Lần đầu tiên, hiện thực hóa một mô hình học tập thú vị

LĐO Phúc Anh
Chia sẻ
Cô Nguyễn Thị Tâm Hiền - giáo viên Văn, chủ nhiệm dự án đang thuyết trình về khu vực trưng bày “Bảng thông tin”

Tại trường Phổ thông liên cấp Olympia đang diễn ra triển lãm tương tác với chủ đề “Hình ảnh trẻ em giai đoạn 1930 – 1945” do học sinh khối 8 và khối 11 tổ chức trong khuôn khổ dự án học tập liên môn Ngữ Văn - Truyền thông & Văn hoá.

Lấy ý tưởng từ các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 - 1945 như: “Hai đứa trẻ”, “Những ngày ấu thơ”, “Gió lạnh đầu mùa” ...  các bạn học sinh đã nghiên cứu sâu hơn về một giai đoạn lịch sử Việt Nam bao gồm các yếu tố văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian, tâm tư, tình cảm của một thế hệ... để có một không gian nghệ thuật tương tác với các tác phẩm trưng bày do chính các bạn chuẩn bị như: Hiệu sách  - các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 -1945 được vẽ thành truyện tranh; sản xuất phim hoạt hình; tái hiện trò chơi dân gian (ô ăn quan, chuyền...), khu vực ẩm thực (bánh đúc, chè lam, nước chè...) và các hiện vật cổ như: máy hát, máy đánh chữ...

Đặc biệt buổi triển lãm còn có chiếu phim do học sinh tự làm ghi lại ký ức của những nhân chứng lịch sử là ông bà của các bạn học sinh đã sống trong giai đoạn lịch sử này kể lại. Đó là những câu chuyện rất đời thường về cuộc sống của trẻ em thời kỳ đó, vui chơi, ăn uống, trò chuyện với nhau ra sao... tất cả tạo nên một không gian nghệ thuật gần gũi, sinh động và lắng đọng cho những vị khách đến tham quan.

Cô Nguyễn Thị Tâm Hiền - giáo viên Ngữ Văn, Chủ nhiệm dự án - cho biết: “Văn học giai đoạn thời kỳ 1930 -1945 là nội dung học tập chung của khối 8 và khối 11, vì vậy, các em đã phối hợp cùng thực hiện buổi triển lãm này. Triển lãm khai thác sâu về hình ảnh trẻ em giai đoạn 1930 -1945 giúp các em thấu hiểu, đồng cảm về số phận kém may mắn của các trẻ em giai đoạn này. Những buổi trò chuyện với các “nhân chứng lịch sử” là chính ông bà các em đã góp phần kết nối và rút ngắn khoảng cách thế hệ”.

Ngoài kiến thức về Văn học, Lịch sử, Văn hóa - Xã hội, các bạn học sinh Olympia còn được rèn luyện và trải nghiệm các kỹ năng như: lên ý tưởng và triển khai kế hoạch, làm việc theo nhóm hiệu quả, phát triển khả năng tư duy so sánh, tổng hợp, phân tích tài liệu... Đặc biệt, dự án được tổ chức dưới dạng triển lãm, sử dụng kĩ thuật trưng bày tương tác và đa phương tiện của không gian bảo tàng với mục tiêu tạo ra hiệu quả thông tin tốt nhất.

Bạn Vũ Trà My (khối 11) chia sẻ: “Mình rất ấn tượng với những câu chuyện của ông bà kể về thời kỳ này, từ đó biết thêm nhiều kiến thức chân thực và sinh động hơn về Lịch sử, Văn hóa, Xã hội của đất nước về giai đoạn 1930 - 1945. Mình thấy đây thực sự là một hoạt động học tập rất vui và ý nghĩa”. Còn anh Lê Văn Chương, phụ huynh khối 8 chia sẻ: “Triển lãm rất thú vị và ý nghĩa, các con không những được biết về các tác phẩm văn học thời kỳ 1930 -1945 mà còn có cái nhìn toàn cảnh về lịch sử, văn hóa, xã hội, của cả một giai đoạn đất nước. Đây là một phương pháp học tập rất sáng tạo kích thích được sự hứng thú tìm tòi khám phá của các con để biến kiến thức trên sách vở thành chính kiến thức của mình. Tôi mong rằng, Nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các con có nhiều dự án học tập như vậy nữa”.

Lần đầu tiên, hiện thực hóa một mô hình học tập thú vị ảnh 1
Khách tham quan triển lãm.
Lần đầu tiên, hiện thực hóa một mô hình học tập thú vị ảnh 2
Khu trò chơi dân gian.
Lần đầu tiên, hiện thực hóa một mô hình học tập thú vị ảnh 3
Một vị khách “nhí” đang say sưa đọc các tác phẩm văn học viết về trẻ em giai đoạn 1930 -1945 đã được chuyển thể thành truyện tranh.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình