Dự báo bão sai lệch: Có hay không do sử dụng thiết bị Trung Quốc?

LĐO Khánh Vũ
Chia sẻ
Trạm rađa thời tiết Đông Hà, Quảng trị mới được lắp đặt và đưa vào sử dụng. Ảnh: Hoàng Linh

Gần đây, có một số ý kiến cho rằng "các cơn bão, kể cả các bản tin thời tiết hàng ngày đang thiếu chính xác bởi sử dụng thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc", thậm chí những thiết bị này còn được nhập giá rẻ qua đường tiểu ngạch. Để rộng đường dư luận, PV Lao Động đã làm việc với Trung tâm Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia để tìm hiểu và cung cấp thông tin tới bạn đọc.

80% thiết bị đo đạc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Thanh Hải – Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia thừa nhận: Năm 1994, một số thiết bị đo gió và khí áp do TQ sản xuất đã được nhập khẩu về phục vụ cho công tác tập hợp số liệu quan trắc. Các thiết bị này đều được kiểm định  bằng máy kiểm định của Trung tâm KTTV. Hệ thống kiểm định này đã được các tổ chức kiểm định của thế giới kiểm định và công nhận (định kỳ 2-3 năm/lần Trung tâm KTTV Quốc gia đưa  thiết bị này ra nước ngoài để kiểm định 1 lần). 

Máy đo nhập khẩu của Trung Quốc sản xuất có ưu điểm là cho chỉ số chính xác, tuy nhiên lại có nhược điểm là chỉ đo được các chỉ số khi bão ở tối đa cấp 12. Chính vì vậy trong giai đoạn năm 1993 – 2015 ngành KTTV có nhập một số thiết bị sản xuất từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc... “Đặc biệt là từ năm 2010 đã có dự án nâng cấp máy đo bằng các máy của các nước hiện đại như Mỹ, Italia, có thể đo được số liệu chính xác của các cơn bão trên cấp 14, 15. Các máy đo đời mới chủ lực hiện đại này được bố trí ở những vị trí “xung yếu” ven biển và các vùng đảo, khu vực có nguy cơ cao.  Các máy đo cũ nhập từ Trung Quốc trước đó được chuyển vào đất liền sâu vào nội địa tại các địa phương, các vùng ít bị ảnh hưởng bởi gió bão, nên thông tin cho rằng dự báo về các cơn bão không chính xác do sử dụng thiết bị của Trung Quốc là không đúng” – ông Lê Thanh Hải phản ứng.

Dự báo bão sai lệch:  Có hay không do sử dụng thiết bị Trung Quốc? ảnh 1
Lắp đặt máy đo gió Yong (Mỹ) tại trạm quan trắc DK14 thuộc đài KTTV khu vực Nam Bộ. 

Trả lời câu hỏi tại sao nguyên Phó Tổng Giám Trung tâm KTTV Quốc gia Pham Văn Đức cho rằng, thiết bị đo đạc KTTV là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thậm chí là hàng nhập khẩu tiểu ngạch, ông Lê Thanh Hải khẳng định: “80% thiết bị nhập khẩu của ngành là từ các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Mỹ, Anh… 20% còn lại nhập khẩu từ các nước khác, trong đó có Trung Quốc...".  “Vấn đề dù xuất xứ ở đâu, cốt lõi vấn đề là chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn, chứ không phải là xuất xứ. Tuy nhiên, ngành KTTV vẫn chú trọng nhập khẩu thiết bị từ các nước tiên tiến, do các nước này sản xuất, hoàn toàn không có chuyện nhập thiết bị của Trung Quốc sản xuất tại các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản…” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Thông tin dự báo 2 cơn bão có sai lệch?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Văn Phú Chính – Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão (Bộ NNPTNT) - nêu ý kiến: “Dự báo của cơ quan KTTV về cường độ của 2 cơn bão có phần thiếu chính xác: Ở cơn bão số 1 cường độ thông báo thấp hơn 1 cấp, ở cơn bão số 3 cường độ lại được báo cao hơn so với thực tế 1 cấp”.

TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho rằng, 2 cơn bão số 1 và 2 vừa qua đã được Trung tâm Dự báo KTTV cảnh báo sớm và khá chính xác về hướng đi, lượng mưa, diện tích bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đặc thù của cơn bão số 1 là khi vào gần bờ đã lưu lại khá lâu, có lốc xoáy nên cảm giác bão mạnh hơn. Thiết bị đo đạc cho thấy bão số 3 giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, nhưng khi vào bờ đã suy yếu nhanh, nên nhiều nơi không cảm thấy có bão đi qua là vì vậy.

 “Thực tế số liệu đo đạc ở đảo Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh), Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Hòn Ngư (Nghệ An) đều cho thấy bão giật cấp 9,  hoàn lưu bão từ Quảng Bình, Quảng Trị trở ra lượng mưa lớn sát với dự báo. Tham khảo số liệu cảnh báo của Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc… đều cho số liệu bão số 3 giật cấp 9-11. Sau khi tập hợp số liệu, chúng tôi nhận định bão số 3 giật cấp 10 và đây là số liệu khá chính xác” – ông Hoàng Đức Cường khẳng định.

>>>Vụ thuê người chặt tay chân: Có phải dễ dàng hưởng lợi từ bảo hiểm

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Chính Nghĩa
Nếu tất cả thiết bị đều "chuẩn", xem lại yếu tố con người.
Trả lời - -
NVL
Ngụy biện!
Trả lời - -
tranngochung
1-Bản thân cơn bão đã là một lốc xoáy,Gió thổi từ ngoài vào tâm theo chiều ngược kim đồng hồ,càng gần tâm gió càng mạnh...Lí do bão số 1 có lốc xoáy nên có cảm giác bác mạnh hơn,không thể biện hộ cho việc báo sai cấp gió mạnh,nên đã gây ra thiệt hại nặng nề
Trả lời - -
Đức thành
Yếu tố con người là chính chứ không phải thiết bị máy móc vì sản phẩm dự báo của thế giới đâu có lạ so với dự báo viên và người am hiểu về khí tượng.
Trả lời - -
Nguyen Quang
Đã gọi là 'Dự báo" thì phải có sai số. Vậy căn cứ vào quy định để nói là "Đúng" hay là "Sai"? Nếu xem các bản tin dự báo của Hải quân Hoa kỳ, Nhật Bản, Hồng Kong... nhiều họ dự báo cũng khác nhau, và không thể đạt chính xác 100%. Chất lượng dự báo đúng là phải phàn nàn, nhưng nó họ báo "Sai" thì cũng vô căn cứ!
Trả lời - -
tranngochung
Không có máy nào Dự báo bão cả.Chỉ có ra đa và vê tinh theo rõi và phat hiện các cơn bão thôi. Dự báo bão là do con người vân dụng các phương pháp khác nhau:các mô hình,các bản đồ synop,.v.v
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?