Trường Đại học Tôn Đức Thắng: 3 sáng chế mang tầm quốc tế

LĐ - 45 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Sáng chế “Thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm” của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa có sáng chế công nghệ được Cục Sáng chế và Nhãn hiệu thương mại thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (USPTO) cấp. Đây là sáng chế thứ 3 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong tổng số 17 sáng chế tại Việt Nam được USPTO cấp. Cho đến thời điểm này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại học đầu tiên và duy nhất ở VN sở hữu sáng chế tại Mỹ.

3 sáng chế phục vụ bệnh nhân

Sáng chế thứ 1 là “Giường y tế” cấp ngày 2.12.2014; được thiết kế với ý tưởng tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày. Giường đảm bảo đầy đủ các tính năng về tư thế nằm, giúp bệnh nhân có thể thoải mái trong một số tư thế tùy chọn. Trong tư thế ngồi: Giường có thể thu gọn kích thước, tăng tính cơ động trong di chuyển và đặc biệt được thiết kế cho phép ghế tiếp cận được nhà vệ sinh và giúp bệnh nhân thoải mái trong tự vệ sinh hằng ngày. Điểm nổi bật của thiết kế là biến đổi giữa tư thế nằm và tư thế ngồi, giúp tăng tính cơ động của thiết bị.

Sáng chế thứ 2 là “Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân” cấp ngày 20.1.2015; được thiết kế với tính năng mới trong hoạt động nâng và vận chuyển bệnh nhân. Thiết bị sử dụng phương pháp nâng hạ bệnh nhân bằng các bộ phận truyền động chủ động và độc lập, giúp việc nâng-hạ bệnh nhân theo các tư thế khác nhau, tạo sự phù hợp và thoải mái cho bệnh nhân. Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ bệnh nhân ngồi ổn định, thoải mái, yên tâm và an toàn trong vận chuyển. Thiết bị cũng cho phép nâng chuyển bệnh nhân từ nhiều tư thế khác nhau như từ tư thế nằm sang tư thế ngồi và ngược lại.

Sáng chế thứ 3 là “Thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm” cấp ngày 2.2.2016; là một thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm, bao gồm một chân đế với bốn bánh xe và hệ thống khung nâng-hạ có thể thu ngắn hoặc mở rộng như một cần cẩu và được gắn với khung trên của thiết bị. Hệ thống khung nâng-hạ gồm bộ đôi ròng rọc được kết nối với cáp treo và đai treo bệnh nhân; và bộ phận nâng-hạ bệnh nhân được thiết kế để di chuyển dọc theo khung nâng-hạ của thiết bị bằng các cặp bánh xe để giúp dễ dàng tiếp cận bệnh nhân. Một thanh chống kết nối với phần trước của khung nâng-hạ, có thể thay đổi chiều dài để tựa vào thành giường hoặc thành bồn tắm nhằm giúp cân bằng thiết bị trong quá trình nâng chuyển bệnh nhân ra khỏi giường hoặc bồn tắm và ngược lại.

Ngoài 3 sáng chế Hoa Kỳ đã được cấp, trường còn 9 hồ sơ đề nghị cấp bằng sáng chế đã được nộp cho USPTO và đang trong quá trình phản biện, chỉnh sửa. Trong năm 2016, trường dự kiến sẽ nộp thêm 10 hồ sơ sáng chế nữa cho USPTO.

Tìm đường ra thị trường

GS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng - cho biết, việc sở hữu các sáng chế Hoa Kỳ chỉ là bước đầu tiên của mục tiêu đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng. Giai đoạn tiếp theo, trường sẽ thực hiện thương mại hóa các sáng chế này để mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống và phát triển cộng đồng. Theo GS Danh, từ năm 1965-2016 (50 năm), Hàn Quốc có tổng cộng 35.000 bằng sáng chế công nghệ Hoa Kỳ, trong đó có hơn 60% được thương mại hóa. Bằng sáng chế Hoa Kỳ là thước đo trình độ và mức độ công nghiệp hóa của một quốc gia. Muốn công nghiệp hóa, bất cứ quốc gia nào cũng phải đi qua con đường sáng chế công nghệ mới, đăng ký bản quyền, thương mại hóa sáng chế để thúc đẩy phát triển công nghiệp.

Đối với 3 sáng chế phục vụ bệnh nhân của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, muốn thương mại hóa phải có nhà đầu tư, lập nhà máy sản xuất, cung cấp cho các bệnh viện trong nước và xuất khẩu. Các nhà khoa học không chỉ sáng chế, mà còn phải “tiếp thị khoa học”, mang sản phẩm của mình giới thiệu cùng các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng chủ động đặt hàng các nhà khoa học để có những sản phẩm mới. Vậy thì, 3 sáng chế của Trường ĐH Tôn Đức Thắng là điểm gặp gỡ của nhà doanh nghiệp và nhà khoa học.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nên tiếp cận với các sáng chế này và hỗ trợ các nhà khoa học trong việc tìm đường cho sản phẩm khoa học thành sản phẩm thương mại trên thị trường. Khi những sở hữu công nghệ này được hợp tác để sản xuất, ngành y nói chung, bệnh viện và điều dưỡng nói riêng sẽ cực kỳ thuận lợi trong phục vụ người bệnh một cách tiện nghi và an toàn. Trong giai đoạn cải tiến chất lượng khám-chữa bệnh của bệnh viện, rất có thể các sáng chế này sẽ là khâu 
đột phá.

Sẽ rất tự hào khi ngày mai, có những sản phẩm từ sáng chế Hoa Kỳ nhưng độc quyền của Việt Nam có mặt khắp thế giới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Thảo Nguyên
Hay qúa, rất cần các nhà Doanh nghiệp, các tổ chức quan tâm, đỡ đầu cho những phát minh này để trí tuệ Việt có cơ hội, điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta vẫn luôn tự hào người VN năng động, thông minh trong học thuật nhưng nhìn vào số lượng các bằng Sáng chế thì qúa ít so với các nước xung quanh, chưa nói đến Nhật Bản, Trung Quốc...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật