Khai trường Đại học Việt Nhật: Biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam, Nhật Bản

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
GS. Furuta Motoo-Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật-ĐHQGHN đánh trống khai trường

Ngày 9.9, Trường Đại học Việt Nhật-Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên. Đây cũng là hoạt động ra mắt chính thức và đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo của ngôi trường thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo- Phùng Xuân Nhạ,  nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương -Tô Huy Rứa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam…cùng hơn 400 vị khách mời đại diện cho Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành của 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự Lễ khai trường này. Đây là một hoạt động đánh dấu một bước tiến trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ khai trường, GS. Furuta Motoo-Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật-ĐHQGHN cho biết: “Khơi nguồn ý tưởng về Trường học này là đề xuất của Chính phủ Việt Nam thành lập một trường Đại học có sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đây cũng là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước. Thông qua sự hợp tác giữa 2 nước, trường Đại học Việt Nhật hướng tới trở thành một mô hình đại học mới ở Việt Nam, chú trọng đào tạo học viên có tầm nhìn sâu rộng và là nguồn nhân lực chất lượng cao, ngoài ra trường còn là một mô hình mới về kết hợp nghiên cứu và đào tạo,, tự chủ đại học, liên kết các doanh nghiệp và thu hút nhân tài quốc tế.”

Khai trường Đại học Việt Nhật: Biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam, Nhật Bản ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai trường 

GS.Furuta Motoo cũng nói thêm, điểm khác biệt của Đại học Việt Nhật đó là lấy Đại học Quốc gia Hà Nội-một đại học tiêu biểu của Việt Nam làm đối tác và được thành lập với tư cách là đại học thành viên. Đây cũng chính là quan điểm căn bản của phía Nhật Bản để ngôi trường này trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Cũng tại buổi lễ khai trường Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Phùng Xuân Nhạ phát biểu : “Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu và công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ kinh tế xã hội luôn được coi là một trong những ưu tiên then chốt. Việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là một trong những giải pháp cơ bản cho sự phát triển của Việt Nam. Nhật Bản luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt với nhiều trường Đại học được xếp hạng Top 30 trên thế giới. Việc Chính phủ 2 nước cùng hợp tác, xúc tiến thành lập trường Đại học Việt Nhật nhằm mục tiêu xây dựng một trường Đại học tiên tiến, chất lượng cao, hội tụ những tiến bộ trong giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh, những giá trị riêng vốn có của 2 nước.”

Khai trường Đại học Việt Nhật: Biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam, Nhật Bản ảnh 2
 Lễ khai trường có sự tham dự của nhiều quan khách cấp cao giữa 2 nước Việt Nam-Nhật Bản

Tại buổi lễ khai trường cũng chính là buổi lễ khai giảng khóa học đầu tiên của trường Đại học Việt Nhật với 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên thuộc các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao và khoa học liên ngành là Công nghệ Nano, Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách Công và Quản trị Kinh doanh. Khóa học đầu tiên của trường có 72 học viên tài năng. Theo chương trình đào tạo, các học viên sẽ có một khoảng thời gian thực tập tại Nhật.

Theo lãnh đạo nhà trường, mục tiêu đào tạo đối với khóa 1 là 1/3 học viên tốt nghiệp tiếp tục học bậc tiến sĩ ở nước ngoài, 2/3 học viên tốt  nghiệp làm việc trong các doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp Nhật Bản, cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế.

Khai trường Đại học Việt Nhật: Biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam, Nhật Bản ảnh 3
 Các vị khách mời cấp cao chụp ảnh tại lễ khai trường.

Trước đó vào chiều 8.9, Trường Đại học Việt Nhật-Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững”. Đây cũng là hoạt động học thuật đầu tiên của Trường Đại học Việt Nhật, đánh dấu sự chuyển mình sang giai đoạn đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu chất lượng cao.

Chủ đề “Phát triển bền vững” là một trong những triết lý xuyên suốt trong các hoạt động học thuật của Trường Đại học Việt Nhật nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và các sản phẩm khoa học, công nghệ, tư vấn chính sách…phục vụ sự phát triển bền vững của Việt Nam, Nhật Bản, các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ