Kỷ cương với công chức

LĐ - 209 Huy Bình
Chia sẻ

Hàng loạt biện pháp siết chặt kỷ cương đối với công chức, viên chức (CCVC) trong các cơ quan hành chính nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Chỉ thị số 26/CT-TTg (ngày 5.9.2016) đang thu hút sự quan tâm của dư luận và giới doanh nghiệp (DN).


Có thể khẳng định, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt trong hành động, kiên quyết đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành nhằm mục tiêu xây dựng Chính phủ trong sạch, liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân và DN. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ đã chú trọng nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tuy nhiên, mong muốn nêu trên vẫn chưa được thực hiện nghiêm, dư luận vẫn còn nhiều điều bức xúc với các cơ quan hành chính và đội ngũ cán bộ CCVC. Những yếu kém nêu trên đã được bản Chỉ thị 26/CT-TTg vạch rõ: Việc chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của một số cơ quan chưa nghiêm. Nhiều công việc nêu trong các Chương trình hành động, Nghị quyết của Chính phủ, các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, điều hành... chưa được triển khai đúng tiến độ, chưa bảo đảm chất lượng theo yêu cầu. Công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chưa được quan tâm đúng mức, việc phát hiện vi phạm, xác định trách nhiệm và xử lý chưa kịp thời, chưa nghiêm. Công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý của nhiều Bộ, cơ quan, địa phương về kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa được quan tâm đúng mức... ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương nền hành chính, ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân và DN, tác động xấu đến kỷ cương xã hội.

Việc nghiêm khắc chỉ rõ những tồn tại yếu kém nêu trên cho thấy Chính phủ đã nhận ra chân tướng của sự ách tắc, đang cản trở sự phát triển của xã hội cũng như nền kinh tế là kỷ cương hành chính trong bộ máy quản lý nhà nước.

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm cấp dưới chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên. Đánh giá đúng chất lượng, trình độ của cán bộ, CCVC làm cơ sở sắp xếp, điều chuyển, bố trí nhân sự phù hợp với vị trí việc làm để nâng cao hiệu quả hoạt động; kiên quyết tinh giản số CCVC năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật...

Để không còn chuyện né tránh trách nhiệm của CCVC, Chỉ thị 26/CT-TTg nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra việc cán bộ, CCVC thuộc quyền quản lý trực tiếp của mình có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết công việc của người dân và DN, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục cấp các loại giấy phép, đăng ký tài sản, đăng ký kinh doanh, xuất nhập cảnh, thuế, hải quan, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký hộ khẩu, tuyển sinh, công chứng, chứng thực, khám chữa bệnh...

Đối với cán bộ, CCVC và người lao động, Chỉ thị 26/CT-TTG yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ, công vụ phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền. Nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc... thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, CCVC; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng. Và điều mà người dân và DN hết sức quan tâm là việc Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, CCVC chức lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và DN.

Những điều “cấm kỵ” nêu trên liệu có được các CCVC thực thi đúng mệnh lệnh của chỉ thị 26/CT-TTg, người dân và DN sẽ dõi theo để cùng Chính phủ xử lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng