Suy đoán về lý do ông Putin sa thải cộng sự thân tín nhất ở Kremlin

LĐO V.A
Chia sẻ
Ông Sergei Ivanov (trái) và Tổng thống Putin.

Có rất nhiều suy đoán xung quanh việc Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov bất ngờ bị miễn nhiệm và thay thế ông là người cấp phó ít tiếng tăm Anton Vaino.

Đây là một sự ngạc nhiên lớn với giới chuyên gia chính trị. Nhiều câu hỏi đặt ra, sự thực đằng sau việc này là gì, và có một điều rất rõ ràng: Động thái miễn nhiệm và bổ nhiệm được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Putin.

Mặc dù ông Putin tuyên bố ông Ivanov "tự nguyện từ chức", nhưng giới bình luận cho rằng khó có thể có chuyện đó, một người không dễ tự nguyện từ bỏ vị trí Chánh văn phòng Tổng thống.

Theo phân tích của tác giả Yury Korgunyuk trên trang Russia Direct: Việc bổ nhiệm ông Ivanov làm đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề môi trường và giao thông cho thấy, ông Ivanov hầu như không thể làm điều gì sai trái khiến tổng thống Nga tức giận. Sự luân chuyển này được xem là sự bày tỏ lòng biết ơn với quan chức cao cấp mẫn cán và trung thực với chính phủ.

Tuy nhiên, không thể loại trừ rằng đây là sự tiếp nối của những động thái chính trị bắt đầu từ năm ngoái, với việc ông Vladimir Yakunin từ chức chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Nga - doanh nghiệp đường sắt nhà nước lớn nhất. Yakunin cũng là một người bạn thân thiết của ông Putin.

Tổng thống Putin dường như đang bị nặng gánh với những bạn bè và người quen cũ, những người được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong chính phủ. Ông Ivanov biết ông Putin từ giữa những năm 1970, khi cả hai cùng làm việc cho KGB. Năm 1998, khi ông Putin được bổ nhiệm làm giám đốc FSB, Ivanov trở thành một trong 3 cấp phó. Kể từ đó, hai người hợp tác chặt chẽ trong công việc. Ông Ivanov giữ nhiều chức vụ quan trọng, như Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng và cuối cùng là Chánh văn phòng Điện Kremlin.

Hơn thế, Ivanov từng là một trong những ứng viên hàng đầu trở thành người kế nhiệm ông Putin trước kỳ bầu cử tổng thống năm 2008. Tuy nhiên, ông Putin cân nhắc cẩn trọng và cuối cùng chọn ông Medvedev làm người kế nhiệm. Mặc dù vậy, ông Ivanov vẫn là một thành viên trong nhóm những người thân cận của Putin.

Nhưng giờ đây Chánh văn phòng Kremlin quyết định nói lời từ biệt. Dường như trong một môi trường chính trị mới, những người bạn cũ của Putin trở thành một gánh nặng. Khi nền kinh tế Nga phát triển tốt và giá dầu cao kỷ lục, ông Putin đủ sức phân chia những vị trí chủ chốt cho bạn bè và cộng sự của mình.

Nhưng giờ đây, tình hình không phải như vậy khi kinh tế suy thoái. Theo tờ Russia Direct, có thể đó là lý do vì sao ông Putin phải hy sinh bạn bè của mình để đổi lấy những người thích hợp hơn.

Trong tương lai, những người bạn cũ của Putin có thể sẽ được thay bằng những người mới. Đó là những người không thể khoe khoang về mối quan hệ thân thiết với tổng thống, nhưng lại có thể chứng tỏ là những người quản lý trung thành như ông Vaino, tân Chánh Văn phòng Điện Kremlin.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1