Kinh tế 24h: Xăng tăng vượt đỉnh, Thưởng “nóng” quầy bán vé số 92 tỉ

LĐO Văn Thắng - Lan Hương
Chia sẻ
Kinh tế 24h: Xăng tăng vượt đỉnh, Thưởng “nóng” quầy bán vé số 92 tỉ

Xăng tăng lên gần 17.000 đồng/lít, vượt đỉnh tháng 6!; Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp start- up; Quy định kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi: Nhiều điểm chưa phù hợp?; Có lợi ích nhóm trong định giá đất khi cổ phần hoá; Thưởng “nóng” cho quầy bán vé số trúng 92 tỉ...Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.


Xăng tăng lên gần 17.000 đồng/lít, vượt đỉnh tháng 6!

Xem tại đây

Liên bộ Công Thương - Tài chính đã có văn bản chỉ đạo điều chỉnh giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu trong nước từ 16h45 ngày 20.10. Theo đó, giá bán lẻ mỗi lít xăng RON 92 tăng 441 đồng từ chiều nay, lên 16.845 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng thêm 520-599 đồng một lít, kg.

Như vậy, sau 13 lần điều chỉnh (9 tăng, 4 giảm), hiện giá xăng đã vượt mức “đỉnh” hồi tháng 6.2016 khoảng 350 đồng một lít.

Quyết định trên được nhà điều hành đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới bình quân 15 ngày qua tăng mạnh. Trong đó, xăng RON 92 ở mức 59,995 USD một thùng; dầu diesel 61,382 USD một thùng; dầu hỏa là 61,338 USD một thùng và dầu madut ở mức 285,588 USD một tấn.

Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp start- up

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các ngân hàng thương mại có thể cắt giảm từng bước lãi suất cho vay, khi mà áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những quý trước”. Một trong những “ông lớn” đi tiên phong trong làn sóng giảm lãi suất là Vietcombank. Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank cho biết, từ ngày 15.10, ngân hàng này chính thức cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp start-up. Lãi suất cho vay các đối tượng này chỉ còn 6%năm. Thời gian hưởng lãi suất: từ nay đến 31.12.2016.

Tiếp theo đó, ngày 18.10.2016, BIDV công bố áp dụng mức lãi suất tối đa 6,0%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN. Áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 6,0%/năm đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp… Tiếp sau các “ông lớn”, các NHTM cũng bắt đầu chiến dịch hạ lãi suất huy động. TPBank dành 3.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất 6,8%/năm. Từ ngày 15.10.2016, lãi suất cho vay được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các DN vừa và nhỏ. Ngày 10.10, HDBank cũng đã giảm lãi suất cho vay 1%, xuống còn 10,5%/năm. Ngân hàng này cũng mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỉ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm. Còn lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Quy định kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi: Nhiều điểm chưa phù hợp?

Xem tại đây

Dự thảo Nghị định về Quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất TĂCN, doanh nghiệp chăn nuôi, chủ trang trại. Ngoài những ý kiến đồng tình, có không ít ý kiến bày tỏ sự băn khoăn với một số quy định trong Nghị định, nhất là những quy định liên quan đến sử dụng kháng sinh trong TĂCN. 

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó TGĐ C.P Việt Nam, nếu không thể làm hợp đồng với cơ sở sản xuất TĂCN để có thức ăn chứa kháng sinh phòng, trị bệnh, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ buộc phải tự trộn kháng sinh vào TĂCN. Do đó, dễ dẫn tới những hệ lụy như: Người chăn nuôi thường xuyên tiếp xúc với kháng sinh một cách thiếu hiểu biết về an toàn khi tiếp xúc với kháng sinh; mua và chọn kháng sinh chưa hoặc không đúng, kháng sinh trôi nổi kém chất lượng; trộn kháng sinh trong TĂCN không đều nên liều lượng cho mỗi cá thể vật nuôi không chuẩn, chi phí trộn tăng; liều lượng kháng sinh có thể không phù hợp; giai đoạn trộn và sử dụng kháng sinh cho chăn nuôi không đúng; sử dụng kháng sinh kéo dài, không thay đổi thuốc gây nhờn thuốc. Những vấn đề nêu trên đều làm cho hiệu quả sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi không cao, làm giảm năng suất vật nuôi, tăng nguy cơ dịch bệnh và đẩy giá thành chăn nuôi cao lên, gây mất ATVSTP…

Có lợi ích nhóm trong định giá đất khi cổ phần hoá

Xem tại đây

Trao đổi với PV báo Lao Động về việc định giá đất thấp khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã dẫn đến làm thất thoát tài sản nhà nước, nhiều mảnh đất có vị trí vàng được định giá “bèo”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư khi tham gia mua cổ phần DNNN cổ phần hóa chủ yếu là do sự phát sinh giá trị thặng dư của quyền sử dụng đất trước và sau khi cổ phần hóa. Và vì giá trị thặng dư của quyền sử dụng đất mà nhà đầu tư thu được này quá lớn nên với nhà đầu tư thì giá trị thặng dư của quyền sử dụng đất chính là “lực hấp dẫn”, còn đối với Nhà nước thì đây lại là lỗ hổng dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, việc này chỉ có lợi cho một nhóm, cho doanh nghiệp chứ không cho nhà nước. Có những trung tâm nghiên cứu, Viện có miếng đất cơ quan mà làm chủ đầu tư thì không đúng chức năng, do vậy họ được chỉ định doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư thì đương nhiên sẽ lôi một doanh nghiệp khác vào. Ngoài ra, việc chuyển đổi văn phòng sang đất nhà ở đương nhiên phải nộp thêm tiền chuyển mục đích sử dụng nhưng nó quá nho so với giá trị thực. Nếu hiện nay chuyển trả cho nhà nước để nhà nước đem đấu giá thì giá trị thu được sẽ rất nhiều.

Thưởng “nóng” cho quầy bán vé số trúng 92 tỉ

Xem tại đây

Ngày 20.10, bà Đặng Hồng Thi - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Cỏ Bốn Lá (đại lý cấp 1 của Cty Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott), cho biết Công ty đã trích 100 triệu đồng từ tiền quỹ để thưởng quầy bán vé số điện toán kiểu Mỹ 283 đường Trường Chinh, quận Tân Bình (TP HCM) - đơn vị bán tờ vé số trúng 92 tỉ đồng, nhằm khích lệ động viên tinh thần nhân viên bán hàng. Ngoài ra, chủ quầy còn nhận được giấy chứng nhận điểm bán hàng may mắn từ Vietlott.

Bà Thi cũng cho biết trong tháng 9.2016, doanh số bán vé của quầy trên đạt trung bình 40 triệu đồng/ngày và đến tháng 10 doanh số tăng lên 60 triệu đồng/ngày.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ