Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bài toán cho phát triển nông nghiệp trong năm 2017

LĐĐS - 05 Hoàng Huy
Chia sẻ
Ảnh minh họa

ĐBSCL đang vào đợt thu hoạch rộ trà lúa Đông Xuân. Năm nay vụ mùa có nhiều bất lợi do giá lúa đứng ở mức thấp và năng suất không cao do ảnh hưởng thời tiết. Một lần nữa, cây lúa rơi vào cảnh bấp bênh. Để nông nghiệp ĐBSCL phát triển trong năm 2017, các tỉnh đang tính toán đến việc xây dựng nông nghiệp công nghệ cao cho năm 2017.

Nông nghiệp hướng đến chất lượng
Kiên Giang là tỉnh có bước đột phá trong việc phát triển nông nghiệp, chủ yếu trên cây lúa. Chỉ trong vòng 5 năm, tỉnh này đã vươn lên đứng thứ hai ĐBSCL về diện tích cũng như sản lượng lúa. Dù vậy, chuỗi giá trị từ cây lúa mang lại cho người nông dân chưa được phát huy cao. Tìm hướng ra cho cây lúa, mới đây Sở NNPTNT Kiên Giang đã ký kết chương trình liên kết với BQL Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) TP Hồ Chí Minh; Liên minh HTX tỉnh liên kết với Cty Vinh Phát, Sài Gòn Co.op để cung cấp vật tư đầu vào và bao tiêu hàng hóa cho nông dân.
Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang cho biết, tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp, với vùng quy hoạch lúa chất lượng cao 100.000ha ở tứ giác Long Xuyên, tây sông Hậu; vùng luân canh lúa - tôm khoảng 80.000ha, rất thích hợp cho canh tác lúa hữu cơ đặc sản, vùng nuôi thâm canh tôm nước lợ đã có những đơn vị đạt chuẩn GlobalGAP...; vùng sản xuất rau màu, hoa, cây cảnh... Tuy nhiên, mức độ ƯDCCN vào nông nghiệp còn thấp, giá trị chưa cao. Theo ông Tâm, việc ký kết chương trình hợp tác với các đơn vị đi tiên phong trong chương trình nông nghiệp ƯDCCN sẽ tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh tái cơ cấu. Những lĩnh vực mà Kiên Giang đang rất cần là giống cây, con giống chất lượng cao, thiết bị tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất. Từ đó, giúp tăng năng suất, giảm công lao động, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế... Hiện nay, có rất nhiều đơn vị sẵn sàng cung ứng thiết bị, vật tư, giống để giúp tỉnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh thái. Các loại giống chất lượng cao của BQL Khu nông nghiệp ƯDCNC TP Hồ Chí Minh liên kết, chuyển giao cho tỉnh Kiên Giang phát triển sản xuất. Tại lễ ký kết, TS Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng ban BQL Khu nông nghiệp ƯDCNC TP Hồ Chí Minh cho rằng, phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh thái, ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu.
Trước đó Cà Mau cũng đã xây dựng vùng sản xuất lúa hữu cơ, tại huyện U Minh. Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang cũng dần dần sản xuất gạo chất lượng cao, gạo hữu cơ, gạo an toàn sinh học.
Vẫn không quên liên kết “Cánh đồng lớn”
Dĩ nhiên, cả vựa lúa ĐBSCL không thể sản xuất gạo sạch, gạo hữu cơ mà phải đa dạng trong sản xuất. Nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, hầu hết các địa phương chọn lựa mô hình “Cánh đồng lớn” (CĐL) để liên kết trong sản xuất, đầu tư, tiêu thụ, quản lý dịch bệnh…
Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tỉnh đang xây dựng CĐL tập trung ở các huyện trọng điểm về sản xuất lúa như Châu Thành A, Vị Thủy, Long Mỹ và TX Ngã Bảy. Các CĐL này ngày càng lớn về quy mô diện tích, thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng CĐL của Bộ NNPTNT, đem lại hiệu quả thiết thực cả về mặt kinh tế, môi trường và xã hội. Thực hiện sản xuất trên CĐL với cơ sở hạ tầng đồng bộ, khép kín, người dân chủ động trong việc tưới tiêu, cơ giới hóa toàn bộ khâu làm đất, thu hoạch, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào đồng ruộng. Cùng với đó, có sự tham gia liên kết sản xuất của doanh nghiệp nên nông dân không phải lo về vốn đầu tư, được tập huấn về quy trình sản xuất, lúa hàng hóa có hợp đồng bao tiêu nên yên tâm về đầu ra. Ngoài đề án do tỉnh chỉ đạo thực hiện, các huyện trên địa bàn tỉnh cũng xây dựng CĐL của địa phương, với sự hỗ trợ, liên kết của các doanh nghiệp... CĐL tại Hậu Giang đã có 13 doanh nghiệp tham gia sản xuất; trong đó có 9 doanh nghiệp đăng ký thực hiện hợp tác, liên kết bao tiêu lúa hàng hóa. Bên cạnh cây lúa, ngành nông nghiệp Hậu Giang còn thực hiện CĐL trên cây mía, khóm, cây ăn trái... Năm 2016, tổng diện tích gieo trồng lúa của Hậu Giang đạt 206.997ha, trong đó năng suất bình quân vụ Đông Xuân gần 7 tấn/ha, vụ Hè Thu 5,84 tấn/ha và vụ Thu Đông 5,2 tấn/ha, tổng sản lượng đạt trên 1,26 triệu tấn. Lợi nhuận của đại bộ phận người trồng lúa trong vụ Đông Xuân (vụ cho năng suất và hiệu quả cao nhất trong năm) khoảng 40 - 45%. Còn tại CĐL, kết quả cho thấy, vụ Đông Xuân năng suất tăng hơn 3%, giá thành sản xuất giảm 20%. Vụ Hè Thu năng suất tăng gần 9%, giá thành sản xuất giảm gần 20%. Vụ Thu Đông năng suất tăng hơn 11%, giá thành sản xuất giảm gần 6%. CĐL có chi phí đầu tư giảm, năng suất tăng, từ đó giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa. Mối liên kết “4 nhà” được tăng cường, nhất là nhà doanh nghiệp cung cấp vật tư đầu vào và bao tiêu đầu ra cho nông dân.
Tại Bạc Liêu, Sở NNPTNT liên kết với Tập đoàn Lộc Trời, xây dựng mô hình sản xuất khép kín tại các huyện Phước Long, Hồng Dân đem lại hiệu quả khả quan. Sản xuất lớn trong nông nghiệp đang là xu hướng phát triển.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt