NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM (13.10):

Chính phủ kiến tạo, doanh nhân hành động

LĐ - 238 NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh tháng 4.2016.

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, bộ máy công quyền chuyển từ vai trò quản lý sang phục vụ, ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận với một khí thế tươi mới. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) hồ hởi: Nghị quyết 35 ra đời thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc phát triển DN với các chính sách cụ thể, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh DN ngày càng cọ xát với cạnh tranh và hội nhập. Tuy nhiên, để Nghị quyết 35 đi vào cuộc sống, ý kiến các doanh nhân cho rằng, cần biến nghị quyết thành hành động của các cấp thực thi.

Khơi thông rào cản cho DN phát triển

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) khẳng định: Chính phủ mới đã xác định được mục tiêu, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm rất lớn trong việc thúc đẩy, phát triển nền kinh tế. Trong đó cam kết xây dựng một Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, liêm chính, tạo điều kiện cho các DN, đặc biệt là DN tư nhân phát triển.

Thể hiện cụ thể trong thời gian vừa qua là Chính phủ đã thông qua Nghị quyết 19 về cải cách thủ tục hành chính, tiếp theo là Nghị quyết 35 nhằm thúc đẩy và phát triển khu vực tư nhân. Chính phủ hiện cũng đang trình dự thảo về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đồng thời dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh. Mục tiêu Chính phủ đặt ra là từ nay đến năm 2020 sẽ thúc đẩy phát triển 1 triệu DN hoạt động thực sự, đồng thời khuyến khích khởi nghiệp, coi đây vừa là mục tiêu, giải pháp và bước đi cụ thể của Chính phủ.

“Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhìn lại 9 tháng kể từ khi Chính phủ mới nhậm chức, Chính phủ đã tạo ra một niềm tin, tinh thần phấn chấn, phấn khởi trong cộng đồng DN, khuyến khích DN làm giàu chính đáng, thổi một luồng sinh khí vào nền kinh tế, cũng như cộng đồng doanh nhân và DN Việt Nam” - ông Châu nói. Trong hành động cụ thể, Chính phủ đã xử lý các sự cố phát sinh bất ngờ như sự cố môi trường ở Formosa một cách quyết liệt, tạo niềm tin cho người dân; các vụ tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng cũng đã vào cuộc một cách quyết liệt. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân cũng được đặt lên hàng đầu, lấy đó làm mục tiêu trọng tâm. Hành động cụ thể là thời gian qua,Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã đi đến các địa phương, các khu vực trọng điểm để xử lý các vấn đề, cho thấy nỗ lực của Chính phủ rất lớn. Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã công bố việc lập website tiếp nhận ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp với cơ quan công quyền, cho thấy những quyết tâm đổi mới, lấy DN làm đối tượng phục vụ.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Vũ Tiến Lộc - nêu dẫn chứng, việc Chính phủ đồng thuận với xóa bỏ các rào cản giấy phép con làm cản trở quá trình thành lập, hoạt động và thực thi pháp luật của DN thuộc các thành phần kinh tế là một cuộc cách mạng. Có một điều dễ nhận thấy là do quá trình soạn thảo nghị định, thông tư hướng dẫn, thậm chí xây dựng luật trước đây đều giao cho các bộ, ngành có quyền lợi soạn thảo, nên bộ, ngành thường “cài” vào các điều khoản có lợi cho chính bộ, ngành mình. “VCCI kiến nghị có thể đưa ra khỏi danh mục tới 267 ngành nghề kinh doanh được quy định bởi Luật Đầu tư nếu không phù hợp, đồng thời kiến nghị Quốc hội ban hành một luật sửa đổi nhiều luật” - ông Lộc nói.

Chính phủ kiến tạo, doanh nhân hành động ảnh 1

Doanh nghiệp ngày càng cọ xát với hội nhập cần sự hậu thuẫn từ các bộ, ngành và bộ máy chính quyền để giảm bớt thủ tục, tận dụng thời cơ.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP.Invest) - ông Nguyễn Quốc Hiệp - cho biết, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 để lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là những động thái rất tích cực. Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng chỉ đạo: “Doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển của xã hội” - cho thấy niềm tin và sự đánh giá cao của Thủ tướng đối với các doanh nghiệp tư nhân trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế. Qua đó, Thủ tướng khẳng định một số nguyên tắc: Tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế… được cộng đồng DN đón nhận như một làn gió mới…

Chuẩn bị hành trang cho DN hội nhập

Là ngành có lực lượng lao động lớn nhất nhì cả nước, đã có quá trình cọ xát với hội nhập, Chủ tịch Hiệp hội Dệt - May Việt Nam (Vitex) - ông Vũ Đức Giang cho rằng Chính phủ đã mở cơ chế cho DN, song cần chuyển hóa nghị quyết của Chính phủ thành hành động “phục vụ” DN ở các cấp thực thi trong bộ máy công quyền. “Nếu bộ, ngành, địa phương nào, người đứng đầu quan tâm thấu đáo, truyền cảm hứng xuống đến từng công chức, viên chức tinh thần, thái độ “vì dân phục vụ” thì bộ, ngành địa phương ấy sẽ tạo được chuyển biến. 

Đây đó, nhiều văn bản, thông tư nghị định của các bộ, ngành vẫn chưa thực sự “vì doanh nghiệp”, ông dẫn chứng như Thông tư 37 của Bộ Công Thương, hay quy định nhập khẩu quân trang, quân dụng của Bộ Quốc phòng thời gian qua làm nhiều DN dệt may lỡ cơ hội XK. Trong bối cảnh nhiều hiệp định thương mại đã có hiệu lực và đang đàm phán 14 HĐTM, trong đó có HĐ quan trọng như TPP, để giúp DN nắm bắt được cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường, Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần chủ động hướng dẫn DN cách thức tiếp cận thị trường, giúp DN đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phù hợp…

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, người ôm giấc mơ Made in Vietnam với nhiều kế hoạch và tham vọng cho biết: “Doanh nghiệp Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp hàng top 10 thế giới. Tinh thần khởi nghiệp không chỉ còn là mong muốn mà đang đối mặt với sức ép hội nhập, sức ép phải thay đổi khi các lợi thế truyền thống của nền kinh tế như lao động giá rẻ, phát triển dựa vào thâm dụng nguyên liệu, thâm dụng vốn… dần mất đi. Thế giới đang đánh giá Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế “ngôi sao” đang lên của nền kinh tế số thế giới với sức sáng tạo mạnh mẽ của giới trẻ. Hai yếu tố này là những tố chất tạo nên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới”.

Với mục tiêu có được ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, ông Vũ Tiến Lộc - cho biết: “Chính phủ đã xác định tới năm 2020 sẽ đứng ở Top 3 của ASEAN về môi trường kinh doanh. Doanh nhân Việt cũng đang nâng cấp mình theo những chuẩn mực mới của toàn cầu. Tôi tin là doanh nghiệp có năng lực làm điều này vì đó là sự sống còn của sự nghiệp kinh doanh của họ. Nhưng họ cần thêm trách nhiệm của Chính phủ trong việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp”.

Liên quan đến những thủ tục đang hành DN, đại diện Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội đề nghị Chính phủ rà soát lại, có tiêu chí cụ thể cho việc cải cách hành chính, làm cho thủ tục hành chính trở nên gọn nhẹ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, góp phần tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần cắt giảm bớt thời gian làm thủ tục thuế, hải quan, hướng tới chuẩn mực của ASEAN 4. Cải cách thái độ của công chức khi làm việc với doanh nghiệp và người dân, phải đưa ra những chế tài, quy định cụ thể ví dụ như tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó cần đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính của tất cả các bộ, ngành; thực hiện tin học hóa quy trình thực hiện thủ tục hành chính giữa doanh nghiệp và cơ quan công quyền như đăng ký thành lập doanh nghiệp, thuế, hải quan, đất đai đầu tư, xây dựng...

* Đại diện Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, sửa đổi thuế đất hoặc miễn giảm thuế đất trong một thời hạn nhất định đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước nói chung và doanh nghiệp cơ khí nói riêng. Mặt khác do chính sách thu hút đầu tư, tại thời điểm này nhiều doanh nghiệp FDI được miễn giảm thuế đất, gây bất bình đẳng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.                                                                                                             KHÁNH LINH ghi

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mạnh
Chính phủ đã gãi đúng chỗ ngứa của nền kinh tế rồi đấy , cần tạo điều kiện do các doanh nghiệp , nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ . khi tpp vào khi họ càng nan giải hơn gấp nhiều lần , Chúng ta đã có bước đi thật tuyệt vời , cực kì chiến lược và cần thiết . Chúng ta đang đi đúng hướng rồi , dịch chuyển cơ cấu tốt , vươn ra biển lớn tốt , về cơ chế thị trường khá đồng bộ , xây dựng hạ tầng tốt , chúng ta cần đạt về người , tăng năng suất lao động việt nam lên , tăng trình độ hiểu biết , bỏ ngay tư tưởng bao cấp , đưa những chương trình mời phù hợp với bối cảnh kinh tế phẳng để đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước
Trả lời - -
Minh
Góp ý Hội nghị TW trong giai đoạn mới này, Chính phủ cần chú trọng chính 2 nhiệm vụ là: 1/CHỐNG THAM NHŨNG CỞI TRÓI DOANH NGHIỆP 2/CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ TÀI KHÓA THEO HƯỚNG TĂNG VIỆC LÀM, đặc biệt ở DNNVV. Các chuyên gia xin đừng lầm lẫn giữa tăng việc làm & tăng trưởng GDP. Tăng trưởng GDP chưa chắc tăng việc làm vì nếu tập trung hàng chục ngàn tỉ cho vài đại gia thì chỉ giải quyết được vài ngàn việc làm, không thể bằng số việc làm tạo ra cũng với số tiền đó hướng về DNNVV dân doanh. Mọi thứ khác sẽ tự động kéo theo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La