Đừng im lặng: Quay đầu lại là nhân dân, ông Lê Phước Vũ ơi!

LĐO K.I.M
(Ảnh minh họa)

Đừng để nghèo đi vì dự án mà lợi ích đâu chưa thấy, ảnh hưởng môi trường biển thì nhỡn tiền, thiệt hại kinh tế biển không thế tính được bằng tiền.

Tại đại hội cổ đông bất thường của tập đoàn Hoa Sen tổ chức sáng 6.9, chính ông Lê Phước Vũ khẳng định: “Ngu gì không làm thép” - dẫn lời từ Tuổi trẻ.

Ông Vũ trấn an các cổ đông “Đừng thấy Formosa mà sợ”, và thông báo  rằng: Dự án đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất, phân phối thép giai đoạn 2020-2030. Nếu nhập thiết bị từ Châu Âu làm gì có lời.

Tôn Hoa Sen phấn khởi quá đi chứ, trong khi 6 dự án thép đã bị rút giấy phép.

Đọc những dòng cam kết, hứa của ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen đăng tải trên báo chí mà cười muốn rụng cả răng: Nếu dự án thép gây ô nhiễm môi trường, sẽ đóng cửa nhà máy, giao toàn bộ tài sản cho nhà nước, không xả thải một giọt nào ra biển. Sau này làm sai thì đem ra tòa xử tôi.

Thiết nghĩ, nhân dân Ninh Thuận nói riêng và nhân dân cả nước nói chung chẳng ai tin lời hứa, cam kết của ông cả.

Bởi lẽ, ở nước mình, chưa có tiền lệ đi tù vì một lời hứa, một lời cam kết.

Ngay cả vụ Formosa xả thải gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế 4 tỉnh miền Trung, cho cuộc sống của hàng triệu ngư dân, đã có quan chức nào của tỉnh Hà Tĩnh, của Bộ Tài nguyên - Môi trường bị mất chức, nói gì đến chuyện tù tội.

Đến nay, chỉ mỗi ông nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị khởi tố chỉ liên quan đến chuyện dối trá trong đền bù đất đai dự án của Formosa.

Ngay cả chủ đầu tư của Formosa cũng chỉ cúi đầu xin lỗi, bồi thường tiền.

Vậy nên, chẳng ai tin là nếu làm sai, ông đã hứa là là bỏ tù thì pháp luật lấy lời đã hứa của ông để bò tù ông cả.

Cũng không hiểu vì lẽ gì mà tỉnh Ninh Thuận lại dốc lòng dốc sức cho dự án thép của Hoa Sen? Ngoài những ưu đãi từ làm hàng rào, đến cả những cam kết ưu đãi khủng như: Xin Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% thuế phải nộp (5%) cho 9 năm tiếp theo. Nếu doanh nghiệp bị lỗ thì được chuyển những khoản lỗ sang những năm sau để trừ vào thu nhập chịu thuế ( thời gian chuyển lỗ không quá 5 năm).

Tỉnh còn bằng mọi giá, với các hành động cần thiết để đạt được sự chấp thuận hoặc cấp phép từ Bộ Công Thương.

Năm nào cũng vậy, mỗi khi mùa khô đến, tỉnh Ninh Thuận đứng đầu vì chuyện thiếu nước sinh hoạt, sản xuất… Thế nhưng tỉnh Ninh Thuận vẫn cam kết cung cấp đủ 250.000-300.000 m3 nước/ngày đêm cho dự án.

Có phải vì tỉnh Ninh Thuận nghèo, nên thấy tập đoàn Hoa Sen hứa là nếu có dự án thì tỉnh sẽ “thoát nghèo bền vững”, còn đóng góp ngân sách cho Trung ương.

Đại diện ban kiểm phiếu đại hội cho biết 100% cổ đông đang sở hữu hơn 134 triệu cổ phần tham đại hội đều thông qua nội dung mà HĐQT Hoa Sen trình lấy ý kiến.

Thế là rõ, Tôn Hoa Sen quyết tâm, tỉnh Ninh Thuận quyết tâm làm bằng được dự án sản xuất thép ở Cà Ná.

Bài học mà tỉnh Hà Tĩnh trả cho cái giá thoát nghèo nhờ Formosa còn nóng hôi hổi, chẳng lẽ tỉnh Ninh Thuận không rút ra được bài học? Đừng để nghèo đi vì dự án mà lợi ích đâu chưa thấy, ảnh hưởng môi trường biển thì nhỡn tiền, thiệt hại kinh tế biển không thế tính được bằng tiền.

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh Trương
Nghe ông Vũ thề thốt mà mắc cười! Tôi thấy lũ trẻ con hay thề thốt kiểu này" nếu tao không làm được tao sẽ là con chó" hay "nếu tao không làm được tao bé bằng con kiến". Còn ông nói ông làm không đúng "cứ đưa tôi ra tòa xử" nhưng lúc đó biển Ninh Thuận ô nhiễm, đời sống nhân dân Ninh Thuận khốn khổ và thì có tử hình ông cũng có lấy lại được không?
Trả lời - -
Nguyễn Mai Dư
Quyết tâm phản đổi dự án
Trả lời - -
hung
"Thế là rõ, Tôn Hoa Sen quyết tâm, tỉnh Ninh Thuận quyết tâm làm bằng được dự án sản xuất thép ở Cà Ná." Người dân Ninh Thuận thì sao?nhà báo ơi?
Trả lời - -
Phạm ánh Dương
Lạ quá câu chuyện formosa chưa xong nay lại đến TÔN HOA SEN THÉP CÀ NÁ . Không thể lòng vòng chi với các tập đoàn kinh tế mà nói thẳng ngay bộ Công Thương, và bộ Kế Hoạch Đầu Tư nhiệm kỳ mới có trách nhiệm như thế nào với các dự án phá hủy môi trường trong hiện tại và tương lai , ai là người cấp phép cho các dự án này phải công khai quyết định của mình trước nhân dân , đất nước này không thể trở thành bải tha ma . Đề nghị truy tố tất cả lãnh đạo nào đã ký những quyết định formosa và những dự án phá hủy môi trường làm điêu đứng trưc tiếp và gián tiếp cả một đất nước. Không thể vòng vo mãi rồi xữ chìm xuồng là xong việc.
Trả lời - -
Mỹ Hạnh
Tôi lo sợ và thấy một cái chết không thể tránh cho biển Cà Ná NT" chính ông Lê Phước Vũ khẳng định: “Ngu gì không làm thép”. Nếu muốn chứng tỏ ông khôn thì hậu họa dân lại phải gánh. Kêu trời không thấy
Trả lời - -
Hồ Thị Thu Anh
Tôi đang thấy hình ảnh chủ nghĩa tư bản hoang dã trên đất nước mình ở thế kỷ 21. Lại nhớ đến nhận xét của Mác : lợi nhuận 300% thì tư bản sẵn sàng treo cổ cả cha của chúng. Bây giờ, vì lợi nhuận , đang có những kẻ sẵn sàng hủy hoại cuộc sống và tương lai của biết bao đồng bào ruột thịt.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: 9400 tỷ cho đề án ngoại ngữ và những con số biết nói