Luật sư nói gì về vụ xúc xích Vietfoods chứa chất Sodium nitrate

Luật sư nói gì về vụ xúc xích Vietfoods chứa chất Sodium nitrate

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Các mẫu xúc xích của Vietfoods có chứa chất Sodium Nitrate


Vụ việc lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Vietfoods của Cty TNHH TM Thực phẩm Hồng Anh, sau đó kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích này được gửi đến kiểm nghiệm đều chứa chất Sodium Nitrate, đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Luật sư nói gì về vụ việc này?
 


LS Đặng Thị Tâm, Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho biết: Theo quy định tại thông tư 27, ngày 30/11/2012 của Bộ Y Tế có hiệu lực từ năm 2013, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.

Theo quy định tại Theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 và của Bộ Y tế cũng nêu rõ: “Đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam; sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam, nhưng thuộc danh mục theo quy định của Codex hoặc được phép sử dụng ở nước sản xuất, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét để cho phép công bố sản phẩm”.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định: Doanh nghiệp không sai! Theo LS Đặng Thị Tâm, doanh nghiệp cần tham vấn các cơ quan chuyên môn, cơ quan có thẩm quyền quản lý về lĩnh vực An toàn thực phẩm, đề nghị các cơ quan này trả lời bằng văn bản những vướng mắc của doanh nghiệp.

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình, doanh nghiệp có quyền khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính, cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

“Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.” – Luật sư Đặng Thị Tâm nhấn mạnh.

Theo Luật sư Hà Hải, căn cứ theo khoản 2, Điều 61 Luật An toàn thực phẩm và Điều 20 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ y tế thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Theo khoản 3 Điều 26 Nghị định 38/2012/NĐ-CP, khi có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực thì Bộ y tế sẽ có trách nhiệm thanh kiểm tra đối với quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác. Do đó, kết luận của Bộ Y tế sẽ kết luận sau cùng trong mọi vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm.

Căn cứ theo khoản 12, Điều 5, Luật An toàn thực phẩm, Nhà nước nghiêm cấm hành vi đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh cuả doanh nghiệp. Ngoài ra khoản 2, Điều 6, Luật An toàn thực phẩm, thì người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật An toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hay truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

"Do đó, căn cứ theo điểm đ và điểm e, khoản 1, Điều 7 Luật An toàn thực phẩm, Vietfoods có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện Cục QLTT Hà Nội và yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại mà mình đã phải gánh chịu" - Luật sư Hà Hải nhấn mạnh.

Quang Hùng (ghi)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hư Trúc
(Theo quy định tại thông tư 27, ngày 30/11/2012 của Bộ Y Tế có hiệu lực từ năm 2013, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, "nhưng" hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.) - Xin hỏi từ "NHƯNG" trong đoạn văn nêu trên trích từ bài viết có ý nghĩ gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“