Phát hiện kim tự tháp bí ẩn ở Kazakhstan xây trước kim tự tháp Ai Cập 1000 năm

LĐO Bình Minh
Chia sẻ
Kim tự tháp mới được phát hiện ở Kazakhstan.

Một kim tự tháp theo kiểu Ai Cập vừa được phát hiện tại một khu vực hẻo lánh trên thảo nguyên ở Kazakhstan, cách thủ đô Cairo của Ai Cập hơn 6.200km.

Cấu trúc này hầu như chỉ còn là đống đổ nát, nhưng giới nghiên cứu cho biết nó giống hệt Kim tự tháp Djoser nổi tiếng ở Ai Cập, thậm chí còn được xây dựng sớm hơn 1.000 năm.
Kim tự tháp ở Kazakhstan được các chuyên gia Viện Khảo cổ học Saryarkinsky ở Karaganda, đứng đầu là Igor Kukushkin phát hiện vào năm ngoái, nhưng thông tin chấn động này đã được giấu kín.
Phát hiện kim tự tháp bí ẩn ở Kazakhstan xây trước kim tự tháp Ai Cập 1000 năm ảnh 1
Kim tự tháp ở Kazakhstan (trái) và Kim tự tháp Djoser (phải).
Những bức ảnh về khu phế tích này và cấu trúc của nó vừa được công bố. Trong khu vực kim tự tháp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số đồ gốm.
“Kim tự tháp Kazakhstan được xây dựng từ hơn 3.000 năm trước ở Saryarke, dành cho một “pharaoh” trong vùng - một thủ lĩnh bộ tộc hùng mạnh trong giai đoạn cuối thời kỳ đồ đồng" - nhà khảo cổ Viktor Novozhenov cho biết.
Phát hiện kim tự tháp bí ẩn ở Kazakhstan xây trước kim tự tháp Ai Cập 1000 năm ảnh 2
Một số đồ gốm được tìm thấy. 
Việc mở căn phòng chôn cất chính sẽ được tiến hành trong vài ngày. Những vật phát hiện được sẽ được chuyển đến bảo tàng khảo cổ học của Đại học thành phố Karaganda.
“Hình dạng của nó khiến chúng ta nhớ đến Kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập là Djoser” – ông Novozhenov cho biết. Việc phát hiện kim tự tháp này cho thấy trong quá khứ, khu vực này từng có nền văn hóa phát triển rực rỡ.
Cấu trúc dạng kim tự tháp còn xuất hiện ở Mexico hay Trung Quốc, nhưng giống hệt như ở Ai Cập thì lần đầu mới được phát hiện ở Kazakhstan.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng