Rộ tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người

Chia sẻ
Các diễn đàn rộ lên tin đồn về trứng đỉa cấy trong thịt.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng.

Anh Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vừa đọc thông tin trên facebook rằng người Trung Quốc mua đỉa của ta giá hơn 1 triệu đồng/cân. Họ sẽ nuôi đỉa để sinh trứng rồi cấy vào thịt để trứng nở ra cắn nát nội tạng người mà không có phương thuốc nào chữa được.

Với công nghệ chế biến và bán thịt với giá siêu rẻ và bán trôi nổi ngoài chợ thì làm sao phân biệt được thịt ta hay thịt tàu đây?”.

Còn chị Thúy Loan (Hàng Đường, Hà Nội) sau khi đọc xong thông tin này cho biết: “Nuôi đỉa để lấy trứng cấy vào thực phẩm, tôi thấy ảo quá. Nhưng nghe thông tin này cũng rùng mình. Cứ tưởng tượng nó đẻ trứng trong dạ dày, trong ruột rồi sao đây?

Mẹ tôi kể ngày xưa đi cắt cỏ ngoài đồng, bạn mẹ bị đỉa bò vào người qua cửa mình. Cũng may là con đỉa đực, nó nằm trong đó rất lâu, phải đi viện mới lấy được nó ra”.

Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Hòa (nhân viên văn phòng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày thì chết hoặc không chết thì cũng bị đào thải”.

GS Phạm Bình Quyền Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. Vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại.

Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit.

Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. Còn trong ruột đỉa không thể tồn tại được.

GS Quyền cũng cho biết: Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa vì có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu.

Còn theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp.

Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh
GS và bác sĩ ở trên bài đã khẳng định đó là tin đồn, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit (đĩa ko như giun sán vốn sống ký sinh trong máu thịt)Điều này ko thể xảy ra. Sản phẩm của TQ đúng là rất đáng sợ nhưng vụ mua đĩa lần này có thể dùng trong y học. TQ tuy cũng có nhiều người tham lam nhưng ko ít người Việt qúa ghét TQ đã tung những thông tin đồn ko xác thực để mọi người cùng ghét TQ. Việc này là tiêu cực! Khi tung những tin đồn sốc như thế,họ ko nghĩ tới những người TQ làm ăn chân chính sẽ ra sao.
Trả lời - -
khánh ngọc
Đến quan lớn còn tham tiền nói chi đến những người nông dân quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất...
Trả lời - -
Lâm Văn Lợi
Chúng ta cần có 1 câu trả lời chính xác người TQ mua đỉa để làm gì chứ đừng phỏng đoán thế. Chúng ta phải bảo vệ chúng ta, TQ nhiều phen làm cho dân ta điêu đứng vì những chuyện mua râu ngô, mua móng trâu... Tôi không nói TQ mua đỉa để hại dân ta nhưng cũng không nên phỏng đoán!
Trả lời - -
huyền
Những người mua hang lậu hàng độc Trung Quốc là những người tiếp tay cho tội ác.
Trả lời - -
Trần Lan Phương
việc nuôi đỉa của trung quốc thật có hại tại sao người dân VN mình không thể hình dung ra được việc đó lại đi bán cho họ, mình diệt đi còn chẳng được. Nhà nước phải cấm việc nuôi, nếu ai nuôi thì phạt thật nặng để không còn cửa mà nuôi nữa, đừng vi lợi nhuận mà hai cho thế hệ sau này.
Trả lời - -
Lê Thị Anh
Nhà nước ta phải tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc người dân nuôi đỉa để bán cho Trung Quốc làm như vậy để cho người dân VN được yên ổn không lo âu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ