Công tác an sinh xã hội là đặc trưng văn hóa PVN

Chia sẻ
Phó tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh trao hỗ trợ cho đồng bào tỉnh Quảng Trị. Ảnh: P.V

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội (ASXH) luôn luôn được tập thể lãnh đạo, CBCNV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, tình cảm của những người lao động (NLĐ) dầu khí đối với cộng đồng, với xã hội. Đây cũng chính là đặc trưng văn hóa của một doanh nghiệp Nhà nước đầu tầu, trụ cột của nền kinh tế.

PVN luôn thường trực ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội để xây dựng và mang lại lợi ích công, góp phần lan tỏa trong cộng đồng, đồng thời chăm lo cho chính NLĐ trong doanh nghiệp. Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã nỗ lực tuyên truyền và xây dựng một môi trường văn hóa doanh nghiệp hướng tới cộng đồng thông qua các tổ chức đoàn thể như Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Dầu khí Việt Nam... Các chương trình phát triển cộng đồng được thực hiện chủ yếu trên các lĩnh vực: Phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo, các hoạt động vì chủ quyền biển đảo và các hoạt động ASXH, đền ơn đáp nghĩa và được thực hiện thường xuyên tại các đơn vị của Tập đoàn.

Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” hằng năm do Ủy ban Trung ương MTTQ VN phát động, từ năm 2011-2015, PVN đã hỗ trợ các địa phương tổ chức triển khai công tác ASXH với kinh phí đạt 2.974 tỉ đồng. PVN đã triển khai thực hiện nhiều chương trình ASXH, trong đó có chương trình hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ chính sách, người có công với cách mạng với 29.566 căn nhà, với tổng số tiền tài trợ là hơn 341,6 tỉ đồng.

Nhằm giúp các địa phương có thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục đào tạo, PVN đã hỗ trợ các địa phương khắp mọi miền đất nước, đặc biệt ưu tiên các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo để xóa trường tranh, vách đất, hỗ trợ xây dựng nhà học bán trú, nhà công vụ giáo viên vùng cao với 383 chương trình/công trình giáo dục trường học, với số tiền tài trợ hơn 1.232 tỉ đồng.

Hỗ trợ xây dựng bệnh viện, trạm y tế và trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân các địa phương với 172 công trình trạm y tế, bệnh viện được xây dựng với tổng số tiền tài trợ 687,6 tỉ đồng.

Chương trình đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ các hội cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng và hỗ trợ các địa phương gặp phải thiên tai, từ thiện xã hội với tổng số tiền tài trợ hơn 552 tỉ đồng. Trong số kinh phí tài trợ nêu trên, hằng năm Tập đoàn đã dành riêng hàng chục tỉ đồng để tổ chức thăm hỏi, động viên giúp đỡ cho thương bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nạn nhân chất độc da cam… và tri ân người có công ở các địa phương trong cả nước. Số kinh phí trên chưa tính đến kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho các đối tượng trên thông qua chương trình do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và thông qua Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, Bộ Tư lệnh Biên phòng…

Ngoài các chương trình hỗ trợ trên PVN còn dành 160 tỉ đồng để hỗ trợ các chương trình năng lượng sạch, chương trình góp đá xây dựng Trường Sa, chương trình vì biển đảo thân yêu, chương trình Tấm lưới nghĩa tình, chương trình hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển….

Trong những năm qua PVN đã tạo ra rất nhiều công ăn, việc làm cho nhân dân lao động, con em của các cựu chiến binh, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và các đối tượng là chính sách khác ở khu vực có hoạt động của Tập đoàn. Có thể nói tạo ra công ăn việc làm là cái gốc để giải quyết khó khăn, góp phần giúp cho các địa phương, những gia đình còn gặp khó khăn thoát nghèo bền vững.

Trong ngành dầu khí, PVN thành lập “Quỹ Nghĩa tình đồng đội”, “Quỹ Mái ấm công đoàn”, “Quỹ Thắp sáng niềm tin” mang ý nghĩa xã hội, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau giữa CBCNV Dầu khí trong Tập đoàn để trợ giúp khi CBCNV Dầu khí gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn Dầu khí” cho CBCNV Dầu khí đã về hưu gặp khó khăn. Trong các dịp lễ, tết, Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí đã hỗ trợ tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tết, thăm hỏi động viên CBCNV đang làm việc tại các công trình trọng điểm của ngành Dầu khí trong các ngày lễ, tết. Việc giải ngân thực hiện kịp thời đáp ứng tiến độ của các dự án, công trình đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đã cam kết.

Năm 2016, hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương +MTTQ VN phát động, Tập đoàn đã có nghị quyết hỗ trợ công tác ASXH đối với các tổ chức, địa phương với kinh phí 500 tỉ đồng. Với số kinh phí này, Tập đoàn đã phân bổ cho các đơn vị thành viên trực tiếp hỗ trợ để xây dựng các công trình y tế, trường học; nhà bán trú, nhà công vụ cho các thầy cô giáo, xóa cầu treo, cầu tạm để hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước tới trường tại các địa phương còn khó khăn, ở những khu vực biên giới hải đảo. Ngoài ra, một phần kinh phí được hỗ trợ thông qua các tổ chức, hội như Trung ương MTTQ VN, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương...

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình