Mỹ Sơn trước thách thức phát triển du lịch bền vững

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Mỹ Sơn đón hơn 300 ngàn lượt khách trong năm 2016.

Áp lực giữa phát triển du lịch và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản đang đặt ra nhiều thách thức cho khu di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn. Đặc biệt, lần đầu tiên, Mỹ Sơn đón trên 300 ngàn du khách, vượt 21% so với chỉ tiêu đề ra. Doanh thu trong ngành du lịch cũng đạt gần 49 tỷ đồng...

Ngày 11.1, tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, Ban Quản lý khu di tích và du lịch Mỹ Sơn đã có buổi gặp mặt các doanh nghiệp du lịch để lắng nghe những ý kiến góp ý, kiến nghị của doanh nghiệp để có những điều chỉnh kịp thời, góp phần phát triển ngành du lịch tại địa bàn gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn.

Ông Phan Hộ - Trưởng Ban Quản lý khu di tích và du lịch Mỹ Sơn cho biết, năm 2016 Mỹ Sơn đón hơn 314 ngàn lượt khách tham quan, vượt 21% so với chỉ tiêu. Trong đó, khách quốc tế là hơn 264 ngàn lượt, vượt 26% so với chỉ tiêu đưa ra.

Tổng doanh thu là gần 49 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ vé tham quan là hơn 44 tỷ đồng, vượt 23% so với chỉ tiêu. Doanh thu về dịch vụ bán hàng vượt 73% so với chỉ tiêu, doanh thu dịch vụ thuyết minh vượt 76% so với chỉ tiêu.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp du lịch đã có nhiều kiến nghị về vấn đề dịch vụ, hạ tầng...  từ những quan sát, ghi nhận từ thực tiễn tham quan của khách du lịch.

Ông Trần Lực - Đại diện hãng lữ hành Saigontourist cho rằng, 2016 là năm khó khăn với các doanh nghiệp du lịch, nhưng thành công của du lịch Mỹ Sơn là đáng ghi nhận. Theo ông Lực, đây là năm mà số lượng du khách tăng, nhưng chất lượng khách thì không đạt, xu hướng là thị trường khách Châu Âu giảm, trong khi đó thị trường khách Châu Á tăng...

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị về việc đầu tư xây dựng hạ tầng vui chơi, giải trí, lưu trú cho du khách. Bên cạnh đó là chú trọng đến công tác quảng bá xúc tiến... cho đến những vấn đề vĩ mô như cần có quy hoạch tổng thể trong việc phát triển du lịch tại Mỹ Sơn, vừa phát triển du lịch bền vững nhưng cũng bảo tồn và phát huy được giá trị di sản văn hoá Mỹ Sơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất