Những con đường hoa ở Mộc Châu

Chia sẻ

Cao nguyên Mộc Châu sẽ chào đón du khách bằng những con đường dã quỳ vàng rực nắng, xen lẫn những khóm trạng nguyên đỏ thắm ngay trên quốc lộ 6. Đến những lối mòn hoang hoải dẫn lên sườn núi hay xuống thung sâu cũng ngập tràn sắc vàng, sắc đỏ của dã quỳ và trạng nguyên. Những vạt hoa cải trắng nhỏ xinh ven đường chen giữa thảm cỏ xanh mượt mà, đủ níu chân du khách.

Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La, ngày thường biếc xanh với màu xanh non của đồng cỏ và màu xanh thẫm bàng bạc trong sương của những nương chè trải dài ngút ngát. Nhưng Mộc Châu đẹp nhất vào mùa xuân, khi hoa đào, hoa mận chúm chím và vào độ đầu đông – khi hoa trạng nguyên, dã quỳ và hoa cải nở ngập tràn.

Cách Hà Nội hơn 180km, Mộc Châu thích hợp cho những kỳ nghỉ cuối tuần từ 2-2,5 ngày. Sau một đêm dừng chân ở bản Lác hoặc bản Pom Coọng ở Mai Châu để thưởng thức cơm lam, ngủ nhà sàn và đón buổi sớm mai bảng lảng sương lạnh, con đường đến Mộc Châu sẽ thong thả hơn nhiều.

Cứ đi theo những con đường ươm vàng mê mải ấy, bạn sẽ được dẫn đến những cánh đồng hoa cải trắng ngút ngàn nằm sâu trong thung lũng, che khuất những nếp nhà người dân tộc Mông nhỏ ở sườn núi, nép dưới tán những gốc đào mốc thếch khẳng khiu.

Cảnh sắc Mộc Châu tựa như chỉ có trong chuyện cổ tích.
Cảnh sắc Mộc Châu tựa như chỉ có trong chuyện cổ tích.

Bước thong thả trên con đường hẹp uốn lượn như một dải lụa mềm giữa thung lũng hoa cải trong màn sương mờ ảo, thấy mình như đang lạc bước trong mơ. Những nếp váy Mông tung xòe theo nhịp bước chân của các bé gái cũng như rực rỡ hơn giữa thung lũng ngập tràn sắc trắng hoa cải.

Người yêu cây cỏ hoa lá chỉ cần lạc bước giữa dã quỳ và hoa cải là đã hết 2 ngày. Những người thích khám phá có thể đi sâu hơn vào trong núi, tìm đến những bản làng ở Tân Lập, Lóng Luông, Lóng Sập, Ba Phách, Tả Phìn... hoặc ghé thăm thác Dải Yếm, hang Dơi, rừng thông bản Áng, ngũ động bản Ôn...

Với những người trẻ, cách tuyệt nhất để cảm nhận Mộc Châu là bằng xe máy. Dù có vất vả hơn so với đi ôtô, nhưng bạn sẽ được phóng tầm mắt theo những dãy núi điệp trùng sương mù bồng bềnh. Trên yên xe máy, bạn có thể len lỏi theo những lối mòn bé xíu, ngoằn ngoèo vào những hẻm núi sâu, tới những cánh đồng hoa cheo leo trên sườn núi, nơi chỉ có bạn với đất trời bao la và hoa lá ngập tràn.

Mê mải với dã quỳ vàng, mơ màng với hoa cải trắng cả buổi, có những lúc cả đám bạn trẻ ngồi im lặng chờ hoàng hôn xuống trên một sườn núi đầy hoa. Bỗng thấy thời gian trôi thật chậm. Một người khe khẽ thốt lên: Ước gì có một ngày đông chưa qua mà xuân đã tới, để hoa cải vẫn chưa tàn dưới chân mà hoa đào, hoa mận đã bung nở trên đầu.

Ngân Hà

Từ số này, trang Hà Nội mở chuyên mục “Du lịch đó đây” giới thiệu những điểm nhấn không thể bỏ qua của những tour du lịch với những bài viết của một số hướng dẫn viên du lịch.  Còn các bài viết của các phóng viên, các cộng tác viên sẽ là những cảm nhận chợt đến, bảng lảng không dễ nói thành lời khi được tiếp xúc với những miền đất lạ, nên thơ, hùng vĩ từ những chuyến đi du lịch trong và ngoài nước hoặc đi phượt đến những nơi hiểm trở mà nhiều người không dễ đến.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi