Nhờn luật - căn bệnh mãn tính và hệ lụy

Nhờn luật - căn bệnh mãn tính và hệ lụy

Báo cáo ngày 18.9 của Bộ KH&ĐT với Chính phủ cho biết, thời hạn công bố thông tin định kỳ là 5.2016, nhưng đến nay mới có 44/432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) công bố thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh theo Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18-9-2015, có hiệu lực thi hành từ 5-11- 2015 và thay thế Quyết định số 36/2014/QĐ-TTg ngày 18 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế công bố thông tin của công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu. Đặc biệt, cả 31 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước đều không thực hiện đầy đủ, đúng hạn trách nhiệm công bố thông tin… Kết quả chỉ có từ 10% DNNN thực hiện công bố thông tin theo quy định, cho thấy sự thiếu nghiêm túc trong thực hiện trách nhiệm công bố thông tin và một thông điệp đáng báo động về sự nhờn luật dường như đang là căn bệnh phổ biến và ăn sâu vào hệ thống DNNN.
Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.
Phụ nữ Viettel:  Tự tin, sáng tạo,  đảm đang!

Phụ nữ Viettel: Tự tin, sáng tạo, đảm đang!

Dù chỉ chiếm 30% lực lượng lao động trong Tập đoàn Viettel, song phụ nữ Viettel không kém gì phái mạnh trong các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, ý tưởng mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh. Nhiều chị giữ các vị trí lãnh đạo chỉ huy quan trọng trong các cơ quan, đơn vị của Tập đoàn, phụ nữ Viettel xứng đáng với 6 chữ vàng mà tập đoàn trao tặng: “Tự tin, sáng tạo, đảm đang”.
Phân bón vô cơ Lâm Thao được tôn vinh

Phân bón vô cơ Lâm Thao được tôn vinh

Sản phẩm phân bón vô cơ của Cty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa được tôn vinh tại lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015 do Hội Nông dân VN phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin & truyền thông tổ chức.
Trên 53.400 doanh nghiệp phá sản trong tháng 9

Trên 53.400 doanh nghiệp phá sản trong tháng 9

Đó là số liê%3ḅu được Bô%3ḅ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, thống kê trong 9 tháng đầu năm, bao gồm cả doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục phá sản.
Viettel lọt top 30 tập đoàn viễn thông có lượng khách hàng lớn nhất thế giới

Viettel lọt top 30 tập đoàn viễn thông có lượng khách hàng lớn nhất thế giới

Tính đến giữa tháng 9.2016, tại 9 thị trường nước ngoài (Lào, Campuchia, Đông Timor, Cameroon, Haiti, Mozambique, Burundi, Peru, Tanzania), tổng số khách hàng của Viettel đã đạt 26 triệu, nâng số lượng khách hàng của Viettel trên toàn cầu (bao gồm Việt Nam) lên 90 triệu người. Nhờ đó, Viettel nằm trong số 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng cao nhất, theo thống kê của GSMA Intelligence.
EVNCPC ký thỏa thuận tài trợ Dự án hỗ trợ kỹ thuật phục vụ  lưới điện thông minh

EVNCPC ký thỏa thuận tài trợ Dự án hỗ trợ kỹ thuật phục vụ lưới điện thông minh

Chiều ngày 21.9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Cơ quan Phát triển và Thương mại Hoa Kỳ (USTDA) đã tổ chức lễ ký thỏa thuận tài trợ không hoàn lại cho Dự án xây dựng kế hoạch phát triển và kiến trúc tổng thể công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ lưới điện thông minh của EVNCPC giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn 2025.
Lượng xe nhập giảm mạnh trong tháng Ngâu

Lượng xe nhập giảm mạnh trong tháng Ngâu

Qua tháng 8 (tháng 7 Âm Lịch, tháng Ngâu) khiến người Việt ngần ngại xuống tiền mua ôtô. Lượng ôtô nhập khẩu theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đã giảm mạnh. Đà suy giảm đã diễn ra trên hầu hết các thị trường, kể cả các thị trường truyền thống như Hàn, Nhật hay các nơi xuất xứ các dòng xe sang như Mỹ, Pháp.
Cấp điện cho 1.500 hộ dân vùng sâu Cà Mau

Cấp điện cho 1.500 hộ dân vùng sâu Cà Mau

Thông tin từ TCty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) cho biết, sáng 21.9, đơn vị này đã tổ chức buổi Lễ Triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Cà Mau tại Cty Điện lực Cà Mau.
“Nghìn lẻ một” kiểu lách luật của các công ty bán hàng đa cấp

“Nghìn lẻ một” kiểu lách luật của các công ty bán hàng đa cấp

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, các mức xử phạt quy định tại Nghị định 42 chưa đủ sức răn đe, khiến loại hình kinh doanh vốn được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới lại bị biến tướng tại Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận. Đến nay, ít nhất 9 DN đã bị Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT) rút giấy phép hoạt động và bị xử phạt với số tiền lên đến gần chục tỉ đồng.
Diễn tập phòng chống khủng bố tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Diễn tập phòng chống khủng bố tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn vừa phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc: “Diễn tập Phòng chống Khủng bố tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” tại Bến số 1, cảng Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
EVNNPC: Đóng điện trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường

EVNNPC: Đóng điện trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường

Tại thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Ban Quản lý dự án phát triển điện lực (thuộc TCty Điện lực miền Bắc) đã đóng điện thành công, chính thức đưa vào vận hành công trình trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường và các đường dây đấu nối. Được khởi công vào quý III/2015, dự án đầu tư xây dựng trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường và các đường dây đấu nối 220kV, 110kV có tổng vốn đầu tư hơn 437 tỉ đồng do TCty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án phát triển điện lực trực tiếp quản lý và điều hành dự án. Ngày 14.9, tại thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Ban Quản lý dự án phát triển điện lực (thuộc TCty Điện lực miền Bắc) đã đóng điện thành công, chính thức đưa vào vận hành công trình trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường và các đường dây đấu nối. Được khởi công vào quý III/2015, dự án đầu tư xây dựng trạm biến áp 220/110kV Vĩnh Tường và các đường dây đấu nối 220kV, 110kV có tổng vốn đầu tư hơn 437 tỉ đồng do TCty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án phát triển điện lực trực tiếp quản lý và điều hành dự án.
Có dấu hiệu thị trường bị làm “méo”

Có dấu hiệu thị trường bị làm “méo”

“Chúng ta đang làm méo thị trường” là lời phát biểu của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại cuộc họp xem xét lại những điều kiện kinh doanh của Nghị định 19/2016/ NĐ-CP năm 2016 do Bộ Công thương xây dựng trình Chính phủ ban hành - có hiệu lực từ ngày 15.5.2016 - đã làm không ít doanh nhân “thở phào”. Vậy là Bộ trưởng đã thấu hiểu lời ca thán của doanh nghiệp (DN) về những điều bất cập trong điều kiện kinh doanh của Nghị định 19 đang gây khó khăn cho DN.

Video xem nhiều nhất

Hai xế hộp bạc tỷ bị cây rơi trúng trên đường Trần Quốc Thảo