Quá nhiều “điều kiện” làm khó doanh nhân!

LĐ - 76+77 Huy Bình
Chia sẻ

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI đã đưa ra ví dụ rằng, để sản xuất một chiếc máy bay Boeing, cơ quan quản lý không đòi hỏi phải có quy định về việc sản xuất ra các phụ tùng lắp ráp vào chiếc máy bay.

Mỗi cơ sở chỉ sản xuất một vài chi tiết hoặc thực hiện một phần công đoạn để hoàn thiện máy bay. Để có được số phụ tùng lắp ráp máy bay, hàng trăm cơ sở sản xuất tại hàng chục quốc gia khác nhau cùng phối hợp thực hiện. Toàn bộ hệ thống hoạt động rất hiệu quả và tạo nên chuỗi giá trị toàn cầu. Chất lượng và độ an toàn của máy bay dựa vào giai đoạn kiểm định và bay thử.

Nhưng ở ta thì ngược lại, trong bản dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi do Bộ NNPTNT xây dựng, Điều 73 quy định về điều kiện cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá quy định các cơ sở này phải có từng loại máy móc cụ thể. Điều này trên thực tế sẽ không giúp các cơ sở thực hiện chuyên môn hóa nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất lao động. Bởi một cơ sở đóng sửa tàu thuyền chỉ cần tập trung làm tốt phần máy, phần ngư cụ, hoặc phần vỏ tàu... và bán lại cho các cơ sở khác để tiếp tục lắp ráp, hoàn thiện. Tất cả các tàu cá được đóng mới hoặc cải hoán đều sẽ được đăng kiểm trước khi đưa vào khai thác thực tế.

Như vậy, chất lượng và an toàn tàu cá đã được bảo đảm bằng một biện pháp rất chặt chẽ và không cần thiết phải tăng cường bằng việc quy định điều kiện cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá như điều 73 dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi.

Tương tự, nhiều DN sản xuất mũ bảo hiểm cũng đang gặp khó trong việc sản xuất mũ đạt tiêu chuẩn với quy định bắt buộc DN phải đáp ứng đầy đủ trang thiết bị để sản xuất hoàn chỉnh một chiếc mũ bảo hiểm theo quy định của nghị định 87/2016/NĐ-CP. Các DN kiến nghị nên cho DN liên kết để làm một số công đoạn sản xuất, miễn sao khi đưa sản phẩm ra thị trường đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, không nhất thiết phải đủ trang thiết bị mới được sản xuất.

Nói về quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3 đã khẳng định: “Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển bằng việc xây dựng, ban hành những thể chế mới để gỡ “vòng kim cô”, kìm hãm sự phát triển”. Cộng đồng doanh nhân đang kỳ vọng vào việc gỡ “vòng kim cô” để DN có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhằm góp phần nâng cao tiềm năng kinh tế quốc gia.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao