Xử lý sai phạm việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc: Cục trưởng, Cục phó đều... rút kinh nghiệm!

Xử lý sai phạm việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc: Cục trưởng, Cục phó đều... rút kinh nghiệm! 7

Tập thể lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản gửi Bộ VHTTDL về việc xử lý các cá nhân liên quan đến những sai phạm trong việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975. Theo đó, một trưởng phòng bị xử lý ở mức khiển trách, Cục trưởng và Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn đều “nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc”.
Vừa được “cởi trói”, “Con đường xưa em đi” lên sóng truyền hình

Vừa được “cởi trói”, “Con đường xưa em đi” lên sóng truyền hình

Sau khi Cục nghệ thuật biểu diễn thu hồi lệnh tạm dừng lưu hành với ca khúc ‘’Con đường xưa em đi” của nhạc sĩ Châu Kỳ - Hồ Đình Phương, bài hát đã xuất hiện trên Truyền hình Vĩnh Long vào tối 20.4. Ca khúc do Hồ Việt Trung trình bày, nhận được sự ủng hộ của khán giả.
Cần bỏ “bệnh quyền lực” trong quản lý văn hóa!

Cần bỏ “bệnh quyền lực” trong quản lý văn hóa!

Những ồn ào quanh việc 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 “bỗng dưng” bị tạm dừng lưu hành đã có hồi kết. Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thu hồi các văn bản sai quy định đã chứng minh phần thắng nghiêng về công chúng yêu nhạc.
Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nên từ chức

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nên từ chức 63

Sau khi có chỉ đạo của Bộ VHTTDL vào ngày 14.4, yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) phải thu hồi quyết định tạm dừng 5 bài hát trước năm 1975 (Cánh thiệp đầu xuân, Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú) vì chưa đúng quy định của pháp luật, Cục NTBD đã tiến hành thu hồi, vì xét thấy chưa đủ cơ sở tạm thời dừng phổ biến 5 bài hát trên.
Nghệ sĩ nói gì khi “Con đường xưa em đi” được “cởi trói”?

Nghệ sĩ nói gì khi “Con đường xưa em đi” được “cởi trói”? 4

Ngoài việc vui mừng, các ca sĩ cũng kiến nghị, cơ quan quản lý nên “giải oan” cho một số ca khúc khác cũng từng được cấp phép rồi lại bị tạm dừng lưu hành không rõ lý do, đồng thời thống nhất giữa lệnh cấm và danh sách bài hát đã được cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn và của các sở văn hóa địa phương.
Cấp phép phổ biến ca khúc: Không phải xin - cho thì là gì?

Cấp phép phổ biến ca khúc: Không phải xin - cho thì là gì?

Công chúng cho rằng, việc cấp phép phổ biến ca khúc hiện nay còn mang tính xin - cho, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thì bác bỏ. Nếu cơ quan quản lý bảo không sai, thì quy định cấp phép ca khúc hiện nay chắc chắn có vấn đề, nên mới xảy ra những tình huống “dở khóc dở cười”, gây bức xúc dư luận.
“Nên thu hồi văn bản tạm dừng lưu hành ca khúc Con đường xưa em đi”

“Nên thu hồi văn bản tạm dừng lưu hành ca khúc Con đường xưa em đi” 4

Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tạm dừng lưu hành một số bài hát với lý do lời bài hát đã bị chỉnh sửa và sai so với lời bài hát gốc đã gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu Cục NTBD thực hiện việc đó có đúng thẩm quyền, những quy định về việc cấp phép ca khúc hiện nay có bất cập? Báo Lao Động có cuộc trao đổi với luật sư, thạc sĩ Phạm Duy Khương - Giám đốc Cty luật SB LAW và đại diện lãnh đạo Cục NTBD, Thanh tra Bộ VHTTDL về vấn đề này.
Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẽ kiến nghị sửa những bất cập trong việc cấp phép ca khúc

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẽ kiến nghị sửa những bất cập trong việc cấp phép ca khúc 3

"Trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, chúng tôi thường xuyên tổ chức công tác phổ biến và trong quá trình phổ biến đó cũng tiếp nhận các góp ý để hoàn thiện hơn các văn bản pháp luật. Thông qua sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL xem xét sửa những gì không phù hợp" - đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) chia sẻ quanh quy định cấp phép ca khúc hiện nay đang làm khó nghệ sĩ và công chúng.
Nhiều bài hát bị cấm, nhạc sĩ Trần Minh Phi: Cục Nghệ thuật Biểu diễn sáng nắng chiều mưa, cảm tính

Nhiều bài hát bị cấm, nhạc sĩ Trần Minh Phi: Cục Nghệ thuật Biểu diễn sáng nắng chiều mưa, cảm tính

Trong mấy ngày vừa qua, dư luận tiếp tục xôn xao vì ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không được hát vì chưa xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trước đó, ca khúc “Con đường xưa em đi” cũng bị cấm vĩnh viễn, vì lý do không tìm ra bản gốc. Trước những quy định mới tréo ngoe này, nhạc sĩ Trần Minh Phi chia sẻ ý kiến của anh.