Học sinh gói bánh chưng làm quà tặng bạn nghèo

LĐĐS - 05 Trần Tuấn
Chia sẻ
Học sinh Trường THCS Kỳ Thượng hào hứng khi lần đầu tiên được tự gói, nấu bánh chưng tại trường dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Trước thềm Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 vừa qua, lần đầu tiên Trường THCS Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tổ chức cho học sinh tự gói, nấu bánh chưng ngay tại trường. 500 em học sinh đã có một trải nghiệm đầy hào hứng, thú vị và ý nghĩa khi những chiếc bánh sau khi nấu chín được dành một ít làm quà cho các bạn nghèo, số còn lại dùng làm tiệc liên hoan buổi học cuối cùng trước khi về nghỉ Tết. Hoạt động ý nghĩa này, nhiều bậc phụ huynh rất ủng hộ và đề xuất nên mở rộng ở những ngôi trường khác.

Học sinh hào hứng
Có dịp đến Trường THCS Kỳ Thượng - một ngôi trường thuộc vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Hà Tĩnh vào những ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, tôi vô tình bắt gặp hình ảnh hàng trăm học sinh theo các nhóm lớp đang quây quần bên những nồi bánh chưng vừa chín. Trong màn mưa phùn se lạnh, thay vì thu mình lại tránh rét, các em lại tỏ ra phấn khởi, hào hứng nói cười giòn tan bên thành quả của mình là nồi bánh chưng đã đủ lửa, bốc mùi thơm phức của lá dong lẫn nếp dẻo. Lúc này, các lớp tự bê nồi bánh của mình vào lớp học rồi nhanh chóng vớt bánh ra, đặt lên bàn, dùng vật nặng ép bánh cho ráo nước.
Em Mai Thanh Vi (lớp 8D) vui vẻ nói: “Cháu rất thích khi được cùng các bạn tham gia gói, nấu bánh chưng ở trường học như hôm nay. Nấu bánh chưng ở trường vui lắm. Cháu muốn những Tết năm sau nhà trường tiếp tục tổ chức nấu bánh như năm nay”. Tôi hỏi “thế ở nhà, mỗi dịp Tết cháu có cùng gia đình nấu bánh chưng không?”. Vi thỏ thẻ “Dạ, cháu có ngồi trông lửa cùng bố mẹ nhưng chỉ một lúc rồi ngủ gật. Vì nấu ở nhà không có bạn nên không vui”.
Thầy giáo Võ Văn Tuấn - Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Kỳ Thượng trực tiếp hướng dẫn, tổ chức cho 500 học sinh của trường gói, nấu bánh chưng - chia sẻ “Là giáo viên tổng phụ tránh đội nên thực ra ý tưởng tổ chức cho học sinh trải nghiệm gói, nấu bánh chưng tại trường tôi đã có từ năm ngoái sau khi đi tập huấn những hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Nhưng năm đó, do thời tiết mưa, rét quá nên chưa thực hiện được. Năm nay, thời tiết đỡ rét hơn nên tôi đã xin phép Ban giám hiệu rồi đi mua 1 tạ nếp, 1.500 lá dong, một ít nhân thịt về tổ chức gói, nấu để các em học sinh có trải nghiệm thú vị. Phải khẳng định rằng, hoạt động này đã thu hút rất nhiều học sinh tham gia. Tất cả các em đều rất hào hứng, tỏ ra thích thú khi, hăng hái đi lấy củi, rửa nếp, cắt tỉa lá dong, gói và nấu bánh. Nhiều em còn dặn tôi, năm sau tổ chức thế này nữa thầy nhé”.
Về cách thức tổ chức, theo thầy Tuấn, khi gói thì tất cả học sinh tập trung tại sảnh sân trường để gói. Sau khi gói xong, mỗi lớp một nồi, các em chọn chỗ phù hợp để kê gạch nấu bánh. Trường có 15 lớp thì có 15 nồi bánh, mỗi nồi có khoảng 20 - 25 chiếc bánh. “Không chỉ học sinh hào hứng, mà tất cả các giáo viên ở trường cùng tham gia và ủng hộ rất nhiệt tình. Tôi cũng cảm thấy rất vui vì hoạt động này được ủng hộ như thế” - Thầy Tuấn phấn khởi, nói.
Rất ý nghĩa, cần nhân rộng
Thầy Tuấn cũng chia sẻ, việc tổ chức cho học sinh gói, nấu bánh chưng mang ý nghĩa rất lớn. Đó là ngoài việc để các em vui vẻ dịp cuối năm, thì cái chính là các em có một trải nghiệm để sau này có thể giúp gia đình gói bánh chưng mỗi dịp tết đến, xuân về, góp phần lưu giữ nét đẹp trong Tết cổ truyền của dân tộc.
Thầy Nguyễn Văn Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Thượng - cho biết, nhà trường tổ chức cho học sinh gói, nấu bánh chưng tại trường để các em có trải nghiệm thú vị, giúp các em biết gói bánh để khi cần có thể giúp gia đình gói mỗi dịp Tết đến. Ngoài ra, tổ chức nấu bánh để lấy một ít dùng làm quà cho học sinh nghèo, khó dịp tết. Số còn lại, để các lớp dùng bánh chưng với ít bánh, kẹo làm bữa tiệc liên hoan vui vẻ trong buổi học cuối cùng trước khi về nghỉ Tết.
Chị Nguyễn Thị Lan (35 tuổi, trú xã Kỳ Thượng), có con học ở Trường THCS Kỳ Thượng chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ khi dịp Tết, nhà trường tổ chức cho học sinh gói, nấu bánh chưng. Đó là hoạt động rất ý nghĩa, giúp các cháu vừa vui chơi ấm áp, vừa học được cách gói, nấu bánh chưng để có thể giúp cha mẹ, ông bà gói bánh chưng vào dịp Tết. Có lẽ hoạt động này, không phụ huynh nào không phấn khởi, ủng hộ”.
Đưa câu chuyện học sinh gói bánh chưng tại trường dịp tết trao đổi với anh Trần Văn Hồng (38 tuổi, trú xã Cẩm Thành) - phụ huynh có con học ở Trường THCS Đại Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về việc có ủng hộ nếu nhà trường tổ chức cho học sinh gói bánh chưng tại trường vào dịp Tết không?; anh Hồng hào hứng nói: “Tôi ủng hộ cả hai tay. Mà không chỉ Tết đâu, có thể ngày thường cũng được, nên tổ chức như một môn học thực hành để các cháu biết gói bánh chưng duy trì nét đẹp truyền thống dân tộc. Chứ thực tế mỗi năm mới có một lần Tết, lúc cha mẹ gói bánh thì các cháu chạy đi chơi hết. Thành ra, con cái trong nhà chẳng đứa nào biết gói bánh cả đôi lúc cũng buồn. Trong khi cha mẹ thì Tết bận rộn, làm không hết việc”.
Bà Lê Thị Hải Yến - cán bộ Công đoàn Hà Tĩnh khi đến trao quà tết cho một số giáo viên của trường có hoàn cảnh khó khăn, chứng kiến hoạt động trải nghiệm thú vị cho học sinh ở trường này đã tỏ ra rất tâm đắc: “Hoạt động này quá ý nghĩa cần được nhân rộng. Tại sao các trường học ở thành phố không tổ chức như thế này nhỉ? Nếu tổ chức, chắc chắn phụ huynh rất ủng hộ”. Bà Nguyễn Thị Hải Đường - Phó Phòng GD huyện Kỳ Anh - cho biết, dịp Tết năm nay, một số trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh có tổ chức các hoạt động ý nghĩa dành cho học sinh nghèo như “Tết vì bạn nghèo”, “hội chợ vì bạn nghèo”...
Bằng các hoạt động khác nhau nhưng mục đích là hướng đến việc ủng hộ quà tết cho học sinh nghèo. Trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa đó, có hoạt động tổ chức cho học sinh gói bánh chưng tại trường như ở Trường THCS Kỳ Thượng để sau đó, nhà trường dùng một ít bánh làm quà Tết cho một số học sinh nghèo, số còn lại dùng làm tiệc liên hoan buổi học cuối năm cho ấm áp, vui vẻ. “Phải khẳng định việc tổ chức cho học sinh gói, nấu bánh chưng ở trường học có ý nghĩa rất thiết thực, giúp các em biết gói bánh chưng để mỗi dịp Tết cổ truyền, có thể giúp gia đình gói bánh, giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chúng tôi mong muốn những năm sau, trường nào có điều kiện phù hợp thì nên nhân rộng mô hình này để giúp các em học sinh có trải nghiệm ý nghĩa, thiết thực” - bà Đường nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt