Bị nhiễm loại mọt nguy hiểm, quả me từ Indonesia bị tạm ngừng nhập khẩu vào Việt Nam

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Ngày 6.1, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh vừa ký Quyết định số 57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia do bị nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.
Theo Quyết định 57/QĐ-BNN-BVTV, Bộ trưởng NNPTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô quả me nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indonesia biết để có biện pháp khắc phục triệt để; tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Indonesia và báo cáo Bộ trưởng Bộ NNPTNT.
Theo Cục BVTV (Bộ NNPTNT), từ ngày 22.8.2016 đến ngày 6.12.2016,đã có hơn 175 tấn quả me nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục BVTV phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratusOlivier còn sống. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me.
Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang