2 giải pháp tăng thu 15 tỉ USD từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

LĐO
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp Nhà nước tuy đã được cổ phần hóa mà không chịu niêm yết và thoái vốn.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có gửi văn bản trình Thủ tướng giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước hơn 15 tỉ USD từ cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

 

Trong văn bản gửi Thủ tướng, VAFI nêu thực tế hơn 10 năm qua, Đảng, Chính phủ có nhiều chủ trương chính sách gắn CPH với niêm yết. Tuy nhiên nhiều DN đã CPH mà không chịu niêm yết và thoái vốn theo quy định.

Đơn cử như trường hợp của TCty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, hai DN này đã tìm mọi cách trốn tránh niêm yết trong 9 năm, chỉ đến khi có sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng thì Sabeco và Habeco mới chịu làm thủ tục niêm yết.

Nói về nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên, VAFI cho rằng có thể do người đại diện phần vốn Nhà nước yếu kém năng lực và không thích sự minh bạch.

Phó chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải nhận định đã có nhiều nhóm lợi ích với ý đồ tham nhũng, bưng bít thông tin và tìm cách kiểm soát DN đã CPH, để rồi những nhóm lợi ích này trở thành chủ nhân của DN mặc dù họ không có nhiều vốn cổ phần.

“Những nhóm lợi ích đã ngăn cản việc DN CPH niêm yết để làm cho cổ đông và nhà đầu tư mất lòng tin vào DN đó. Khi giá cổ phiếu và giá tài sản của DN bị hạ thấp, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua được toàn bộ cổ phần chi phối của nhà nước với giá rẻ mạt thông qua con đường bán thỏa thuận hay bán đấu giá”, Phó Chủ tịch VAFI chỉ rõ.

Từ việc chậm niêm yết đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm giảm sút nghiêm trọng lòng tin của giới đầu tư vào tiến trình CPH DNNN. Cùng với đó, Nhà nước sẽ thất thu hàng tỉ USD từ việc bán cổ phần nhà nước. VAFI cảnh báo: “Thậm chí Nhà nước có thể mất hết vốn đối với nhiều DN trốn tránh niêm yết do tình trạng bưng bít thông tin, bổ nhiệm người không có năng lực và tham nhũng”.

 

VAFI cũng cho rằng, hiện vẫn có sự bao che của một số lãnh đạo bộ ngành, địa phương và chưa có chế tài nghiêm ngặt trong chuyện này. Do đó, VAFI đề xuất 2 giải pháp để các DNNN buộc phải niêm yết.

Thứ nhất, nếu bất kỳ người đại diện cổ phần nhà nước nào không tuân thủ Quyết định 51, cố tình trốn tránh việc niêm yết thì tự động mất tư cách là người đại diện cổ phần Nhà nước. Các cấp có thẩm quyền sẽ cử người khác thay thế.

Thứ hai, nếu lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương nào ngăn cản DN CPH niêm yết chứng khoán thì cá nhân đó phải chịu án kỷ luật mà không cần phải họp để xét xử hình thức kỷ luật với cá nhân đó.

“Với tinh thần sáng kiến trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ cần có Công văn chỉ đạo ngắn gọn thì sẽ đảm bảo Quyết định 51 được tôn trọng và mang tính khả thi cao, từ giải pháp này, Nhà nước có thể thu thêm 15 tỉ USD từ tiến trình CPH và thoái vốn của các DN”, VAFI khẳng định.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hùng
Xem vài năm nữa còn cái gì bán nữa không đây! Thu thuế dân, bán tài nguyên đất nước,... Bán doanh nghiệp nhà nước...không biết tiền đổ đi đâu? Trong khi đến nỗi đường phục vụ dân cũng BOT... Y tế, giáo dục thì thả nỗi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook