Hai luồng quan điểm trái chiều quản lý game online

T.CHÍ
Chia sẻ

Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, hầu hết các sản phẩm game phát hành ở Việt Nam được nhập ở nước ngoài về mà phần lớn là nhập từ Trung Quốc. Bởi vậy, Việt Nam hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt đẩy mạnh cải cách trong khâu cấp phép và hậu kiểm để phát triển ngành game trong nước chứ không chỉ dừng ở việc khai thác.

Cần một góc nhìn khác về game

Tại hội thảo chuyên đề về “Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa tổ chức, ông Nguyễn Thanh Lâm- Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử- cho rằng, hiện có 2 quan điểm mâu thuẫn nhau trong quản lý dịch vụ này. Nhiều ý kiến muốn quản lý chặt game online để con em mình khỏi bị ảnh hưởng, nhưng nhiều ý kiến khác lại coi game online là ngành công nghiệp mới, có xu hướng phát triển mạnh mẽ và mang lại lợi nhuận cao. Một ngành công nghiệp tạo công ăn việc làm cho nhiều người và mang lại doanh thu khá lớn cho đất nước.

Theo thống kê, trong năm 2016, đã có 75 game online đã được tung ra thị trường Việt Nam trong năm 2016. Trong đó có đến 80% thuộc thể loại game mobile online, số còn lại đa phần là webgame, chỉ riêng biệt 4% thuộc thể loại client game hiếm hoi. Điều đáng nói là ngoài các gương mặt nhà phát hành game lâu năm tại làng game Việt thì trong năm 2016 còn có sự góp mặt của nhiều công ty game đến từ khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia và các nước lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản tham gia phát hành nhiều phiên bản game di động hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Tuy phát triển vượt bậc về số lượng nhưng ông Lâm nhìn nhận, Việt Nam vẫn chưa có ngành game đúng nghĩa, hầu hết các sản phẩm game phát hành ở Việt Nam được đi nhập ở nước ngoài về mà phần lớn là nhập từ Trung Quốc, còn số lượng game do chính các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thì rất ít. Cách nhìn nhận về game phải thay đổi để quản lý cho phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

“Chính phủ đã đồng ý không hình sự hóa hoạt động cung cấp game trên mạng, theo hướng tiếp cận công nhận các dịch vụ trên mạng, cấp phép để quản lý tốt hơn. Bởi nếu chúng ta không tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp, người chơi vẫn cứ chơi game của nước ngoài, tiền vẫn trả cho các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó dẫn đến một nguy cơ lớn hơn là người nước ngoài nắm giữ các dữ liệu cá nhân của người Việt Nam và hiểu rõ về người chơi Việt Nam hơn là các doanh nghiệp Việt”, ông Lâm phân tích.

Tạo điều kiện phát triển cho game trong nước

Có thể xem 2016 là năm tiến hóa vũ bão của thị trường ngành game di động Việt Nam. Thay vi tập trung phát hành game theo cấp số nhân, ra game nhiều theo kiểu ném đá dò đường như 2015 thì các đơn vị phát hành game bắt đầu chú trọng đến nội dung, chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt các đơn vị nhà phát hành game lâu năm, có uy tín hầu hết đều tập trung khai thác dòng game có lối chơi mới lạ hoặc chí ít là cực kỳ quen thuộc, được cộng đồng người chơi đánh giá cao về chất lượng hình ảnh, gameplay chiều sâu và ít sự trùng lặp trong lối chơi hay cơ chế chiến đấu hơn.

Để tạo điều kiện cho ngành game phát triển, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho hay, quản lý thông tin điện tử và game online sẽ hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt đẩy mạnh cải cách trong khâu cấp phép và tăng cường hậu kiểm. Các địa phương, các Sở TTTT phải tăng cường hậu kiểm để tạo sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong kinh doanh game online.

“Chính phủ đã quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo. Nếu chúng ta không tạo điều kiện cho doanh nghiệp game online trong nước vô hình chung sẽ dẫn đến bảo hộ ngược cho các doanh nghiệp nước ngoài”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhắc đến vấn đề “Game lậu là vấn nạn khủng khiếp, Bộ biết nhưng sẽ xử lý từng bước”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế