Chỉ số tiêu dùng tháng 9 tăng 0,54%

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Nhu cầu mua sắm đồ dùng học tập cho năm học mới như quần áo, mũ nón, sách vở gia tăng đã khiến CPI nhóm giáo dục tăng cao. Ảnh minh họa

Sáng 24.9.2016, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức họp báo công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9.2016 tăng 0,54% so với tháng trước, tăng 3,34% so với cùng kỳ năm trước; tăng 3,14 so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2016 tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, các nguyên nhân làm tăng CPI tháng 9 là do trong 11 nhóm hàng hóa dịch vụ, có có 10 nhóm tăng, trong đó: Giáo dục tăng 7,19%; giao thông tăng 0,55%, Văn hoá, giải trí và du lịch tăng 0,18%, may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,14%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,11%... Chỉ có duy nhất nhóm hàng dịch vụ viễn thông giảm 0,07%.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng Cục Thống kê), với chỉ số giá tăng mạnh nhất lên tới 7,19% so với tháng trước, trong đó dịch vụ giáo dục (học phí) đã tăng 8,36% so với tháng trước, đã đẩy chỉ số CPI tháng này lên cao. “Từ đầu năm đến nay, 53 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đã điều chỉnh mức tăng học phí vào đầu năm học. Ngoài ra, trong tháng, nhu cầu mua sắm đồ dùng học tập như quần áo, mũ nón, sách vở gia tăng đã khiến CPI nhóm giáo dục tăng cao” – bà Thủy nhấn mạnh.

Mặc dù chỉ số nhóm bưu chính viễn thông giảm, nhưng mức giảm quá nhỏ trong rổ tiền tệ, không “cứu vãn” được mức tăng chỉ số CPI. Đặc biệt, chỉ số CPI nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống sau 2 tháng giảm liên tiếp, đã quay đầu tăng trở lại khi ghi nhận ở mức 0,09% so với tháng trước, trong đó lương thực tăng 0,16%, thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,04%...

Theo Tổng cục Thống kê, bình quân trong 9 tháng dầu năm 2016, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, do giá lương thực, thực phẩm, xăng dầu, y tế và giáo dục tăng. Mức tăng của lạm phát chung (tăng 2,07%) và lạm phát cơ bản (tăng 1,81%) khá gần nhau, lạm phát cơ bản từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay so với cùng kỳ có biên độ dao động trong khoảng hẹp từ 1,64%-1,88%. Điều này thể hiện chính sách tiền tệ đang được điều hành ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, từ nay đến cuối năm, các chỉ số giá tiêu dùng thuộc các nhóm hàng y tế, giáo dục, lương thực, thực phẩm... tiếp tục tăng cao. Điều này sẽ tạo áp lực lên chỉ số CPI. Điều này cho biết khả năng trong những tháng cuối năm, chỉ số CPI tiếp tục tăng. Nhà nước sẽ phải có những biện pháp can thiệp để ổn định nền kinh tế vĩ mô, bảo đảm đời sống dân sinh và bình ổn thị trường.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên