Đồng Tháp lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012

LĐO Lưu Thuỷ
Chia sẻ

Đồng Tháp vượt lên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012 dựa trên kết quả khảo sát cảm nhận của lãnh đạo DN và các nhà đầu tư.

Các vị trí tiếp theo là An Giang. Quán quân của bảng xếp hạng năm trước là Lào Cai năm nay tụt xuống vị trí thứ ba. Tiếp đến hai vị trí cuối trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu là Long An và Bắc Ninh. Đây là nhóm có chất lượng điều hành tốt nhất Việt Nam.

Kết quả PCI năm nay được cho là có không ít bất ngờ. Các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đồng Tháp và An Giang đứng đầu bảng xếp hạng trong khi hai tỉnh Bình Định và Vĩnh Long- hai tỉnh có thành tích tốt trước đây nhưng năm ngoái bị tút hạng thì năm nay lại vươn trở lại nhóm dẫn đầu. Các địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương và Đà Nẵng lại có sự sụt giảm rõ rệt về thứ hạng.

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hôm nay (14.3) cho thấy xu hướng giảm sút đáng kể chất lượng điều hành nói chung. Điểm số của tỉnh trung vị giảm từ 59,15 điểm năm 2011 còn 56,2 điểm- mức thấp nhất kể từ khi chỉ số PCI được hiệu chuẩn lại từ 2009. Thêm vào đó, lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm rất tốt.

Kết quả PCI năm nay cũng cho thấy DN trong nước và nước ngoài đều cảm nhận kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh so với các năm trước. Sự lạc quan của các DN tham gia điều tra đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ 76% thời điểm trước khi Việt Nam gia nhập WTO xuống còn 33% vào năm 2012.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: “Đảo của dân ngụ cư” định ngày khởi chiếu ở Việt Nam