Kinh tế 24h: 60 dự án BĐS “bị dính” thông tin thanh tra; Ồ ạt lấn đảo Tuần Châu

LĐO Văn Thắng - Khánh Linh
Chia sẻ

“Hậu” sự cố Formosa, Hà Tĩnh nuôi tôm trên cát sắp thu tiền tỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được thanh tra doanh nghiệp một năm quá một lần, “50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm”, Ồ ạt lấn đảo Tuần Châu xây khu đô thị khổng lồ và sân golf... là những tin chính trong bản tin kinh tế 24h ngày hôm nay.

 

“Hậu” sự cố Formosa, Hà Tĩnh nuôi tôm trên cát sắp thu tiền tỉ

Xem tại đây

Ngày 16.5, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh. Sau sự cố môi trường biển bởi Formosa xả thải, hiện nay môi trường biển tại miền Trung đã phục hồi, nguồn nước biển sạch đã giúp cho hoạt động nuôi tôm của các tỉnh phát triển trở lại.

Mặc dù nằm trong “tâm điểm” và chịu thiệt hại hàng chục tỉ đồng do sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhưng diện tích nuôi tôm của Cty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã giành thắng lợi vụ tôm ngay trong thời điểm “tâm bão”.

Hiện tại, hàng chục ao nuôi tôm thẻ chân trắng đang đến kỳ cho thu hoạch với sản lượng đạt 60-70tấn/1ha/1 năm. Với giá thu mua hiện nay công ty thu về từ 1-2 tỉ đồng/ha/năm. Vụ tôm “đặc biệt” này, Cty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường đảm bảo theo công nghệ sinh học hiện đại, cơ cấu lại diện tích nuôi, thêm các ao hỗn hợp lọc nước biển vào, kiểm soát chặt chẽ các chỉ số.

Đặc biệt, công ty đã dành 1/3 diện tích ao (1,5 ha) để xử lý nước trước khi đưa vào nuôi và bố trí diện tích hồ nuôi nhỏ hơn so với các hồ bình thường, giúp xử lý sục khí nhanh hơn.

60 dự án bất động sản bị dính thông tin thanh tra":

Chủ đầu tư lo lắng, người mua nhà hoang mang, Bộ Tài chính nói gì?

Xem tại đây

Nhiều chủ dự án cho biết, khi báo chí đưa thông tin Bộ Tài chính đề nghị thanh tra 60 dự án bất động sản (BĐS), họ hoàn toàn bất ngờ rồi nhanh chóng lao đao vì khách hàng đòi tiền. Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết không công khai thông tin trên.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, bộ không công khai đề xuất thanh tra 60 dự án BĐS trên website chính thức cũng như không gửi cho báo giới. Khi được hỏi tại sao thông tin trên bị “lộ”, đại diện này cho rằng đó là vấn đề tác nghiệp của báo chí và đây không phải là thông tin mật mà là báo cáo của Bộ Tài chính gửi Chính phủ. Đại diện này cũng khẳng định bộ đưa ra đề xuất trên theo đúng thẩm quyền và để tránh thất thoát tiền thuế của Nhà nước, còn việc thanh tra thuộc thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ (!).

Câu trả lời dường như vô can của Bộ Tài chính đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các DN kinh doanh BĐS, không chỉ giới hạn trong nhóm 60 dự án bị công bố thanh tra. Bởi thị trường BĐS dường như quá nhạy cảm với thông tin này, khi theo giám đốc một sàn phân phối các dự án tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, trong 2 ngày nay, khách mua nhà liên tục gọi điện đến sàn đòi tiền sau khi thấy tên dự án nằm trong danh sách có thể bị tiến hành thanh tra. “Khách hàng nói chủ đầu tư làm ăn không minh bạch, tiền đã thu đầy đủ của khách hàng nhưng không thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với cơ quan Nhà nước” - vị GĐ sàn giao dịch nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được thanh tra doanh nghiệp một năm quá một lần

Xem tại đây

“50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm”

Xem tại đây

Nhiều bộ, ngành, địa phương chỉ “giải thích chứ không giải quyết“

Xem tại đây

Ngày 17.5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Hội nghị có chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” với sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu và quy tụ số lượng doanh nghiệp đông đảo nhất từ trước đến nay.

Đầu giờ chiều 17.5, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì đã khép lại. So với hội nghị lần trước tại TPHCM, Thủ tướng nhận định tính gay gắt đã giảm đi nhiều, chủ yếu là các ý kiến góp ý cách làm cụ thể để giảm phiền hà hơn nữa cho doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã “gãi đúng chỗ", chứ không phải “ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”.

Mở đầu bài phát biểu bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều đầu tiên cần làm là tinh thần chuyển lời nói thành hành động, không được thanh tra doanh nghiệp 1 năm quá 1 lần, nếu thanh tra đột xuất vi phạm trực tiếp không được mở rộng. Theo đó, một chỉ thị mang số hiệu 20 vừa được Thủ tướng ký vào lúc 1 giờ chiều ngày 17.5 để chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra, “gỡ khó” cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp... và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng, Trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này. Thứ hai nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp.

Ồ ạt lấn đảo Tuần Châu xây khu đô thị khổng lồ và sân golf

Xem tại đây

Sau rất nhiều ý kiến phản biện, cuối cùng, việc mở rộng đảo Tuần Châu, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) để phát triển khu đô thị khổng lồ và sân golf 27 lỗ cũng đã được chấp thuận.

Hiện, các đơn vị thi công tiếp tục ồ ạt lấn vịnh Hạ Long, với mục tiêu đổ hơn 20 triệu m3 đất, đá, bùn, cát xuống vịnh để lấn thêm khoảng 400 ha mặt nước ở phía Tây của đảo Tuần Châu phục vụ cho việc xây dựng 3 khu biệt thự lấn biển hình 3 đóa hoa trên biển và xây dựng sân golf được điều chỉnh quy hoạch từ 18 lỗ lên thành 27 lỗ, với tổng diện tích 143ha. Như vậy, đảo Tuần Châu từ gần 300 ha ban đầu nay đã được mở rộng lên trên 800 ha.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?