Khám phá thủy điện Cửa Đạt

Thủy điện Cửa Đạt, một trong những công trình trọng điểm quốc gia và cũng là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Đập Cửa Đạt được xây dựng trên thượng nguồn sông Chu thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Cách khá xa  trung tâm thành phố nhưng nơi đây lại hấp dẫn nhiều khách du lịch, nhất là vào dịp đầu xuân trẩy hội.

Con đường quanh co, uốn lượn nay đã được đầu tư nâng cấp khá thuận lợi cho việc đi lại. Du khách có thể đi xe máy hòa mình với cảnh sắc núi rừng. Non nước hữu tình là nơi lý tưởng để có những khuôn hình đẹp.

Đến Cửa Đạt, khoái nhất là được đi chợ phiên vùng cao. Tôi cứ ngóng chờ một phiên chợ quê của người dân tộc Mường để bắt gặp nụ cười làm duyên của các cô gái Mường bên váy hoa xúng xính khiến du khách đến đây mà không muốn về xuôi. Đến đây, du khách còn được nếm đặc sản của núi rừng. Những ống cơm lam tỏa mùi thơm lạ, những đọt măng rừng còn tươi nguyên và nổi bật lên là sắc thắm của hoa chuối rừng đỏ như đốm lửa...

Phiên chợ vùng cao thưa thớt.
Cơm lam đặc sản của núi rừng
Hoa chuối đỏ tươi được mang từ trên rừng về bày bán cho du khách.

Trên dọc hành trình, bạn cũng có thể dừng chân ghé thăm đền Cô Ba Thác Mạ hay đền Cửa Đạt được người dân bản địa truyền tai nhau là rất linh thiêng. Thích nhất là lên đến đập Cửa Đạt, phóng tầm mắt ra xa để bao quát trọn vẹn thiên nhiên và cuộc sống con người miền sơn cước. Những núi đồi trùng điệp với sắc xanh bạt ngàn. Lấp ló sau những tán cây rừng là mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc. Cuộc sống sơn cước tuy đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Duy chỉ có nụ cười lạc quan vẫn luôn thường trực trên đôi môi họ. Những dãy bản làng, những khu giãn dân gần kề công trình thủy điện Cửa Đạt đã dần đi vào ổn định, bà con đã định canh định cư.

Cửa Đạt không chỉ là một công trình thủy điện mà còn là điểm du lịch lý tưởng bởi địa hình thuận lợi và phong cảnh nước non hiếm có.

Nụ cười hồn nhiên của trẻ nhỏ miền sơn cước.

Phong cảnh núi non hữu tình nhìn từ trên cao.
Ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Thái, Mường ở khu di dân.

Đông Bích

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip lễ tế Giao - Festival Huế 2016


Lễ tế Giao được tổ chức tại đàn Nam Giao do Hoàng đế nhà Nguyễn xây dựng, đàn tế được bày biện hết sức trang trọng, bao gồm nhiều bàn thờ, bàn thờ chính quay về hướng chính Bắc.

Theo phong tục, lễ tế Giao diễn ra vào đúng 12h đêm, vào mùa Xuân. Lễ vật được chuẩn bị rất chu đáo, gồm một con trâu, một con dê, lợn quay, hương hoa, quả phẩm, vàng mã, cháo hoa... Xưa, chủ tế Giao là Hoàng đế. Nay nghi lễ phục dựng, chủ tế là ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Các thành phần khác tham gia lễ tế là con cháu trong Hoàng tộc. Ngoài ra còn có đội ngũ bồi tế, xướng, đội nhạc, chuông, trống.... vài chục người nữa. Tất cả đều mặc áo dài, khăn đóng.

Lễ tế Giao cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bình yên hạnh phúc cho muôn nhà.

Ngoài thành phần chính tham dự lễ tế, có rất đông người dân và du khách cùng đến dâng hương lên Thượng đế và Hoàng đế, cầu mong hạnh phúc, bình an.

Có nhiều khách quốc tế cùng tham dự lễ với tất cả lòng thành kính.

Nghi lễ được phục dựng từ năm 2004, với các quy định, bài bản như lễ tế Giao xưa, nhưng đã lược bỏ một số nghi thức rườm rà.

Khu tế lễ được trang trí hết sức công phu, khung cảnh về đêm có vẻ đẹp rực rỡ, huyền ảo.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, lễ tế Giao là một hoạt động văn hóa, tâm linh có giá trị về nhiều mặt, mang tính nhân văn sâu sắc, tạo điểm nhấn cho Festival Huế.Linh thiêng Lễ tế Giao mở màn Festival Huế 2016