Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Chính phủ tạo đà để doanh nghiệp Việt đột phá

LĐ - 21+22 Hồng Quân - Khánh Lâm (thực hiện)
Chia sẻ

Năm 2016 đã qua ghi nhận nhiều nỗ lực của các doanh nghiệp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với những chỉ đạo của Chính phủ, năm 2017 được cho là năm các doanh nghiệp Việt Nam đang được tạo đà để cất cánh. Nhân dịp đầu năm mới, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Thưa ông, năm 2016 đã qua, nhìn lại, ông có thể chia sẻ điều gì?
- Năm 2016 là một năm đặc biệt với cả nền kinh tế Việt Nam và cả cộng đồng kinh doanh. Lần đầu tiên, Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã ghi rõ, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Đây cũng là lần đầu tiên Văn kiện của Đảng yêu cầu có chính sách thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp Việt Nam thật sự trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bảo đảm quyền tự do kinh doanh các lĩnh vực mà luật pháp không cấm...
Đây cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ mới. Cũng lần đầu tiên Chính phủ đưa ra những thông điệp rõ ràng về Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính và Chính phủ hành động vì người dân, doanh nghiệp. Phải nói là chưa bao giờ doanh nghiệp trở thành tâm điểm của các cuộc họp Chính phủ, các cuộc làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương nhiều như năm nay. Các cuộc đối thoại giữa Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cũng dày đặc, liên tục suốt từ tháng 4.2016 - cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại TPHCM.
Tất cả những động thái đã tạo nên sự hứng khởi khá rõ nét trong cộng đồng kinh doanh, đặc biệt là giới khởi nghiệp. Đây cũng là năm số doanh nghiệp đăng ký lần đầu vượt kỷ lục 100.000 doanh nghiệp. Song, cũng phải thấy rằng, kinh tế Việt Nam năm 2016 vẫn còn nhiều khó khăn.
Có thể nói, đây là lý do Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 ra đời, thưa ông? Ông có cho rằng, hai nghị quyết này đã góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong năm nay không?
- Tôi muốn phân tích kỹ hơn về Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tôi vẫn cho rằng, đây có thể coi là nghị quyết đầu tiên về khởi nghiệp theo nghĩa rộng nhất. Khi Chính phủ đang tạo dựng nền tảng để doanh nghiệp phát triển, cũng có nghĩa là mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy tinh thần kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Còn Nghị quyết 19-2016 là sự nối tiếp những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của hai năm trước. Chính cách thức áp đặt các tiêu chí của thế giới, đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách với các nước đi đầu trong khu vực ASEAN cho môi trường kinh doanh Việt Nam, Chính phủ đang hành động vì sự thuận lợi hơn của hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.
Đặc biệt, tôi muốn nhắc tới tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế đang được đẩy mạnh với những mục tiêu rất rõ ràng, đó là đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, siết kỷ luật ngân sách, giải quyết dứt điểm nợ xấu… Nguồn lực của Nhà nước đang dần rút ra khỏi những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ, không cần tham gia. Cơ hội để các doanh nghiệp, nhất là khu vực tư nhân, tham gia vào những ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đang được mở ra…
Cùng với đó, hội nhập kinh tế sâu rộng, sự chuyển dịch của dòng thương mại - đầu tư thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, sự chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà Việt Nam đang tham gia cũng mở ra các kênh đầu tư - kinh doanh hấp dẫn.
Tôi tin là những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ không chỉ tháo gỡ khó khăn mà quan trọng hơn, đang thúc đẩy niềm tin vào môi trường kinh doanh, thúc đẩy cảm hứng kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là giới trẻ.
Tất nhiên, đó mới là điều kiện cần. Để kinh doanh doanh thành công, nỗ lực từ nội tại là điều kiện rất quan trọng.
Lâu nay, nói đến doanh nghiệp Việt Nam là nói đến yếu về nguồn lực, nhỏ về quy mô, kém về công nghệ. Với hành trang này, con đường hội nhập của doanh nghiệp Việt thực sự vất vả…?
- Việt Nam đã có một cộng đồng doanh nghiệp phát triển khá nhanh, với khoảng 500.000 doanh nghiệp hoạt động. Nhưng đúng là chưa thể hài lòng vì cộng đồng doanh nghiệp Việt tuy đã đông nhưng chưa đủ mạnh.
Sau 30 năm đổi mới, chúng ta vẫn chưa có được một thế hệ các nhà công nghiệp với những thương hiệu đạt đẳng cấp cao trong khu vực và trên thế giới. Xét về tổng tài sản, một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn của Việt Nam đã được thế giới vinh danh, nhưng nhìn chung về hiệu quả và chất lượng thì còn nhiều việc phải bàn. Các đại gia của ta tới nay chủ yếu hoạt động trong khu vực tài chính ngân hàng, bất động sản và xây dựng...
Tuyệt đại bộ phận doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tính bài bản và chuyên nghiệp còn thấp so với các chuẩn mực toàn cầu. Hộ kinh tế gia đình vẫn là chủ thể kinh tế phổ biến trong khu vực nông nghiệp, nông thôn…
Nhưng trước áp lực của hội nhập và cuộc cách mạng công nghệ số, muốn tiếp tục trụ vững và phát triển, cấu trúc và quản trị của cộng đồng doanh nghiệp Việt phải thay đổi, phải nâng tầm theo các chuẩn mực toàn cầu, để tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Nhưng khác với những năm trước, chuẩn mực toàn cầu đã có những chuyển dịch nhất định, các doanh nghiệp sẽ phải cập nhật, chuẩn bị năng lực để bắt kịp.
Tôi muốn nói đến làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ào đến. Trong cuộc cách mạng này, vị thế địa kinh tế, tài nguyên và lao động rẻ sẽ không còn là lợi thế của Việt Nam trong những thập kỷ tới. Doanh nghiệp sẽ không còn nhiều lợi thế trong lĩnh vực được coi là lợi ích cốt lõi cho Việt Nam như dệt may, da giày… cũng sẽ bị đe dọa nếu doanh nghiệp Việt Nam không chuyển kịp…
Thêm vào đó, hàng triệu người bước vào độ tuổi lao động và dôi dư do quá trình tái cấu trúc nền nông nghiệp cần có việc làm trong những năm tới sẽ là áp lực lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.
Song cuộc cách mạng công nghệ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, của Internet khiến thế giới nhỏ hơn, nhưng lại là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ lại có thể mạnh hơn bằng công nghệ và sáng tạo. Và đây là sức mạnh, tiềm lực của giới trẻ, của giới khởi nghiệp Việt Nam.
Đây cũng là con đường mà các doanh nghiệp trẻ, giới khởi nghiệp có thể khai phá để đi nhanh hơn, lớn nhanh hơn trong thị trường thế giới.
Tại cuộc gặp của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, thay mặt VCCI, ông đã kiến nghị lên Chính phủ về việc lấy tiêu chí giải quyết công ăn việc làm cho người lao động của các doanh nhân là một trong những chỉ tiêu chủ yếu đánh giá đóng góp của doanh nhân cho đất nước, có thể phong cho họ danh hiệu dũng sĩ, anh hùng. Việc này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay?
- VCCI đã treo khẩu hiệu: Việc làm - việc làm và việc làm ngay tại sảnh của Tòa nhà VCCI. Các doanh nghiệp đều nhận rõ, tạo việc làm đàng hoàng cho người lao động là sứ mệnh cao cả của mình trước tổ quốc. Đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Trong lễ phát động phong trào thi đua yêu nước, tôi gửi kiến nghị của doanh nghiệp đến Thủ tướng, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng trung ương, đó là hãy lấy tiêu chí giải quyết công ăn việc làm cho người lao động của các doanh nhân là một trong những chỉ tiêu chủ yếu đánh giá đóng góp của doanh nhân cho đất nước để có thể phong cho họ danh hiệu dũng sĩ, anh hùng.
Trong thời chiến, dũng sĩ, anh hùng là những người diệt được nhiều quân xâm lược, thì ngày nay dũng sĩ, anh hùng là những người tạo nhiều việc làm nhất cho dân.
Tôi đề nghị nếu doanh nghiệp có thể tạo 10 việc làm đàng hoàng thì cấp xã nên ghi nhận, tạo 100 việc làm huyện sẽ tôn vinh, 1.000 việc làm, tỉnh tôn vinh, ghi nhận, 10.000 việc làm đàng hoàng Chính phủ tôn vinh họ là dũng sĩ, anh hùng… Tất nhiên là với điều kiện doanh nghiệp phải thực hiện tốt các nhiệm vụ.
Bác Hồ đã từng nói: “Yêu nước phải thương dân”. Cách thương dân tốt nhất là lo việc làm đàng hoàng cho dân. Phát triển doanh nghiệp là lo việc làm cho dân.
Doanh nghiệp tâm niệm như vậy và sẽ hành động như vậy. Nhưng cũng để làm được sứ nhiệm này, doanh nghiệp cần sự hậu thuẫn của cả hệ thống chính trị.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi