Chuyên đề Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa:

Nha Trang: Nhức nhối nạn bảo kê bán hàng rong trên lối đi dành cho du khách

LĐO Châu Tường
Chia sẻ
Quầy hàng trái cây ngay bên biển cấm. Ảnh: Châu Tường

“8 triệu một chỗ”, “20 ngàn tiền “thuế” mỗi ngày”, đưa tiền, vào ngồi bán hàng – đó là thực trạng nhức nhối đang diễn ra hằng ngày trên lối đi bộ dành cho du khách tham quan di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar Nha Trang.

bảo kê, du khách, du lịch, Nha Trang, tháp bà Ponagar

Để đảm bảo an toàn cũng như tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại di tích Tháp Bà Ponagar, UBND TP. Nha Trang đã cải tạo lối đi bộ khang trang, sạch đẹp dưới cầu Xóm Bóng phục vụ du khách khi lên tham quan tháp. Tuy nhiên, tại khu vực này dù đã có biển cấm nhưng người dân vẫn ngang nhiên đặt các quầy hàng bày bán. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan, trật tự đô thị mà còn gây bất bình trong lòng du khách.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc hai bên lối đi có hơn 10 quầy hàng bán chủ yếu là các loại các loại trái cây (xoài, thanh long, sầu riêng, vải, măng cụt, chuối…), mũ nón, kem, rau câu dừa… Tùy thời điểm khác nhau mà các quầy hàng này được bày bán ngay trong lối đi của du khách hay ở phía ngoài hàng rào lưới B40. Thậm chí, còn có những quầy hàng bán ngay dưới biển cấm “Khu vực không bán hàng rong”. Giá bán các loại trái cây ở đây đắt gấp nhiều lần so với bình thường: 3-4 trái xoài 100.000 đồng, sầu riêng 80.000 đồng/kg… Đối tượng chủ yếu nhắm đến là khách du lịch Trung Quốc.

Không những thế, rác từ các quầy hàng này được xả thẳng ra gầm cầu và dọc lối đi làm cho con đường trở nên nhếch nhác, dơ bẩn. Rác không được thu gom nên ứ đọng ngày càng nhiều, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến khách tham quan khi đi qua khu vực này.

Điều đáng nói là để có một chỗ ngồi và buôn bán được ở khu vực này, những người bán hàng phải mua lô, đóng tiền bãi cho một nhóm đối tượng “bảo kê”.

Theo tìm hiểu, một chỗ ngồi ở khu vực này có diện tích 2x1,5m được nhóm đối tượng bán với giá 3,6 triệu đồng. Ngoài ra, hằng ngày người dân buôn bán tại đây phải đóng thêm 10.000 đồng gọi là tiền phí trông coi chỗ. Tuy có “bảo kê” nhưng việc buôn bán ở đây khá phức tạp và đã từng có người bị đâm 2 nhát dao chỉ vì cạnh tranh bán hàng.

Tiếp tục trong vai một người cần thuê lô bán trái cây, ngày 15.5 chúng tôi tiếp cận với một số người bán hàng ngay khu vực ngay lối đi bộ dưới cầu Xóm Bóng. Khi biết ý định của chúng tôi là cần thuê một chỗ để ngồi bán thì hầu hết ai cũng lắc đầu và trả lời là đã hết chỗ.

Qua trao đổi, một phụ nữ chỉ chúng tôi một lô có người đang ngồi bán sầu riêng và cho biết người đó còn nợ mình 8 triệu, chúng tôi muốn ngồi bán thì đưa chị 8 triệu và vào bán sầu riêng. “Đó là của chị, chị sang lại cho ngồi” – người phụ nữ này nói.

Nhưng 8 triệu chỉ là tiền chỗ ngồi mà chúng tôi được sang nhượng lại còn hằng ngày phải “đóng thuế” cho một nhóm người thanh niên. “Có ai xuống thu thì đóng “thuế” một ngày hai chục ngàn (20.000 đồng - PV) cho người ta. Em ngồi đó thì hàng ngày sẽ có thằng em của chị xuống thu” – người này dặn chúng tôi.

Nha Trang: Nhức nhối nạn bảo kê bán hàng rong trên lối đi dành cho du khách ảnh 1

Du khách nước ngoài chen chân giữa những quầy hàng bán hoa quả. Ảnh: Châu Tường

Lối đi dành cho du khách ở khu vực cầu Xóm Bóng, quanh Tháp Bà Ponagar không chỉ bị lấn chiếm mà còn được ngầm hiểu là “tài sản” của một số đối tượng, họ ngang nhiên sang nhượng với nhiều mức giá khác nhau và công khai ra giá… bảo kê khi ai đó có nhu cầu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ