Dân Việt chuộng ôtô nhập khẩu từ Thái

LĐ - 195 Thông Chí
Chia sẻ

Trong 7 tháng vừa qua, nhập khẩu ôtô vào Việt Nam nhiều nhất là từ Thái Lan - tăng 44% lên 3.70 chiếc; kế đến lần lượt là Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Việc Thái Lan dẫn đầu danh sách nhập khẩu ôtô cho thấy, sức ép nhập khẩu ôtô từ xứ chùa vàng đối với thị trường ôtô trong nước ngày càng cận kề hơn khi thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN đang giảm dần.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố vào ngày 18-8, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 7 đạt khoảng 10.800 xe, tăng 25,1% nhưng trị giá chỉ đạt 208 triệu đô la Mỹ, giảm 16% so với tháng trước. Nguyên nhân theo cơ quan hải quan là do đơn giá nhập khẩu bình quân ôtô nguyên chiếc các loại trong tháng qua giảm mạnh đến 32,9% so với tháng trước đó.Điều này cũng dễ hiểu khi tháng 7 rồi là tháng đầu tiên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt mới với ôtô; theo đó thuế sẽ tăng cao đối với xe có động cơ lớn có dung tích từ 2,5 lít trở lên, trong khi những dòng xe du lịch có động cơ này có trên thị trường ở nước ta đa số là xe nhập khẩu, xe cao cấp với giá trị lớn.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ôtô cao cấp và người tiêu dùng muốn sở hữu xe sang đã đoán trước tình hình giá xe sẽ bị đẩy lên rất cao khi thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực vào đầu tháng 7 nên đã nhanh chóng nhập xe về trong các tháng trước đó.

Cùng thời gian trên thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng cho các dòng xe du lịch có dung tích xi lanh động cơ dưới 1,5 lít lại giảm xuống nên các hãng kinh doanh ôtô đã tăng nhập khẩu dòng xe này ở các nước.

Và thông thường những dòng xe có động cơ nhỏ này là những xe nhỏ, xe phổ thông, tiêu thụ ít nhiên liệu và có giá trị thấp hơn các dòng xe có dung tích xi lanh lớn. Điều này dẫn đến lượng xe nhập khẩu tăng cao nhưng giá trị chung thì thấp.Như vậy, đến thời điểm này, cả hai điều chỉnh liên quan đến chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu đều đã có hiệu lực áp dụng, gồm thay đổi các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt và thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới. Điều này được giới trong ngành dự đoán giá xe ô nhập khẩu bán ra sẽ dần đi vào ổn định, không thay đổi nhiều từ nay đến cuối năm.

Tính chung, trong 7 tháng đầu năm nay, theo cơ quan hải quan, lượng xe ôtô nguyên chiếc cả nước nhập về là 60.600 chiếc, với tổng trị giá là 1,42 tỉ đôla Mỹ, mức giảm tương ứng là 5,9% và giảm 17,3% so với cùng kỳ năm trước.Mặc dù lượng xe ôtô nói chung nhập về bị giảm nhưng xe du lịch cá nhân và xe thương mại nhập về vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, loại xe 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu là 25.500 chiếc, tăng 16,6%; xe tải là 26.200 chiếc, tăng 7%; loại xe trên 9 chỗ ngồi chỉ nhập 650 chiếc, giảm 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về nguồn gốc xuất xứ, trong tháng 7 vừa qua, nhập khẩu ôtô vào Việt Nam nhiều nhất là từ Thái Lan - tăng 44% lên 3.70 chiếc; kế đến lần lượt là Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong đó, đáng chú ý là lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc liên tục giảm từ tháng 4 đến nay, từ mức hơn 2.000 chiếc xuống chỉ còn chưa đến 1.000 chiếc trong tháng 7 vừa qua. Và nếu tính luỹ kế 7 tháng đầu năm, nhập khẩu ôtô từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm hơn một nửa, từ mức 18.000 chiếc xuống chỉ còn chưa đến 8.000 chiếc. Tháng 7 vừa qua cũng chứng kiến sự trở lại của ôtô có xuất xứ Ấn Độ. Nếu như trong tháng 6, lượng ôtô nhập khẩu từ Ấn Độ giảm bất thường từ mức hơn 3.500 chiếc xuống chỉ còn 137, thì đến tháng 7 vừa qua, nhập khẩu ôtô từ nước này vào Việt Nam đã tăng trở lại mức 1.877 chiếc.

Cộng dồn 7 tháng đầu năm, dẫn đầu nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vào Việt Nam cả về số lượng và giá trị là Thái Lan, với 18.837 chiếc, kim ngạch hơn 343 triệu USD. Hàn Quốc đứng thứ hai về số lượng, nhưng xếp sau Nhật Bản về giá trị. Trong khi đó, dù đứng thứ 4 về số lượng nhưng giá trị nhập khẩu ôtô từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 7 tháng chỉ đứng sau Thái Lan, với kim ngạch 301 triệu USD. Điều này là do ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là xe tải, trong khi từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản chủ yếu là xe du lịch.Trong những tháng tới, dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng nhập khẩu xe nhỏ, vì kể từ tháng 7 vừa qua, loại xe này có lợi thế hơn về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

quangvu
mấy quả xe bán tải của Thái đẹp thật đấy
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập