Bộ trưởng Bộ NNPTNT xắn quần kiểm tra lấy nước đổ ải

LĐO L.V
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường xắn quần lội ruộng kiểm tra lấy nước, đổ ải. Ảnh: Bích Hồng

“Các địa phương tập trung gieo mạ dược xung quanh thời điểm 20.1” là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khi đi kiểm tra công tác lấy nước tại tỉnh Hà Nam và Bắc Ninh ngày 16.1. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, các địa phương phải chủ động từ khâu lấy nước, chuẩn bị giống, gieo mạ, làm đất… để đảm bảo sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất. 

Kết thúc xả nước đợt 1, diện tích đổ ải gieo cấy lúa Đông xuân các địa phương đạt khoảng 32% trên tổng diện tích 620.000 ha. Trong đợt 1, nhu cầu lấy nước vào ruộng chủ yếu ở các tỉnh ven biển, các địa phương khác lấy nước tích trữ vào hệ thống kênh mương, khu trũng, hồ, ao. Lượng nước xả về hạ du qua phát điện các hồ thủy điện khoảng 1 tỉ 300 triệu m3 nước, duy trì mực nước trên 2 mét 2 tại trạm thủy văn Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi ven sông lấy nước vào hệ thống. Nhờ lượng nước dồi dào nên nông dân một số địa phương tranh thủ ra đồng đổ ải, làm mạ sẵn sàng gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất…
Kiểm tra đổ ải tại 2 tỉnh Hà Nam và Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực các địa phương trong việc tổ chức đưa, dẫn nước làm ải. Cho đến nay, diện tích có đổ ải của khu vực Trung du và Đồng bằng sông Hồng vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Vụ Xuân đối với Đồng bằng sông Hồng là vụ có ý nghĩa quan trọng chiếm 60% sản lượng lương thực của khu vực. Điều kiện sản xuất vụ xuân do có mưa trong thời gian xả nước đợt 1 nên đã rút ngắn 1 ngày rưỡi thời gian xả nước, tiết kiệm cho ngành điện 500 triệu m3 nước; thời điểm Lập Xuân kéo dài tạo điều kiện thuận lợi gieo cấy trong khung thời vụ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các địa phương và đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi tiếp tục huy động các phương tiện lấy nước, phấn đấu diện tích có nước đổ ải trong đợt 2 đạt 80-85% trên tổng diện tích 620.000ha của toàn vùng. Đồng thời quản lý nước trên ruộng tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước, đảm bảo kế hoạch cấp nước và tưới dưỡng lúa sau khi gieo cấy.
Theo kế hoạch, đợt 2 xả nước qua phát điện các hồ thủy điện phục vụ đổ ải Đông xuân 2016-2017 khu vực Trung du và Đồng bằng sông Hồng sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 23.1 đến 24 giờ ngày 26.1.2017.
Hà Nam năm nay có kế hoạch gieo cấy 32.000 ha lúa vụ Đông Xuân. Sau đợt 1, Hà Nam đã lấy nước đạt 42% diện tích. Ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết, sau đợt 1, tỉnh vẫn chỉ đạo cho 42 máy bơm nội đồng hoạt động liên tục để bơm đổ nước vào các cánh đồng. Tỉnh phấn đấu trước Tết sẽ có 80-90% diện tích toàn tỉnh được đảm bảo đủ nước. Sau Tết, những diện tích ở những vùng khó khăn, diện tích trồng cây vụ Đông sẽ được tích cực triển khai lấy nước để gieo cấy xong trước 20.2, khung thời vụ tốt nhất.
Với đặc thù về địa hình và canh tác của tỉnh, Bắc Ninh chủ yếu lấy nước trong đợt 2 và đợt 3. Đợt 1 vừa qua, Bắc Ninh đã tập trung lấy nước đạt gần 14% diện tích trong tổng số 39.000 ha. Trong đợt 1, Bắc Ninh chủ yếu lấy nước cho vùng cao và tích nước ở các mương.
Ông Đàm Phương Bắc - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cho biết, năm nay Bắc Ninh đã có sự đầu tư lớn về thủy lợi, những trạm được đầu tư cải tạo đã được hạ cốt so với cao trình cũ nên việc lấy nước cũng thuận tiện hơn, sẽ đảm bảo 100% diện tích lấy nước trong khung thời vụ.

Với kết quả lấy nước của đợt 1, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao kết quả lấy nước của các địa phương. Diện tích lấy nước đã vượt kế hoạch đề ra. Trong đợt 1, thời tiết thuận lợi, có mưa trung bình 70-100 mm góp phần rút ngắn được 1,5 ngày, tiết kiệm nguồn nước xả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình