Có giảm được áp lực thành tích?

Có giảm được áp lực thành tích?

Thông tư 22 của Bộ GDĐT về đánh giá học sinh tiểu học trên cơ sở kế thừa Thông tư 30 với nhiều điểm mới hướng tới mục tiêu giảm áp lực cho giáo viên và tăng tính động viên, khích lệ học sinh trong quá trình học. Tuy nhiên những quy định và đánh giá học sinh tiểu học này có trút bỏ được gánh nặng cho học sinh và phụ huynh hay không thì lại đang là một bài toán khó chưa có lời giải, bởi áp lực thành tích còn nặng nề.
Trẻ con không thể tự hư

Trẻ con không thể tự hư

Liên quan đến vấn đề giáo dục văn hoá gia đình được đưa ra trong bài viết "Trẻ thiếu kĩ năng, vô cảm bởi cha mẹ "quên" dạy văn hoá gia đình", TS tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra một số quan điểm.
5 giải pháp chấn hưng hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam

5 giải pháp chấn hưng hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã vạch ra 5 nhóm giải pháp để chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống GD ĐH, khắc phục những bất cập yếu kém để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, gắn đào tạo với nhu cầu, tạo việc làm cho sinh viên.
Trẻ thiếu kĩ năng, vô cảm bởi cha mẹ “quên” dạy văn hoá gia đình

Trẻ thiếu kĩ năng, vô cảm bởi cha mẹ “quên” dạy văn hoá gia đình 4

Nhiều cha mẹ hiện nay đang quá chú trọng đến dạy con trong sách vở tại nhà trường hay các trung tâm đào tạo mà quên mất việc dạy con văn hóa trong gia đình và các kĩ năng cơ bản hằng ngày khiến trẻ em Việt chỉ biết học mà không biết hoặc không muốn học những việc xung quanh, kể cả kĩ năng sinh tồn cơ bản. Vì sao lại nên nông nỗi này, phải chăng các thế hệ “vàng” tương lai đang được đào tạo giống với các con gà công nghiệp?
Bí kíp giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Bí kíp giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Từ năm 2017, Bộ GD-ĐT tiến hành đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều môn thi, bài thi chuyển sang từ hình thức tự luận sang hình thức trắc nghiệm. Việc đổi mới này cũng khiến cho khá nhiều các em học sinh băn khoăn, lúng túng. Với sự đổi mới đó, nhiều cuốn sách theo phương hướng trắc nghiệm môn thi đã xuất hiện giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia.
Bộ Giáo dục lên tiếng công tác chuẩn bị đề thi THPT Quốc gia 2017

Bộ Giáo dục lên tiếng công tác chuẩn bị đề thi THPT Quốc gia 2017

PGS.TS Mai Văn Trinh-Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục khẳng định, công tác chuẩn bị ra đề thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, qua nhiều vòng biên tập và thẩm định nên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đề thi.
Đi ngược xu hướng khuyến khích sự minh bạch

Đi ngược xu hướng khuyến khích sự minh bạch 4

Theo thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GDĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án (ngoại trừ môn ngữ văn) sau khi kết thúc môn thi như trước đây. Điều này khiến hàng triệu học sinh và phụ huynh nhiều băn khoăn lo lắng về cơ sở để đối chiếu với đáp án chính thức trong kỳ thi. PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với GS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) để làm rõ hơn vấn đề này.
Giáo dục Việt Nam có thể đi con đường ngược lại hoàn toàn với thế giới?

Giáo dục Việt Nam có thể đi con đường ngược lại hoàn toàn với thế giới?

Phần Lan là một trong những nền giáo dục được xếp hàng đầu thế giới, không phải bởi điều kỳ diệu nào, mà bởi họ đã táo bạo đi con đường ngược lại hoàn toàn với thế giới. Những kinh nghiệm của một nền giáo dục tiên tiến đã được chia sẻ tại Tọa đàm “Việt Nam có thể học được gì từ nền giáo dục Phần Lan?” và ra mắt cuốn sách nổi tiếng thế giới “Bài học Phần Lan 2.0” tổ chức hôm 13.1.
4 bước giúp con tự giác học

4 bước giúp con tự giác học

Qua các diễn đàn trên mạng, có khá nhiều phụ huynh than phiền về việc trẻ không tự giác học ở nhà, họ rất “mệt mỏi” khi hàng ngày phải nghĩ ra nhiều cách để ép con ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, nếu học bài với thái độ ép buộc thì có hiệu quả không? Và nếu không có cha mẹ nhắc nhở, các con có tự giác ngồi vào bàn học? Vậy phương pháp giáo dục nào giúp hình thành thói quen tự học ở nhà và đồng hành cùng trẻ trong tương lai?
Học sinh nghỉ Tết: Nơi chỉ hơn tuần, nơi dài nửa tháng

Học sinh nghỉ Tết: Nơi chỉ hơn tuần, nơi dài nửa tháng

Hiện nay, nhiều Sở GD-ĐT địa phương đã ban hành lịch nghỉ Tết Đinh Dậu cho học sinh. Tuy nhiên lịch nghỉ Tết của các địa phương tương đối khác nhau, nơi nghỉ chỉ hơn tuần, có nơi học sinh lại được nghỉ hơn nửa tháng.
Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật

Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật

Chính phủ vừa mới ban hành danh mục bí mật Nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục đào tạo. Theo đó Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật ngành giáo dục đào tạo.
Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

271 hiệu trưởng các trường đại học cả nước đã họp với Bộ GDĐT về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH). Theo đó, các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đã cùng nhau mổ xẻ những nguyên nhân dẫn đến chất lượng đại học đi xuống, nhiều trường ĐH được “đẻ ra” quá nhiều và báo động về tỉ lệ cử nhân thất nghiệp đang ngày càng tăng lên.
Bộ Giáo dục yêu cầu các trường phải công bố thông tin tuyển sinh 2017

Bộ Giáo dục yêu cầu các trường phải công bố thông tin tuyển sinh 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh chính quy ĐH, CĐSP năm 2017 theo yêu cầu cụ thể để có thông tin đầy đủ, chính xác của các đại học, học viện; các trường đại học, các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học và các trường cao đẳng (thuộc Bộ GD&ĐT) trong kỳ tuyển sinh chính quy năm 2017.
Bỏ điểm sàn Đại học: Các trường cao đẳng lo “không còn đường sống”

Bỏ điểm sàn Đại học: Các trường cao đẳng lo “không còn đường sống” 3

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố sẽ bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Trong khi nhiều trường đại học xem đây như một tín hiệu đáng mừng vì được cởi trói, thì các trường cao đẳng lại lo ngại điều này sẽ khiến bài toán tuyển sinh càng trở nên khó khăn hơn nếu các trường đại học cứ “ồ ạt” tuyển lấy hết thí sinh của các trường cao đẳng.
Kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn du học không nghiêm túc

Kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn du học không nghiêm túc

Ngày 4.1, tại buổi làm việc về nội dung đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ rà soát lại tất cả các công ty tư vấn du học, kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn không nghiêm túc.

Video xem nhiều nhất

Sau 3 năm tìm kiếm trong vô vọng, chiến dịch tìm kiếm MH370 kết thúc nóng nhất hôm nay