"Biển sạch thì bám lấy con cá mà sống thôi"

"Biển sạch thì bám lấy con cá mà sống thôi"

Nhà tui ở ngay mặt tiền... biển. Mở mắt thấy cát và biển, nhắm mắt thì nghe sóng vỗ rì rào. Khi biển còn sạch, sáng sớm tui và con trai thường lên thuyền ra biển khoảng 5 hải lý để thả lưới. Mùa nào việc nấy, khi thì con cá nục, hoặc cá trích, cá cơm... không được bộn tiền thì cũng có của ăn, của để, tích cóp từ từ vậy. Ngày thì lên thuyền, tối mà trăng sáng, cha con rủ nhau đem chiếu chăn ra trải ở bãi cát, nằm xuống là ngủ khì cho đến khi mặt trời ló dạng. Có con cá con tôm của biển, có thuyền bè để theo nghề cha ông, tui chỉ mong bình yên như rứa cho đến khi xuống hố.
Yêu cầu Formosa khẩn trương khắc phục 21 lỗi về môi trường

Yêu cầu Formosa khẩn trương khắc phục 21 lỗi về môi trường

Trong 58 lỗi về bảo vệ môi trường, Cty Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang còn tồn 21 lỗi chưa khắc phục xong. Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Cty này khẩn trương hoàn thành việc khắc phục toàn bộ lỗi nhưng không được làm đối phó. Sau đó, mới được vận hành nhà máy.
Đã xây dựng xong phương án đền bù cho ngư dân  miền Trung

Đã xây dựng xong phương án đền bù cho ngư dân miền Trung

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) - trao đổi riêng với PV Báo Lao Động chiều 30.8, về đề án bồi thường thiệt hại, khôi phục sản xuất và hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân sau vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ông Oai cũng khuyến cáo: Ngư dân không nên khai thác ở 3 khu vực biển Hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh) cách bờ 1,5km có diện tích 300km2; cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5km, diện tích 330km2, hòn Sơn Chà (TT-Huế) cách bờ 1,5km, diện tích 160km2.
Ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ khai thác hải sản gần bờ

Ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ khai thác hải sản gần bờ

Mặc dù đưa ra các phương án khai thác để 4 địa phương miền Trung thảo luận, lựa chọn và đã có ý kiến không đồng tình, nhưng kết luận tại Hội nghị báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản được tổ chức ngày 27.8 tại TP.Huế, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định sắp tới sẽ hướng dẫn các địa phương cho phép ngư dân khai thác hải sản gần bờ.
Chưa thể khẳng định cá biển 4 tỉnh miền Trung ăn được

Chưa thể khẳng định cá biển 4 tỉnh miền Trung ăn được 4

Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian nhưng để biết cá có ăn được hay chưa thì vẫn cần phải giám sát thêm vì vẫn còn có những mẫu cá nhiễm độc.
Vẫn chưa biết được ăn cá hay chưa!

Vẫn chưa biết được ăn cá hay chưa! 21

Sáng nay (22.8), tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Bộ TNMT phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị công bố kết quả, đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Biển đã sạch, cá đã ăn được?

Biển đã sạch, cá đã ăn được? 5

Sau hơn 4 tháng từ khi xảy ra thảm họa cá chết dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung, câu trả lời biển đã sạch chưa, cá đã ăn được chưa sẽ được Bộ TNMT giải đáp tại “Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế” diễn ra ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) vào ngày 22.8.
Nóng 24h: Biển miền Trung hậu Formosa?

Nóng 24h: Biển miền Trung hậu Formosa?

Điều trực thăng bay cấp cứu chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây, Bạc Liêu: Xây kè phía trước sạt lở phía sau, Thực trạng biển miền Trung hậu Formosa giờ ra sao, IS bị nghi là thủ phạm vụ đánh bom đám cưới đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ… là những thông tin trong nước và quốc tế đáng chú ý nhất 24h qua.
Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài

Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài 6

Là người trực tiếp ký văn bản truyền đạt kết quả Viện Khoa học và Công nghệ môi trường phân tích mẫu bùn thải của Formosa với kết luận là chất thải “thông thường” mà sau này Cty Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã sử dụng như một “lá bùa” trưng ra dùng “mọi lúc” khi ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển xử lý chất thải cho mình rằng chất thải là không nguy hại, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) - cho rằng, Formosa đã lợi dụng và “cố ý làm sai”.
Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT

Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT 11

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải chôn lấp trái phép trong trang trại tại thị xã Kỳ Anh có hàm lượng chất độc xyanua vượt ngưỡng, giám đốc Cty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã khẳng định, Cty đã bị Formosa lừa. Trong khi đó, liên quan đến việc, nguyên thứ trưởng Nguyễn Thái Lai được nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ủy quyền ký Giấy phép đồng ý cho Formosa xả thải chất độc ra biển, có ít nhất 38 người dân đã làm đơn khiếu kiện lên Bộ TNMT và cho rằng, họ đã bị "qua mặt" để bộ cấp phép cho làm đường ống xả thải.
Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật 18

Như báo Lao Động đã thông tin trong số báo trước, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai - người được ông Quang ủy quyền ký giấy phép cho phép Formosa xả nước thải ra biển. Kỳ quặc hơn, chính giấy phép quan trọng này được ông Thái Lai ký chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi nghỉ hưu lại có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên nước và Nghị định 201/2013 NĐ-CP.
Lập trạm kiểm định nguồn thải ngay tại nhà máy Formosa

Lập trạm kiểm định nguồn thải ngay tại nhà máy Formosa

Ngày 26.7, đoàn công tác của Bộ TNMT quyết định lắp đặt 2 trạm kiểm định môi trường ngay tại nhà máy của Cty Formosa Hà Tĩnh để kiểm soát chặt chẽ nguồn thải. Cùng ngày, Bộ Y tế đã lấy mẫu nước giếng của người dân quanh nhà máy Formosa để xét nghiệm tính độc hại...
Chấn động: Chất thải của Formosa Hà Tĩnh đổ cạnh Khu du lịch Thiên Cầm

Chấn động: Chất thải của Formosa Hà Tĩnh đổ cạnh Khu du lịch Thiên Cầm 8

Giữa năm 2015, người dân địa phương phát hiện có gần 20 chuyến xe tải đổ trộm chất thải rắn hôi thối màu đen kịt tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Sau đó, Công an thị trấn Thiên Cầm đã lập biên bản bắt giữ xe tải đổ trộm chất thải từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh này
Hậu thảm họa môi trường Formosa tại 4 tỉnh miền Trung: Hỗ trợ sinh kế cho 263.000 lao động

Hậu thảm họa môi trường Formosa tại 4 tỉnh miền Trung: Hỗ trợ sinh kế cho 263.000 lao động

Chiều 5.7, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, khoảng 260.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra, trong đó 100.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp, 163.000 lao động bị ảnh hưởng gián tiếp. Bộ LĐTBXH đang phối hợp cùng các bộ liên quan để nhanh chóng tìm giải pháp hỗ trợ sinh kế cho nhóm lao động này.
Công an tỉnh Hà Tĩnh: Truy trách nhiệm sở, ngành vụ Formosa đầu độc biển

Công an tỉnh Hà Tĩnh: Truy trách nhiệm sở, ngành vụ Formosa đầu độc biển 6

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở TNMT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương liên quan trong việc quản lý, giám sát để xảy ra hậu quả nghiêm trọng khi Formosa Hà Tĩnh xả thải đầu độc biển miền Trung khiến hải sản chết hàng loạt.
Ảnh hưởng sau thảm họa cá chết ở 4 tỉnh miền Trung : “Vắt chân lên cổ” xác định thiệt hại

Ảnh hưởng sau thảm họa cá chết ở 4 tỉnh miền Trung : “Vắt chân lên cổ” xác định thiệt hại 8

Đến thời điểm này, 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thảm họa cá chết đã thành lập hội đồng để đánh giá tổng thể thiệt hại trong tình trạng “vắt chân lên cổ” để chạy. Theo thống kê sơ bộ của hai địa phương là Quảng Bình, Quảng Trị, thì con số thiệt hại đã lên đến 4.783 tỉ đồng.
Công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm sở, ngành trong vụ Formosa đầu độc biển

Công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm sở, ngành trong vụ Formosa đầu độc biển 12

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở TNMT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và chính quyền địa phương liên quan trong việc quản lý, giám sát để Formosa Hà Tĩnh xả thải đầu độc biển dẫn đến thảm họa cá chết hàng loạt ở biển miền Trung vừa qua.