Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng

LĐO Đỗ Thảo
Chia sẻ
Bánh pẻng sắn thơm ngon của Quảng Trị.

Mảnh đất Quảng Trị gió Lào, cắt trắng thổi qua bao mùa khó nhọc, nghèo khổ gắn liền với khoai, với sắn quanh năm. Thế nhưng, dưới bàn tay khéo léo của những người dân quê chân chất, khoai, sắn được chế biến thành những món đặc sản đậm tình quê đất Quảng Trị. Pẻng sắn - món ngon dung dị của Quảng Trị là một món bánh của tình yêu thương như thế.

Pẻng sắn, còn được gọi là bánh sắn hấp. Với du khách thập phương, pẻng sắn được gọi là bánh bột lọc. Loại bánh được làm từ những nguyên liệu rất dân dã và bình dị nhưng chất chứa vị ngon đặc biệt.

Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng ảnh 1
 

Sắn là nguyên liệu làm nên chiếc bánh ngon lành

Bánh được làm từ bột sắn (khoai mỳ), sau khi thu hoạch về, xay rồi lọc lấy nước, để cho lắng thành bột. Bột sắn mịn, trắng, trộn với nước sôi rồi nhào kĩ, đều tay. 

Việc nhào bột rất quan trọng và quyết định sự thành công của mẻ bánh. Để khối bột dẻo, dai, phải trộn bột nhanh, đều tay. Khi khối bột đạt yêu cầu thì cho nhân vào làm bánh.

Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng ảnh 2
 

Bột sắn được nhào kĩ, mịn, mềm, trắng tinh khiết.

Nhân bánh cũng là một phần quan trọng tạo vị ngon cho bánh. Nhân bánh theo kiểu cổ truyền là thịt lợn băm trộn với tôm, ướp gia vị rồi đem xào chín. Nặn những mẩu bột nhỏ, cán mỏng, mịn rồi cho nhân vào, bọc kín thành hình bán nguyệt. 

Đem mẻ bánh đã nặn đi hấp chính. Bánh chín có màu trắng trong, bột bao lấy nhân tôm thịt nhìn ngon mắt. Chưng nước sốt với hành tươi và mắm, rưới lên đĩa bánh, làm dậy lên mùi thơm và màu sắc hấp dẫn, ấy là có đĩa bánh thơm ngào ngạt. 

Cũng có nhiều gia đình nặn bánh thành hình tròn nhỏ, mỏng, rồi bọc trong lá chuối tươi, đem hấp. Cách làm này tạo thêm mùi thơm mát dễ chịu cho bánh.

Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng ảnh 3

Bánh pẻng sắn được nặn thành hình bán nguyệt, chuẩn bị đem hấp.

Ăn bánh kèm với bánh đa nướng, kẹp bánh trong miếng bánh đa, đưa vào miệng và nhâm nhi vị ngon lạ quyến rũ. Vị ngon đưa miệng là vị ngọt thơm của bánh, đậm đà của nhân tôm thịt, sự đẩy đưa giữa vỏ bánh dẻo, dai với bánh đa nướng giòn tan, tạo thành âm, thành sắc, thành hương vị thơm ngon khó tả.

Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng ảnh 4
 

Pẻng sắn khi hấp chín có màu trong suốt, lộ nhân tôm thịt hấp dẫn.

Nhờ vị ngon lôi cuốn đó, với những du khách nơi xa, pẻng sắn là thứ quà quê dân dã mà ngon lành, đậm nét đặc trưng của Quảng Trị. Với những người con xa quê, pẻng sắn là nỗi nhớ da diết gọi mời. Với tình yêu thương, vị ngon, sự hòa quyện đặc biệt trong cách thưởng thức bánh càng làm thăng thêm phần hấp dẫn của thứ bánh dung dị này.

Pẻng sắn - ngọt bùi hương vị miền gió Lào cát trắng ảnh 5
 

Ăn kèm pẻng sắn với bánh đa nướng, du khách mới có thể thưởng thức trọn vị ngon lạ của chiếc bánh.

   


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Trung Thong
Bạn đến miền đất lạ nên nghe rõ phát âm nhé. đó là béng sắn tên địa phương của bánh bột lọc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình