Hoạt động M&A trong bất động sản tăng tốc

LĐO Bảo Chương
Chia sẻ
TDH vừa tiến hành tăng tỷ lệ sở hữu tối đa 65% tại FDC. Trong ảnh: Dự án TDH Phước Long

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty Nghiên cứu Jones Lang Lasalle (JLL), hoạt động M&A bất động sản quý III/2016 ghi nhận sự khởi sắc với lượng cầu tăng mạnh đến từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như những nhà đầu tư trong nước nhằm tìm kiếm các khu đất "sạch” để phát triển.

CapitaLand (Việt Nam) Holdings mới đây đã chi gần 52 triệu USD để “thâu tóm” toàn bộ dự án đất vàng thuộc phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh diện tích 0,5 ha. Sau khi mua lại, CapitaLand sẽ tiếp tục phát triển dự án để cung cấp ra thị trường căn hộ bán và căn hộ dịch vụ cho thuê. Đây là lần đầu tiên một nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào để phát triển dự án tại Quận 1. Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh còn ghi nhận những thương vụ khác như sự hình thành của Liên doanh Maeda (một công ty đến từ Nhật) và công ty Thiên Đức phát triển dự án Waterina tại quận 2. Ở kênh đầu tư cổ phần tư nhân, Quỹ đầu tư Frasers Centrepoint Limited (Singapore) đã mua 70% cổ phần trong Dự án G Homes từ Tập đoàn An Dương Thảo Điền. Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) vừa phối hợp cùng với Tập đoàn AON BNG chi 350 triệu USD thâu tóm tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Ở phương diện các nhà đầu tư trong nước, mới đây HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) đã thống nhất về việc tăng tỷ lệ sở hữu tối đa 65% vốn tại CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: FDC). Theo kế hoạch đề ra, TDH dự kiến mua thêm tối đa hơn 18.2 triệu cp FDC, qua đó nâng số lượng cổ phiếu FDC sau khi mua lên hơn 25 triệu cp, tương ứng tỷ lệ 65%. Hình thức mua dự kiến là thỏa thuận, không chào mua công khai, thời gian thực hiện từ 6 đến 9 tháng. Giải thích về việc đầu tư FDC, Chủ tịch Lê Chí Hiếu cho rằng FDC và TDH đều là những công ty kinh doanh BĐS, việc hợp tác mang lại lợi ích 2 bên. Theo đó, TDH mua FDC là nhắm vào quỹ đất. Ngoài 20 ha ở Cần Giờ thì khu đất tại số 28 Phùng Khắc Khoan (quận 1) hơn 2.000 m2, tính theo giá thị trường thì tổng giá trị của công ty lớn hơn rất nhiều.

Cũng theo Chủ tịch TDH Lê Chí Hiếu, lũy kế 9 tháng đầu năm 2016, Thuduc House (TDH) đạt lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 69,5 tỷ đồng, hơn gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước (9,5 tỷ đồng), đạt 87% kế hoạch cả năm. Riêng trong quý 3, hầu hết các sản phẩm căn hộ/đất nền đều được tiêu thụ gần hết 100%. Trong đó, tiếp tục bán dự án S-Home Phước Long, TDH-Trường Thọ, Phước Long Spring Town và TDH-Phước Bình. Lượng căn hộ và đất nền bán ra tăng mạnh kể từ tháng 5.2015 khi các dự án mới của TDH mở bán trong giai đoạn thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực với nhiều chính sách hỗ trợ. Cụ thể, dự án Phước Long Spring Town bán được 57 nền, đạt 100%, S-Home Phước Long bán 166 căn, đạt 99% sau thời gian công bố bán. Ngoài ra, các sản phẩm tồn kho cũng tiêu thụ gần hết như: Long Hội City (đạt 100%), TDH-Trường Thọ (đạt 98%), TDH-Phước Bình (đạt 87%).

Về phía FDC, ngày 14.11, HĐQT Công ty cũng đã thống nhất chốt danh sách cổ đông để tiến hành lấy ý kiến bằng văn bản (dự kiến trong tháng 12) về việc chấp thuận cho TDH tăng tỷ lệ sở hữu tối đa tại FDC lên 65% mà không cần thực hiện chào mua công khai. Như vậy, nếu thương vụ này thành công thì trên thị trường lại chứng kiến thêm một thương vụ đắt giá sau những thương vụ đình đám KDH thâu tóm BCI hay VIC thâu tóm TTF. Hiện trên sàn, giá cổ phiếu FDC đang giao dịch quanh mốc 25,400 đồng/cp, gần như không biến động nhiều trong 6 tháng qua. Ứng với mức giá này, nếu TDH muốn mua thêm hơn 18,2 triệu cp FDC thì phải chi ra số tiền khoảng hơn 462 tỷ đồng.

Theo đánh giá của JLL, mặc dù vẫn còn những hạn chế trong việc tìm kiếm những quỹ đất tốt trên thị trường, nhưng thị trường M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong quý cuối năm nhờ vào đà tăng trưởng tốt tại Việt Nam và bối cảnh chững lại các hoạt động đầu tư của các nước trong khu vực.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong