Vụ một nam sinh lớp 9 tự tử vì bị nghi trộm tiền:

Ai đã khiến em T. tự tử?

LĐO Võ Đức Phúc
Chia sẻ

Liên quan đến việc một nam sinh lớp 9 (em T.), Trường THCS Tịnh Bắc, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi uống thuốc diệt cỏ tự tử, để lại thư tuyệt mệnh vì bị nghi ăn trộm khiến dư luận xã hội đau lòng, nhiều luật sư bày tỏ bức xúc. Trong khi nhà trường bất ngờ vì đầu năm học đến giờ chưa phát hiện em học sinh này bỏ giờ học, cũng chưa có phản ánh gì liên quan về đạo đức, hạnh kiểm thì Công an lại thông báo em học sinh này liên quan đến nhiều vụ trộm cắp vặt sau khi cử một công an viên đến trường đưa em T. đi đâu đó. Bức xúc vì bị vu cho hành vi ăn trộm, em T. đã tìm đến cái chết.

Luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP.HCM: 

Sai phạm của cơ quan chức năng dẫn đến cái chết của em học sinh

Theo qui định tại Điều 20 BLDS, khi một người chưa thành niên (chưa được xem là có đủ năng lực hành vi dân sự) thì các giao dịch liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của các em phải do “người giám hộ” (cha mẹ) các em thực hiện hoặc chứng kiến, nếu các cháu đang ở trường học thì trường phải có trách nhiệm đại diện, bảo vệ các em. Việc nhà trường để mặc cho cơ quan thẩm quyền đưa đi trong trường hợp em T. là không đúng theo quy định.
Ngoài ra, nếu khi có dấu hiệu hình sự (tức có dấu hiệu phạm tội - theo qui định trong pháp luật hình sự) như trường hợp cháu T. pháp luật cũng có các qui định rõ ràng và chặt chẽ. Cụ thể, theo Điều 303 Bộ luật tố tụng hình sự thì cơ quan chức năng chỉ có quyền triệu tập lấy lời khai, bắt tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên khi những người này có dấu hiệu “phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng”. Cháu T. trong trường hợp này chỉ là nghi can và nếu có phạm tội thì không nghiêm trọng. Điều 10 thông tư liên tịch 01/2011 ngày 12/7/2011 quy định việc mời lên lấy lấy lời khai, bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên nhất thiết phải thông báo về cho gia đình, người đại diện hợp pháp của các em “ngay sau khi bắt, tạm giữ” và “ khi lấy lời khai, hỏi cung những người này nhất thiết phải có mặt đại diện của gia đình".
Theo các qui định của pháp luật như trên có thể thấy việc đưa cháu Tâm đi và lấy lời khai là sai và rất đáng tiếc. Đây là sai phạm hết sức chủ quan của cơ quan chức năng địa phương. Việc lấy lời khai này không những đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của em, của gia đình em Tâm mà thậm chí có thể xem là nguyên nhân gây nên cái chết của em T.
Để chấm dứt những sự việc đáng thương xảy ra trong tương lai thì những người thừa hành công vụ phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cuả pháp luật, các thầy cô ngoài việc dạy dỗ các em học còn phải trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản nhằm bảo vệ các em học sinh của mình.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Luật sư điều hành Hãng luật Giải Phóng: 

Công an xã lạm quyền trong thi hành công vụ

Để lại thư tuyệt mệnh và tự tử sau khi bị công an triệu tập là những câu chuyện chúng ta hay nghe thấy trong thời gian gần đây. Điều đó nói rằng, không còn cách nào khác, họ dùng cái chết để tự minh oan cho mình. Quay lại vụ việc này, việc công an xã đến tận trường dẫn em học sinh này đi trước mặt bạn bè, thầy cô và giữ em suốt gần 11 giờ đồng hồ, đồng thời kết hợp với lấy lời khai, lục soát đồ đạc tại nhà riêng, không cho người thân gặp mặt, thiếu người đại diện khi làm việc với người chưa thành niên là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bởi theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, việc bắt giữ người chỉ được tiến hành trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc bị truy nã, trường hợp này, công an xã mới chỉ tình nghi em này chứ không phải bắt quả tang em phạm tội. 

Việc tạm giữ người này cũng không thuộc trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính quy định tại khoản 1 điều 122 Luật Xử lý vi phạm hành chính: "1. Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác.". 
Mặt khác, em này mới 17 tuổi, là người chưa thành niên, kể cả trong trường hợp em có dấu hiệu của một tội phạm cũng cần xử lý theo các quy định, chính sách đối với người chưa thành niên phạm tội theo quy định tại Bộ luật Hình sự, hình thức xử lý cũng chỉ hướng đến giáo dục là chính. 
Do vậy, có căn cứ để xác định đây là sự lạm quyền trong khi thi hành công vụ của công an xã, hành vi này có dấu hiệu của tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự. Gia đình em T. nên có đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an huyện để đề nghị xem xét trách nhiệm của các viên công an này. Về phía nhà trường cần rút kinh nghiệm, trong thời gian học sinh đang học, thuộc phạm vi quản lý của nhà trường, nên việc bỏ mặc học sinh để công an xã dẫn đi như vậy là thiếu trách nhiệm.

Luật sự Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty Đông Phương Luật:

Cần xác định công an có nhục mạ, trấn áp tinh thần cậu học sinh không

Chỉ mới nghi ngờ mà công an đã đến trường triệu tập cậu học sinh lớp 9, vị thành niên về Cơ quan công an làm việc là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng cả về thủ tục tố tụng lẫn nguyên tắc làm việc của ngành công an. Giả sử có việc bắt quả tang hành vi trộm cắp thì với người chưa thành niên khi lấy lời khai bắt buộc phải có người giám hộ đương nhiên (cha, mẹ, tổ chức XH tùy trường hợp). Ở đây, chỉ mới nghi ngờ nhưng công an đã tiến hành việc "câu lưu" để truy xét (lấy lời khai, khám xét, đối chất...) mà không có mặt Người giám hộ là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra tiền tố tụng. Ở đây, các vị công an thôn với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn rất hạn chế nhưng đã lạm quyền để tùy tiện dẫn cậu học sinh này về trụ sở làm việc.
Diễn biến quá trình xét hỏi, truy vấn của các vị công an này ra sao rất cần làm rõ để xác định có đánh đập, nhục mạ hay vu khống, trấn áp tinh thần của cậu bé hay không. Bên cạnh đó khi đưa cậu bé về trụ sở làm việc thì lãnh đạo đơn vị có biết, có chỉ đạo hay can thiệp gì về buổi làm việc trái pháp luật đó hay không cũng cần làm rõ để xác định trách nhiệm tương ứng.
Hậu quả hiện đang rất tồi tệ, ảnh hưởng đến sức khỏe  tính mạng của cháu bé do bức xúc mà tự tử nhưng rõ ràng gián tiếp có trách nhiệm của các vị công an kia. Trên cơ sở làm rõ việc có hay không việc bức cung, nhục hình, trấn áp hay vu vạ cho cậu bé mà đẩy cậu vào xử sự tiêu cực kia thì hành vi trái pháp luật của các vị công an tùy trường hợp và diễn biến trong buổi làm việc cùng với hậu quả thiệt hại xảy ra với cậu bé mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Luật sư Lê Hà Gia Thanh – Giám đốc Công ty Luật TDL Lawfirm:

Cần khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm dẫn đến cái chết của em T.

Theo thông tin trên báo chí, em T. đã uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh sau khi bị công an viên của thôn đến tận trường bắt chở về trụ sở công an xã để làm việc vì nghi ngờ em có hành vi trộm cắp tài sản. Cô giáo chủ nhiệm còn thông tin cho biết là công an xã báo lại em đã trộm cắp hơn 10 lần!

Hành vi này của công an xã đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo điều 123 Bộ Luật Hình sự. Việc giữ em T. tại trụ sở lấy lời khai không có sự chứng kiến của người giám hộ hoặc nhà trường là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự! Ngoài ra, việc cơ quan công an lại công bố thông tin em có hành vi trộm cắp tài sản trên 10 lần nhưng chưa hề có kết luận chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hành vi này có dấu hiệu của tội vu khống theo điều 121 BLHS. Cơ quan cảnh sát điều tra cần phải nhanh chóng tiến hành khởi tố vụ án vì đã có dấu hiệu của tội phạm, để làm rõ trách nhiệm của công an xã trong việc dẫn đến cái chết của em T.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Người đọc
Các luật sư phân tích như thế nhưng xử lý ntn mới là vấn đề. Dần dần lo rằng cũng như chưa có chuyện xảy ra
Trả lời - -
Pham Ha
Cảm ơn các luật sư đã lên tiếng. Đề nghị pháp luật truy tố công an xã 1 cách nghiêm minh.
Trả lời - -
TIẾN TÙNG
nên xử lý mấy thằng sâu dân mọt nước để vong hồn cháu được thanh thản
Trả lời - -
hải
mong sớm làm sáng tỏ vụ việc để mấy ôg CA thôn, xã bớt lạm dụng quyền đi
Trả lời - -
Thu Hà
Xã hội còn nhiều khuất quá, không tự bảo vệ được bản thân là chết, kẻ mạnh chà đạp kẻ thấp cổ bé họng, tính mạng con người bị rẻ dúng
Trả lời - -
trần phong
Đề nghị tác giả nên theo dõi quá trình tiếp theo để nhân dân được biết kết quả chính quyền sử lý sai phạm này như thế nào?Chứ chỉ đưa tin như vậy rồi k viết tiếp như vậy sẽ không biết kết quả của những người làm pháp phạm pháp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt