Bộ Kế hoạch Đầu tư: Brexit có thể làm tăng hàng nghìn tỷ đồng nghĩa vụ trả nợ, kéo dài EVFTA

Chia sẻ

Theo tính toán của Bộ KHĐT, giả định nếu USD và Yên Nhật tăng giá 1-3% trong khi EUR mất giá tương ứng thì nghĩa vụ trả nợ gốc trong năm bị tăng thêm do biến động tỷ giá vào khoảng 5.349-16.047 tỷ đồng mỗi năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn một tháng kể từ ngày 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ việc nước này rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit. Ngay trong tháng này 7/2016, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) đã có ảnh hưởng bước đầu tới Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dệt may.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về tác động của Brexit tới Việt Nam, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng trong ngắn hạn, Brexit không có ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng tới xuất nhập khẩu của Việt Nam. Còn tác động dài hạn của Brexit sẽ phụ thuộc vào tình hình đàm phán giữa Anh và EU về các kịch bản Anh rời EU, nhưng dù thế nào thì cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thương mại của Việt Nam.

Trong đó, Bộ KHĐT cho rằng Brexit sẽ tác động trực tiếp đến Việt Nam qua ba mặt.

Việt Nam sẽ mất một đối tác thân thiện trong EU, luôn ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề giữa Việt Nam với EU như thuế chống bán phá giá, trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP - Good Storage Practice) hay công nhận quy chế thị trường…

Cùng với đó, hàng hóa của Việt Nam vào Anh sẽ chịu ảnh hưởng gay gắt hơn Trung Quốc, Brasil, Ấn Độ… vì sẽ không còn được hưởng GSP. Anh cũng sẽ cần thời gian để xây dựng và thông qua lại các quy định pháp lý về thương mại xuất nhập khẩu sau khi rời EU.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU chưa được phê chuẩn bởi Nghị viện Châu Âu, hiện đang trong quá trình rà soát thủ tục pháp lý. Cũng như Ủy ban Kinh tế, Bộ KHĐT lo ngại thời gian ký kết Hiệp định này có thể sẽ phải kéo dài vì sẽ phải đàm phán lại một số điều khoản liên quan đến Anh. Mặt khác khi Anh rời EU, Việt Nam sẽ phải đàm phán một hiệp định thương mại khác với Anh.

Còn về tác động gián tiếp, Bộ KHĐT cho rằng sau sự kiện Brexit, thu ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, việc Anh rời EU sẽ làm một số đồng tiền tăng giá mạnh như Yên Nhật, USD làm tăng dư nợ bằng ngoại tệ khi quy đổi sang VND. Điều này làm tăng nghĩa vụ trả nợ trong thời gian tới và nợ công của Việt Nam.

“Theo giả định, nếu USD và Yên Nhật tăng giá 1-3% trong khi EUR mất giá tương ứng thì nghĩa vụ trả nợ gốc trong năm bị tăng thêm do biến động tỷ giá vào khoảng 5.349-16.047 tỷ đồng mỗi năm”, Bộ KHĐT lưu ý trong báo cáo.

Như vậy, theo Bộ KHĐT, tác động trực tiếp của Brexit tới Việt Nam là không lớn trong ngắn hạn. Nhưng tác động có thể sẽ lớn hơn do ảnh hưởng gián tiếp từ nước thứ ba có quan hệ thương mại lớn với Anh và EU.

Theo NDH

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn