huỳnh Charles - Giám đốc Cty My Anh Khe Sanh, ngày 8.8 Cty đã bồi thường, hỗ trợ lần 2 đối với tài sản trên đất cho các hộ dân bản Mới trên phần diện tích trước đây Cty đã bồi thường, hỗ trợ cho người dân xã Tân Hợp (huyện Hướng Hoá). “Trong giấy biên nhận tiền hỗ trợ tài sản trên đất với sự xác nhận của Trưởng thôn Hồ Văn Phoi, các hộ dân đã cam kết là ngay khi nhận tiền đền bù sẽ bàn giao đất và tài sản trên đất cho Cty, tuyệt đối không có khiếu nại và không chăn thả trâu bò trên phần diện tích đất đã đền bù. Thế nhưng, nhận tiền xong chúng tôi lại nhận được đơn đề nghị đòi đền bù nói trên”- ông Huỳnh Charles, nói.

Thuyết phục không được thì cưỡng chế

Ngày 12.9 UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi UBND huyện Đak Rông về việc tháo gỡ khó khăn trong việc giao đất cho Cty My Anh. Văn bản nêu rõ Cty My Anh đã hoàn thành việc đền bù, hỗ trợ đợt 2 theo đề nghị của UBND huyện Hướng Hóa với số tiền hơn 1,1 tỉ đồng cho các hộ dân thuộc xã Đak Rông và thôn Prô xâm canh sang đất xã Tân Hợp. Nhưng ông Hồ Văn Phoi - Trưởng thôn Cu Pua đã có đơn đề nghị, theo đó yêu sách đòi thêm tiền bồi thường hàng rào, rừng ma và công khai hoang gây khó khăn cho Cty trong việc triển khai khai hoang trồng cây mắc ca đúng thời vụ. “Để chấm dứt tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Đak Rông trực tiếp gặp gỡ ông Hồ Văn Phoi và các hộ dân yêu sách để vận động chấp hành, không gây khó khăn. Trường hợp vận động, thuyết phục không có kết quả thì cần có biện pháp hành chính, cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật” - văn bản do ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, nêu rõ.

Trước đó, ngày 1.9 UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn, yêu cầu UBND huyện Hướng Hóa làm rõ và tìm biện pháp giải quyết các tồn đọng để bàn giao đất cho Cty My Anh trồng cây đúng tiến độ. Ông Võ Thanh - Chủ tịch huyện Hướng Hóa cho biết, đã tập trung lực lượng khai hoang diện tích đất mới để cấp cho bà con ở bản Prô canh tác. Đối với diện tích đất 40ha bị người dân xã Tân Hợp cản trở, sẽ cử lực lượng về để bảo vệ cho Cty thi công được an toàn. Riêng phần đất 33,09ha, huyện Hướng Hóa cho rằng Cty MDF chưa hợp tác trong vấn đề kiểm đếm đánh giá tài sản trên đất, nên đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở liên quan phối hợp giải quyết.

Nhà máy chế biến và bảo quản nông sản tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Thành và dự án vườn ươm các loại cây công nghiệp, cây dược liệu và trung tâm nuôi cấy mô tại địa bàn huyện Hướng Hóa đang chậm tiến độ, có nguy cơ phá sản khi diện tích đất được bàn giao chưa được khai hoang đầy đủ. Khiến nhiều cây giống dược liệu, mắc ca được ươm trồng đến thời kỳ xuống đất vẫn chưa được trồng.

 

 [QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng