Luật sư nói gì về việc xe doanh nghiệp đeo biển 80 gây tai nạn giao thông?

LĐO Quang Hùng (t/h)
Chia sẻ
Chiếc xe gây tai nạn tại Thanh Hóa ngày 3.7 vừa qua - Nguồn: I.E

Liên quan đến vụ việc chiếc xe Lexus mang BKS 80A-668.68 gây tai nạn nghiêm trọng tại Thanh Hóa vừa qua, đã có nhiều nghi vấn liên quan đến việc chiếc xe “bạc tỷ” mang biển số “đẹp và độc”. Theo tìm hiểu thì chiếc xe Lexus nói trên thuộc sở hữu của một doanh nghiệp thuộc tỉnh Thanh Hóa (Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại 68) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, bởi chiếc xe “tư” nhưng lại mang biển số “công”.

Xung quanh sự việc này, Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hà Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự - Đoàn Luật sư TPHCM về những quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp biển số xe ô tô.

(?) Xin luật sư cho biết, theo quy định của pháp luật thì xe của doanh nghiệp có được mang biển số 80?

Luật sư Hà Hải: Xe Doanh nghiệp không được mang biển số 80, vì:

+ Căn cứ theo Phụ lục số 02 quy định về Ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước được ban hành kèm thông tư số 15/2014/TT-BCA, về biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có quy định Cục CSGTĐB-ĐS, Bộ Công an, sẽ cấp biển số đăng ký ký hiệu 80 cho một số  cơ quan. 

+ Cụ thể là các cơ quan đơn vị sau đây: Các Ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Bộ Công an; Xe phục vụ các đồng chí uỷ viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội và các thành viên Chính phủ; Bộ ngoại giao; Viện kiểm soát nhân dân tối cao; Toà án nhân dân tối cao; Đài truyền hình Việt Nam; Đài tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Báo nhân dân; Thanh tra Nhà nước; Học viện Chính trị quốc gia; Ban quản lý Lăng, Bảo tàng, khu Di tích lịch sử Hồ Chí Minh; Trung tâm lưu trữ quốc gia; Uỷ ban Dân số kế hoạch hoá gia đình; Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; Các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và nhân viên;Người nước ngoài; Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; Cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Kiểm toán nhà nước. 

 

Luật sư nói gì về việc xe doanh nghiệp đeo biển 80 gây tai nạn giao thông? ảnh 1
 Xe đứng tên doanh nghiệp 68

Xe của Doanh nghiệp đứng tên thì đeo biển hình thức thế nào?

Luật sư Hà Hải: Trước tiên phải khẳng định, xe Doanh nghiệp không được mang biển xanh, vì:

+ Theo điểm a, điểm c khoản 6 Điều 31 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/04/2014 của Bộ Công an, quy định về biển số xe thì:  

“a. Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

c. Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.”  

Như vậy, đối với xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp trong nước thì biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen, biển số mang ký hiệu thì căn cứ theo Phụ lục số 02 quy định về ký hiệu biển số xe ô tô - mô tô trong nước được ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an. 

Trong trường hợp với chiếc xe Lexus nêu trên, việc xử lý vi phạm sẽ thực hiện thế nào thưa Luật sư?

Luật sư Hà Hải: Cần thực hiện thu hồi biển cấp cho xe nói trên theo khoản 7, Điều 19, Thông tư 15/2015/2014/TT-BCA  quy định về thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: “Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung”. Trường hợp này,  Cục Cảnh sát giao thông cần phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra lại toàn bộ quy trình xem sơ hở ở khâu nào, đơn vị nào, chỉ rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định. Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đấy, xử lý theo các mức độ sai phạm và theo quy định.

Xin cám ơn Luật sư.

Xem thêm clip Luật sư nói về việc Công an có quyền trả xe gây tai nạn khi chưa bồi thường nạn nhân - Nguồn: Pháp Luật:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ruong cay
Nghe nói quan vi phạm đã tự ra án kỷ luật nghiêm khắc nhất cho mình rồi ...là là là tự ..nhận.. khuyết.. điểm ?! xong trách nhiệm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hé lộ chính khách có ảnh hưởng lớn nhất tới quan điểm chính trị của TT Putin