Công đoàn Dầu khí VN tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn lực

LĐ - 245 PV
Chia sẻ
Các cấp công đoàn luôn khuyến khích CNVC-LĐ tăng năng suất lao động bằng các giải pháp khích lệ, động viên, khen thưởng kịp thời.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-Q/ĐU của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN) về tăng cường tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tập đoàn trong bối cảnh giá dầu giảm sâu liên tục trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị đến các công đoàn trực thuộc, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐDKVN) coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp công đoàn.


9 tháng qua, các công đoàn trực thuộc CĐ Dầu khí đều có sự tiết giảm về số lượng nhân sự cũng như kinh phí về phương tiện đi lại, ăn nghỉ. Điển hình trong công tác này là các công đoàn: PVEP, Vietsovpetro, PTSC, BRS, PV Drilling, PV Gas, PVFCCo, PVCFC… Các công đoàn trực thuộc đã phát huy tối đa năng lực của người lao động để đạt hiệu quả cao; sử dụng các nguồn lực một cách tối ưu, thiết thực nhằm giảm các khoản chi phí trong điều kiện cho phép tại cơ sở, nhưng vẫn đảm bảo triển khai được các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình khó khăn chung của đơn vị, cũng như khó khăn chung của tập đoàn.

Các cấp công đoàn đã cùng chuyên môn chấn chỉnh kỷ luật lao động, xử lý công việc khoa học, hợp lý, khuyến khích CNVC-LĐ tăng năng suất lao động bằng các giải pháp khích lệ, động viên, khen thưởng kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật lao động đã góp phần mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động của các đơn vị: Công đoàn Công ty Mẹ, PVFCCo, PVCFC, PV Gas…

Song song công tác tăng cường tiết kiệm, giảm thiểu các chi phí trong hoạt động thường xuyên thì CĐDKVN đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-CĐDK ngày 14-3-2016 về việc phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ các cấp công đoàn năm 2016 và giai đoạn 2016-2020. Lấy năm 2016 là “Năm sáng kiến, sáng chế”, động viên CNVC-LĐ tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đổi mới công tác quản lý, công tác đầu tư; nâng cao hiệu quả sản xuất lao động, năng lực cạnh tranh để hạ giá thành sản phẩm trong sản xuất kinh doanh. Tính đến tháng 9.2016 đã có tổng số 185 sáng kiến của các đơn vị trình Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng Bằng Lao động Sáng tạo, ước tính giá trị làm lợi khoảng 50 tỉ đồng.

Tại cơ quan CĐDKVN đã cắt giảm tối đa chi phí tiếp khách, đặc biệt cắt giảm tối đa chi phí quà tặng, tiết kiệm được 35% so với năm 2015. Các hoạt động thể thao đã chia nhỏ đưa về tổ chức tại 4 khu vực, không tổ chức toàn ngành, cách làm này đã thu hút được đông đảo NLĐ tham gia và tiết kiệm chi phí tổ chức, đi lại của các đơn vị. Đồng thời, công đoàn đã kiểm soát chặt chẽ chi phí trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, in ấn tạp chí, tiết kiệm được 28% so với năm 2015. Đối với cuộc thi “Hành trình Petrovietnam” nhờ sử dụng công nghệ thông tin đã giúp tiết kiệm được 40% dự toán.

9 tháng năm 2016, CĐDKVN tăng cường tiết kiệm, sử dụng hiệu quả tài sản, công cụ, dụng cụ, trang thiết bị làm việc, văn phòng phẩm, đã tiết kiệm được 25% so với năm 2015. Bên cạnh đó, đã tiết kiệm chi phí thuê xe ôtô, tăng cường sử dụng xe taxi đi làm việc và các chi phí đi lại cho CNVC-LĐ cơ quan, tiết kiệm được 34% so với năm trước. Trong công tác tổ chức sự kiện, CĐDKVN đã kết hợp tổ chức nhiều sự kiện tại một nơi, một thời điểm, giảm chi phí đi lại, ăn nghỉ cho đại biểu và chi phí tổ chức. Do đó đã tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị, hội thảo được 15% so với năm 2015.

Song song, CĐDKVN quản lý chặt thu chi, báo cáo tài chính, thu chi hằng tháng/quý/năm. Cùng với đó là công tác giao ban hằng tháng về công tác tài chính, đánh giá về công tác thực hành tiết kiệm chi phí hoạt động. Tuyên truyền vận động cán bộ cơ quan về ý thức tiết kiệm trong các cuộc họp của cơ quan và chi bộ.

2 tháng còn lại của năm 2016, tổ chức công đoàn các cấp sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tiết kiệm, chống lãng phí và phát huy tối đa nguồn lực theo tinh thần của Nghị quyết số 13 của Đảng ủy Tập đoàn. Đồng thời, thực hiện tốt hội nghị NLĐ và quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực tham gia các chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí và 25 Ngày thành lập CĐ DKVN cùng các nhiệm vụ quan trọng khác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất