Trẻ vừa học múa vừa… khóc ngất

Nhiều trẻ phải học năng khiếu vì sở thích, mong muốn của bố mẹ (Ảnh minh họa)

“Không vào này! Không vào này! Vào học ngay không?”, sau mỗi tiếng quát, người phụ nữ lại đưa tay nhứ và đánh vào đầu cậu bé tầm 5 - 6 tuổi. Khi có người vào can ngăn, chị ta kéo cậu bé ra phía sau tiếp tục la mắng, ép vào lớp học múa.

Ép con học năng khiếu

Sự việc diễn ra vào một buổi sáng tại Nhà Thiếu nhi Q.1, TPHCM. Cháu bé vừa bị đẩy vào lớp học múa đã bật khóc tức tưởi, phản ứng lại bằng việc lao ra khỏi phòng tập. Người phụ nữ chạy theo, túm đứa bé đẩy vào trong lớp, cháu lại vùng vằng chạy ra phía ngoài cổng. Giữ được cháu bé, người phụ nữ này: “Không vào này! Không vào này! Vào học ngay không?” đi kèm đó là những đánh vào mông, nhứ và đánh vào đầu đứa trẻ.

Người nhiều có mặt ở đó vây lại hỏi han, biết được sự tình cháu bé không chịu học múa, hôm nào đến lớp cũng khóc, hôm nay quyết không chịu vào lớp. Khi có người hỏi thăm, sao không để cháu học thứ khác cháu thích hơn, chị ta đáp: “Trong năm học cháu đã học võ nhưng chỉ để phát triển thể lực. Hè này nhất quyết phải học múa, học nhảy”. Thấy có người can ngăn, người phụ nữ kéo con vào trong, vẫn tiếp tục la mắng ép đứa trẻ vào học múa.

Có thể không phản ứng dữ dội khi bị ép học đến mức như cậu bé trên nhưng đến các lớp học năng khiếu ở các trung tâm, nhà thiếu nhi, không khó để thấy tình cảnh bố mẹ phải năn nỉ, dỗ ngon dỗ ngọt đến dọa nạt, ép buộc con vào lớp học. Nhất là dịp hè, số lượng trẻ đi học năng khiếu rất đông nhưng không phải em nào cũng được học môn theo đúng sở trường, sở thích của mình.

Thế nên lớp học năng khiếu diễn ra nhiều tình huống như bên cạnh những trẻ thích thú, háo hức thì không ít em vừa học vừa khóc, chẳng để ý gì hay trốn vào một góc để... ngủ. Không phải bé nào cũng có và dám phản ứng việc không thích của mình như cậu bé bị ép học múa kể trên.

Đón con gái 10 tuổi tại lớp học vẽ ở Q.3, chị Trần Thanh Hảo cho biết, con mình đã học được 6 buổi và buổi nào học xong cũng kêu chán.  Nhưng vợ chồng chị đều làm trong ngành xây dựng, muốn hướng con vào ngành thiết kế nên đã cho con học vẽ từ nhỏ.

“Càng lớn nó càng tỏ ra không thích vẽ vời mà lại thích đàn nhạc nên ông xã nhà tôi càng ép cháu học phải học. Vợ chồng tôi thấy cháu rất có khả năng về thiết kế nên có thể bây giờ cháu chê vậy chứ sau này sẽ tốt cho nó”, chị Hảo khẳng định. Mặc dù, nghe nhiều người khuyên để con được chọn môn năng khiếu mình thích nhưng vợ chồng chị sợ con học đàn đóm sau sẽ mơ mộng như nghệ sĩ nên cấm triệt để.

Cần lắng nghe ý kiến của con

Dịp hè, nhiều trẻ em ở thành phố được bố mẹ cho tham gia học năng khiếu. Đây có thể là sân chơi lành mạnh, đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng nếu như không có chuyện phụ huynh dùng mong muốn, ý thích của mình để áp đặt lên con.

Giáo viên dạy âm nhạc tại một Nhà Thiếu nhi ở TPHCM cho biết, nhiều trẻ chấp nhận ngồi trong lớp năng khiếu chỉ vì…sợ bố mẹ. Các em không có khả năng, đam mê về môn học, giáo viên sẽ nhận ra ngay.

Phụ huynh nghe tư vấn chọn môn năng khiếu cho con tại Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Tuy nhiên, khi nghe trao đổi, không phải phụ huynh nào cũng chấp nhận vì họ đã đặt mục tiêu, kỳ vọng trong tương lai của trẻ liên quan đến môn năng khiếu đó hoặc đơn giản họ ghét các môn khác, cho rằng chúng không tốt, không hay.

“Con chán học, không tiến bộ, có phụ huynh quay sang đổ lỗi cho người dạy. Có nhiều người ép con học nhạc tôi không nhận vì tội nghiệp đứa bé vô cùng. Mình khuyên bố mẹ cho cháu học môn khác thì họ bỏ về, bảo nơi này không dạy thì đi tìm nơi khác”, giáo viên này kể.

Ông Nguyễn Thành Nhân (giảng viên, cố vấn giáo dục Trung tâm đào tạo tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương) cho hay, đối với các môn năng khiếu như đàn, vẽ, hát…nếu đứa bé tự nguyện chọn theo đam mê của mình sẽ rất tốt cho sự phát triển các kỹ năng như tập trung, nghe, nhìn, quan sát.


Trẻ chỉ phát triển được các khả năng, kỹ năng khi được học môn năng khiếu đúng sở thích, sở trường.

Còn phụ huynh ép con theo học môn nghệ thuật mà không lắng nghe ý kiến, sở thích của con có thể dẫn đến những kết quả không hay, ngược với mục đích tốt ban đầu. Trẻ bị ép học thì giáo viên giảng dạy giỏi đến cỡ nào, các em cũng chỉ có thể phát huy được rất ít các khả năng, kỹ năng cần thiết. Không những thế, trẻ dễ chểnh mảng và học không tốt, tâm lý trẻ cũng bị ức chế tạo ra sự sợ hãi có thể dẫn đến giảm ý chí trong học tập và không còn tự tin trong cuộc sống.

“Không gì đáng sợ hơn phải học những thứ mình không thích. Phụ huynh cần lắng nghe sở thích và ý kiến của con. Nếu trẻ không lựa chọn được, cha mẹ nên ngồi lại cùng con, giúp con hình dung ra các môn nghệ thuật để chọn được môn phù hợp và hiệu quả nhất”, ông Nhân nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc nhiều phụ huynh không lường được việc ép con học năng khiếu theo ý mình có thể làm trẻ mất cơ hội phát triển theo khả năng thật sự. Nhất là khi đứa trẻ có đam mê, khả năng khác nhưng điều đó bị “bóp nghẹt” khi phải đầu tư cho môn không yêu thích.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Việt Sin xin lỗi vụ bò viên làm bằng thịt trâu

Xem tại đây

Ngày 25.8, mở đầu buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Cty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin (Việt Sin) đã đưa ra lời xin lỗi và thừa nhận Cty có mắc phải những sai sót trong quy trình sản xuất của mình, trong đó có sản phẩm bò viên làm từ nguyên liệu thịt trâu.

Theo giải thích của bà Tâm, việc kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại Việt Sin của Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TPHCM, ngày 7.6.2016 và sau đó thông tin này đã được một số báo đưa tin. Trong đó, sản phẩm bò viên Merlion (được một số khách hàng đặt riêng để sử dụng và không hề lưu hành tại siêu thị) không có thịt bò mà chỉ có thịt trâu là sai sót trong quá trình kiểm soát nguyên liệu khi sản xuất.

Sau khi truy xuất nguồn gốc lô thành phẩm bò viên Merlion, chúng tôi xác định được nguyên nhân do lô nguyên liệu thịt trâu để sản xuất sản phẩm bò viên nhãn hiệu Phương Trang (loại sản phẩm này của Việt Sin có thành phần thịt trâu) và lô nguyên liệu thịt bò làm bò viên Merlion để cạnh nhau trong kho nên đã dẫn đến việc nhầm lẫn trên.

“Gạch tên” dự án sân bay An Giang: Liều thuốc cho căn bệnh thích hoành tráng

Xem tại đây

Dù An Giang xin và đưa dự án xây sân bay Châu Thành vào quy hoạch giao thông của địa phương nhưng đã bị loại bỏ khỏi quy hoạch giao thông 13 tỉnh Tây Nam Bộ Nam từ nay tới năm 2030 vì không khả thi. Động thái này của cơ quan chức năng có thể được coi là liều thuốc cần thiết để ngăn chặn căn bệnh thích hoành tráng của nhiều địa phương.

Dù các tỉnh đua nhau xin xây sân bay nhưng đơn vị đang chịu trách nhiệm khai thác hệ thống cảng hàng không là Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) lại không ít lần than lỗ vì các sân bay địa phương. Trên thực tế, ACV đã hơn 1 lần khẳng định chỉ có hoạt động kinh doanh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là có lãi và hai cảng này đang phải bù lỗ cho 18 cảng hàng không còn lại trên cả nước.

Dự báo bão sai lệch: Có hay không do sử dụng thiết bị Trung Quốc?

Xem tại đây

Gần đây, có một số ý kiến cho rằng "các cơn bão, kể cả các bản tin thời tiết hàng ngày đang thiếu chính xác bởi sử dụng thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc", thậm chí những thiết bị này còn được nhập giá rẻ qua đường tiểu ngạch.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Thanh Hải – Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia thừa nhận: Năm 1994, một số thiết bị đo gió và khí áp do TQ sản xuất đã được nhập khẩu về phục vụ cho công tác tập hợp số liệu quan trắc. Các thiết bị này đều được kiểm định  bằng máy kiểm định của Trung tâm KTTV.

80% thiết bị nhập khẩu của ngành là từ các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Mỹ, Anh… 20% còn lại nhập khẩu từ các nước khác, trong đó có Trung Quốc...".  “Vấn đề dù xuất xứ ở đâu, cốt lõi vấn đề là chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn, chứ không phải là xuất xứ. Tuy nhiên, ngành KTTV vẫn chú trọng nhập khẩu thiết bị từ các nước tiên tiến, do các nước này sản xuất, hoàn toàn không có chuyện nhập thiết bị của Trung Quốc sản xuất tại các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản…” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc vụ khách VPBank mất 26 tỉ

Xem tại đây

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng,  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo giao công an TP triển khai nắm tình hình, xử lý nghiêm vụ việc, báo cáo nhanh UBND TP.

Công văn số 8522/VP-KT của UBND TPHCM yêu cầu NHNN Chi nhánh TPHCM phối hợp, hỗ trợ công an TP để giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến vụ khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng và báo cáo Thống đốc NHNN và UBND TPHCM những vấn đề vượt thẩm quyền để xử lý.

Bộ GTVT quyết “soi” Uber, Grab

Xem tại đây

Các lái xe Uber, Grab sẽ bị thanh kiểm tra nhiều hơn trong thời gian tới khi Bộ GTVT yêu cầu các sở GTVT Hà Nội và TP HCM tăng cường quản lý xe hợp đồng điện tử theo mô hình Uber, Grab trong đó có việc kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế.

Các sở được giao chỉ đạo thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế trên địa bàn đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với xe hợp đồng dưới 9 chỗ; đặc biệt đối với các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định.

Các đơn vị quản lý tại sở cũng được yêu cầu hướng dẫn các đơn vị vận tải triển khai thực hiện đề án thí điểm đã được phê duyệt và cung cấp danh sách phương tiện dưới 9 chỗ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng cho cơ quan thuế để tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trưởng ban Pháp chế VCCI: Bộ Công Thương nên tuyên bố rõ thời điểm Thông tư 20 hết hiệu lực

Xem tại đây

Sau khi bảo vệ Thông tư 20 với việc khẳng định đó chỉ là thủ tục hành chính và ví nhập ô tô như nhập hoa quả, Bộ Công Thương cho biết chỉ bãi bỏ khi Bộ Giao thông Vận tải ban hành thông tư mới và không xác định thời điểm chính xác.

Đó là quan điểm được ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra khi trao đổi với chúng tôi trước những phản hồi và quan điểm chính thức của Bộ Công Thương về Thông tư 20/2011 (quy định doanh nghiệp phải bổ sung thêm hai loại giấy tờ mới được thông quan ôtô vào Việt Nam).

Ông Tuấn cho rằng Bộ Công Thương nên tuyên bố rõ ràng thời điểm cụ thể Thông tư 20 sẽ hết hiệu lực. Từ nay đến thời điểm cụ thể đó thì việc ban hành văn bản đủ điều kiện điều chỉnh về bảo hành, bảo dưỡng thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải. Đây là cách tiếp cận minh bạch và rạch ròi.Kinh tế 24h: Dự báo bão sai lệch có do sử dụng thiết bị Trung Quốc, Công an vào cuộc 26 tỉ “bốc hơi“