Gặp gỡ chủ nhân của máy cắt Laser nghệ thuật KLaserCutter

LĐĐS - 33 Phương Thế Ngọc
Chia sẻ
Ngô Huỳnh Ngọc Khánh bên cạnh chiếc máy cắt Laser. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh sinh năm 1996, quê ở Phú Yên, hiện là sinh viên năm II Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.Hồ Chí Minh) là chủ nhân của máy cắt Laser nghệ thuật KLaserCutter từng trình diễn trước ông Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 5 vừa qua.

Sản phẩm này cũng đã đạt giải Nhì tại cuộc thi Intel Galileo năm 2015. Và Ngọc Khánh cũng là chủ nhân của nhiều dự án như máy in 3D, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển IOT (Internet of thing), cùng nhiều giải thưởng về CNTT khác.

Gặp gỡ chủ nhân của máy cắt Laser nghệ thuật KLaserCutter ảnh 1
Ngô Huỳnh Ngọc Khánh trình diễn máy cắt Laser nghệ thuật KLaserCutter. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ý tưởng từ một lần… bỏ cuộc

Ý tưởng về chiếc máy cắt Laser của Khánh bắt đầu từ mùa hè năm 2015, lúc đó môn nghệ thuật cắt giấy Kirigami của Nhật Bản đang nở rộ. Khánh bắt đầu thích thú với môn nghệ thuật này và tìm mọi cách để học hỏi nhưng phải “sớm bỏ cuộc chơi” vì thiếu bàn tay khéo léo như người khác. “Lúc bắt đầu, em mê môn nghệ thuật này lắm nhưng làm mãi mà không xong. Có lúc em bỏ cuộc, nhưng rồi chợt nảy ra ý nghĩ tại sao không tự làm một chiếc máy cắt giấy thay đôi tay” - Khánh chia sẻ và ý tưởng làm máy cắt Laser hình thành từ đó.
Khánh là dân CNTT nên về mặt kỹ thuật máy móc phải bắt đầu từ con số 0. Hằng ngày Khánh lên mạng tìm hiểu các công đoạn để làm nên một chiếc máy biết cắt giấy. Sản phẩm đầu tay của Khánh phải mất hơn một tháng mới hoàn thành phần nền và 15 ngày để hoàn thiện từng chi tiết.
Có thể tóm gọi chiếc máy cắt Laser của Khánh gồm có hai phần chính, một bộ phận điều khiển bằng IOT  và chiếc máy cắt có bộ trục để di chuyển đầu cắt Laser. Chỉ cần cài đặt wifi vào bộ phận điều khiển gắn qua máy tính là máy có thể vận hành cắt thành nhiều hình thù khác nhau theo ý người dùng với những đường nét tinh xảo, chính xác hơn cắt tay nhiều lần.
Nhớ lại thời gian bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn, có lúc Khánh đã nghĩ tới thất bại. “Lần đầu tiên thử máy không chạy vì mạch bị lỗi. Lần thứ hai thì chạy nhưng chỉ cắt được khung chữ 20 x 20mm. Em tiếp tục lên mạng tìm hiểu về cơ cấu truyền động, cách sử dụng vật liệu. Và đáng nhớ nhất là lúc đó mùa hè, em chạy khắp thành phố Tuy Hòa mà không thể tìm được một cửa hàng điện tử cũ nào bán máy scan. Cuối cùng thì may mắn mua được một chiếc đời 2001, với chiếc máy cũ này em dùng làm trục và đã cắt thành công” - chàng trai Phú Yên tâm sự.
Chiếc máy của Khánh có thể cắt được các tác phẩm có độ khó cao như: Chợ Bến Thành, Chùa Một Cột, chân dung các danh nhân… Máy cũng có thể khắc được trên gỗ và nhựa bên cạnh vật liệu chính là giấy.
Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, Khánh cho biết chiếc máy này được sử dụng webcam nối với máy tính để theo dõi nên khi dùng sẽ không bị tia laser làm choáng mắt. Và nhờ webcam nên người dùng không cần mua kính chống tia laser.

Cắt hoa sen tặng ông Barack Obama

Để hoàn thành chiếc máy cắt Laser thì với một “dân ngoại đạo” như Khánh tất cả phải nhờ … Google. Từ kỹ thuật chế tạo máy, đến từng công đoạn, từng chi tiết cụ thể, làm đến đâu “dò” đến đó, sai rồi lại sửa. Mày mò hơn 45 ngày sản phẩm của Khánh hoàn thiện với giá khoảng 5 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với các máy sản xuất công nghiệp khác.
“Làm vì đam mê thôi anh ạ. Lúc đó chỉ muốn mình có thể cắt giấy nghệ thuật như bao bạn khác chứ không hề nghĩ đến chuyện trình diễn. Ngay cả khi nhà trường thông báo em được tuyển chọn để gặp Tổng thống Obama thì vẫn chỉ ngờ ngợ, chưa dám tin” - Khánh tâm sự.
Khánh cho biết thêm, để trở thành một trong ba người có sản phẩm tham gia triển lãm và trình diễn trước Tổng thống Obama thì phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao. Bắt đầu từ việc tranh tài với những sinh viên trong trường, đến hàng trăm sản phẩm nổi bật khác của các bạn trẻ từ các miền Trung, miền Nam. Và đặc biệt, vòng cuối cùng mới cam go nhất. “Phía nhà trường chọn là một phần nhưng quyết định để được trình diễn trước Tổng thống Obama là ở Đại sứ quán Mỹ. Họ rất gắt gao trong việc chọn lựa các sản phẩm, nên đến sát ngày em mới nhận được email thông báo chính thức”.
Cuộc gặp gỡ của Khánh với ông Obama chỉ có 3 phút như quy định. Trong thời gian ngắn ngủi này Khánh trình bày về chiếc máy cắt Laser, về quy trình hoạt động ra sao và hoàn thành sản phẩm Kirigami hình hoa sen đặt trong lòng bàn tay để gửi tặng ông.
Khánh chia sẻ: “Khi nhận được tin sẽ trình diễn trước Tổng thống Obama em nghĩ đến việc cắt hình bản đồ Việt Nam để tặng. Tuy nhiên, quy định chỉ có 3 phút vừa làm vừa giới thiệu nên cắt hình bản đồ là việc bất khả thi. Và em quyết định chọn cắt hình bông hoa sen, vì hoa sen thể hiện sự trong sáng, tao nhã của người Việt Nam từ bao đời nay. Đặc biệt, khi đặt hoa sen vào trong lòng bàn tay thì thể hiện ý nghĩa khoan dung, chia sẻ của người Việt. Với món quà này em muốn ông Obama luôn nhớ về một đất nước tươi đẹp, hiếu khách”.
Là người đi đầu trong sáng tạo ra mô hình máy cắt Laser nhưng khi đã hoàn thành Khánh chọn cách chia sẻ dự án với những người bạn cùng đam mê khác. Khánh tâm sự: “Em thấy nhiều bạn cũng đam mê mô hình này nhưng chưa làm được, vì thế em quyết định chia sẻ bí quyết để các bạn cũng có thể làm thành những sản phẩm tương tự”.
Và trang web Arduino.vn (Cộng đồng Arduino Việt Nam) chính là nơi Khánh đăng những bài hướng dẫn chi tiết về cách làm máy cắt Laser. Chia sẻ của Khánh được nhiều người hưởng ứng, ai chưa hiểu, Khánh đều giúp đỡ nhiệt tình. “Em chỉ mong muốn qua mô hình máy cắt Laser này có thể khích lệ tinh thần các bạn trẻ dám thực hiện đến cùng ý tưởng của mình. Hiện tại, theo hướng dẫn của em thì đã có 9 bạn làm thành công, và 10 bạn đang dần hoàn thiện sản phẩm. Với riêng em, đây cũng là một thành công trong cuộc sống” - Khánh tâm sự.
Bên cạnh máy Laser đã hoàn thiện thì hiện tại Khánh đang bắt tay vào thiết kế mô hình máy viết chữ. Như Khánh chia sẻ thì ý tưởng này cũng bắt đầu từ con số 0, và lúc nào thành công chắc chắn sẽ sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn trẻ chung đam mê.
Khi được hỏi về tương lai xa hơn, Khánh cho biết đang ấp ủ một chương trình khởi nghiệp riêng cùng anh trai về lĩnh vực nông nghiệp thông minh. “Em đang gắn kết các bạn trong lớp thành nhóm để sau khi ra trường có một dự án khởi nghiệp riêng cho mình” - Khánh nói.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!