Anh Vũ Hoa Sen: Giấu đầu hở đuôi

LĐO Trương Hào
Ảnh minh họa.

Đọc bài “Ngu gì không làm thép” trên một tờ báo, nghe phát biểu của anh Vũ không biết chọn cái tít nào cho phù hợp. Cuối cùng tít “Giấu đầu hở đuôi” có vẻ thích hợp.

Lâu ni ảnh làm việc với Công ty Trung Quốc nhưng khi được hỏi về thiết bị từ đâu, ảnh trả lời “sẽ trả lời sau”.

Sau khi thấy không ổn, ảnh bảo thiết bị Trung Quốc nó rẻ, nhập từ Châu Âu làm gì có lời.

Không có lời thì làm làm chi?

Như vậy thì anh Vũ sẽ nhập thiết bị từ Trung Quốc. Trung Quốc đang dư thừa thiết bị công nghệ lạc hậu, bán rẻ như cho, cứ mua về mà dùng cho có lãi. Nhưng sao anh không nói ngay từ đầu cho nó gọn.

Các dự án ở Việt Nam với thiết bị, máy móc từ Trung Quốc thì các bạn biết rồi. Mới đây Nhà máy gang thép Thái nguyên giai đoạn 2, với vốn đầu tư 8.100 tỷ đồng nay đã trở thành sắt vụn.

Các bạn cứ yên tâm, khả năng chúng ta sẽ có thêm 1 nhà máy thép được sản xuất bởi ông bạn láng giềng rồi.

Về vốn vay, trong báo cáo ảnh nói là sẽ vay ngắn hạn. Vốn tự có chỉ chiếm 18%.

Nhưng ngay sau đó ảnh lại bảo “đừng lo vì tôi lo hết rồi. Bảo đảm không vay đồng nào”

Nhưng sau đó 1 lúc thì ảnh lại nói: “hiện đã có mười mấy ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho Tập đoàn làm dự án”. Ảnh không vay sao lại đi làm việc với ngân hàng để có các cam kết?

Khi ảnh nói không vay, khi thì ảnh nói vay. Như vậy thì có vay không các bạn?

Vay sản xuất kinh doanh là bình thường, có gì mà phải giấu.

Nhưng mong rằng anh đừng có vay của anh bạn Trung Quốc. Điều kiện ban đầu của họ có vẻ dễ dãi nhưng sau đó thì mới thấy hậu quả, nhiều nước trên thế giới đã khổ với anh bạn này rồi.

Về nước sử dụng cho nhà máy, ảnh bảo “lấy nước biển làm chứ đâu, dù chi phí để đầu tư sẽ cao hơn. Nhưng khi nào thiếu nước thì mới dùng nước biển”.

Sau đó ảnh lại bảo: “Dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi rồi”.

Như vậy thì ảnh sẽ không dùng nước biển nữa rồi vì đã có tỉnh lo cho nước ngọt. Tỉnh này cũng sốt sắng hỗ trợ ảnh ghê quá, giống như mấy anh ở Hà Tĩnh.

Những năm qua, Ninh Thuận hạn hán nghiêm trọng, hầu hết các hồ chứa trong tỉnh đã cạn hết nước. Đàn cừu ở tỉnh này lông chuyển từ màu trắng sang màu đen. Nước uống còn khan hiếm lấy đâu để tắm cho đàn cừu.

Một tỉnh khô hạn như vậy mà anh lại tranh thủ nguồn nước của dân để làm ăn, kiếm lời.

Có lẽ anh nên chế biến nước biển như anh đã nói để phục vụ cho nhà máy của anh. Nhưng không biết trên thế giới có nhà máy thép nào sử dụng nước biển không đây?

Phát biểu kiểu gì mà lúc thế này, lúc thế khác, hoặc như kiểu người Việt hay gọi là giấu đầu hở đuôi. Anh Vũ ơi là anh Vũ.

(Trương Hào - Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng)

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn)

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

>>>Bán vé số sai địa bàn: Tóm lại là phạt ai?

>>>Nổ súng trước cổng số 2 bến xe Miền Đông

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh Van
Tình cờ tôi đọc bài này trên FB của một Anh đã viết cách đây 01 năm, tôi xin phép anh Chung Thanh Tien past nguyen van của anh! Chào buổi sáng "ĐẠO ĐỨC KINH DOANH" Chỉ 04 chữ thôi nhưng không phải ai cũng hiểu và làm đúng!? - Kinh doanh gian lận, lừa đảo, phạm pháp, ... làm bao nhiêu gia đình mất tiền, mất nhà, mất tài sản, lâm bệnh,.... - Kinh doanh chỉ nghĩ vì lợi nhuận, vì tiền trước mắt mà hủy hoại môi trường một cách tàn nhẫn sản xuất xả thải thẳng ra sông ra suối không qua xử lý,... nước đó chảy đi đâu? Có ai thử hỏi chưa? Xin thưa dù ít hay nhiều nó CHẢY thẳng vào MÒM của Quý vị, của con cháu Quý vị của người thân chính Quý vị đấy,... - Hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ (DIOXIN mà Mỹ rãi ở VN đấy) mỗi năm NHẬP KHẨU, tiêu thụ bao nhiêu tại VN các bạn có biết không? Có bao giờ Quý vị tự hỏi tại sao tôm cá không sống được trên ruộng, trên sông không? Nuôi tôm chết hàng loạt không? Con đĩa loại sống dai mà còn không sống được trên ruộng không? Con mọt gạo không còn tồn tại trong hủ gạo nhà bạn không? và cuối cùng là Bệnh ung thư nhiều quá không? - Quy họach đất đai, chiếm dụng, đền bù giá rẻ, bán giá trên trời đẩy nhiều gia đình ra đường, vô gia cư,... - Cho vay nặng lãi, NHẸ lãi nhưng dùng thủ đọan đê hèn để cướp nhà, cướp đất của người đi vay (một thực tế đang diễn ra),.... Những ai kinh doanh như trên có hiểu được 04 từ đơn giản "ĐẠO ĐỨC KINH DOANH" chưa? Kiếm ra nhiều tiền như trên để làm gì? Đi xe sang, ở nhà sang, ăn uống sang,... và một phần mang tiền kiếm được này đi làm từ thiện ưh!? Hay cúng chùa ưh!? Ai chứng,................
Trả lời - -
vanhan
Nghe đâu, trong cơ cấu nguồn vốn đầu tư của ông Vũ có cổ phần từ Trung Quốc đấy. Đừng có đùa.
Trả lời - -
Quang Tèo
Hôm qua, tôi cũng đọc bài "Ngu gì không làm thép" trên báo và thấy phát biểu của DOANH NHÂN VŨ là một chuỗi mâu thuẫn từ đầu đến cuối. Thật buồn cười. Dự án thép Cà Ná mà khởi công thì ôi thôi Khúc ruột Miền Trung lại bệnh nặng thêm...Hu, hu, hu
Trả lời - -
trinh nguyen
Nghe nói ông nầy ăn chay và làm từ thiện lắm mà.
Trả lời - -
Đức Toàn
Ông Vũ chém gió để cho cổ phiếu của ông lên, Khi ẵm được các nhà đầu tư cổ phiếu của ông lãi kha khá rồi thì còn sau đó thì "hãy đợi đấy". OK. Ông Vũ quả là người kiếm tiền bằng lời nói có lẽ đứng đầu thế giới
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc
Hoa Sen không thể nở hoa từ nước biển, và càng không thể sống trên phế thải sắt thép!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mỹ công bố video bắn chết người da màu nóng nhất hôm nay