Kinh tế Châu Âu sẽ giảm mạnh năm 2012

Theo dự đoán của Ngân hàng Standard Chartered ngày 13.12, nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Châu Âu (euro) sẽ giảm đến 1,5% trong năm 2012, trong lúc nền kinh tế Anh cũng thu nhỏ lại 1,3%. Tuy nhiên, kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng 2,2% trong năm tới, nhờ lực đẩy từ Châu Á.

3 cú sốc

“Chúng tôi cho rằng sẽ có 3 cú sốc đối với kinh tế Châu Âu” - chuyên gia kinh tế Thomas Costerg của Standard Chartered bình luận. “Đầu tiên là khủng hoảng lòng tin, người tiêu dùng chi tiêu ít đi, doanh nghiệp đầu tư ít đi. Thứ hai là các ngân hàng siết chặt tín dụng dẫn đến căng thẳng tín dụng và thứ ba là các chính phủ quốc gia siết chặt ngân sách trên khắp Châu Âu” - ông lý giải. Ông Costerg cho rằng, những cú sốc này sẽ dẫn đến một đợt suy thoái không chỉ ở khu vực đồng euro mà còn lan sang cả kinh tế Anh - vốn được cho là trung tâm tài chính của Châu Âu.

Bất chấp việc các nền kinh tế Châu Âu bị thu nhỏ lại, Standard Chartered dự đoán kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng khoảng 2,2% trong năm tới. Theo ngân hàng này, tăng trưởng tại Châu Á sẽ chậm lại ở mức 6,5% trong năm 2012 so với mức 7,3% năm 2011, nhưng vẫn đủ lực để kéo nền kinh tế thế giới đi lên vào cuối năm tới. “Đó sẽ là sự hồi phục được tạo ra ở phương Đông và lan đến phương Tây. Nếu có bất cứ ai đó cần minh họa về sự dịch chuyển cân bằng quyền lực, thì đây chính là nó” - chuyên gia Kinh tế trưởng của Standard Chartered, ông Gerard Lyons, cho hay.
Trước đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đưa ra dự báo tiêu cực về sự suy giảm của tất cả các nền kinh tế lớn toàn cầu trong năm tới.

ảnh 1

Đồng euro sụt giá do ECB giảm lãi suất

Hãng tin tài chính Bloomberg cũng cho rằng việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giảm lãi suất khiến đồng euro mất đi sự hỗ trợ đáng kể, dẫn tới triển vọng không mấy sáng sủa trong năm sau. Các chiến lược gia ngoại hối đang giảm dự báo về đồng euro với tốc độ nhanh nhất trong năm nay, khi động thái hạ lãi suất của Chủ tịch ECB Mario Draghi loại bỏ một trong những trụ cột hỗ trợ đồng tiền này.

Trong phiên giao dịch sáng 13.12 tại New York, đồng euro giảm 1,5% - xuống 1,3187 USD/euro, chạm mức thấp nhất trong suốt 2 tháng qua. Đồng euro cũng giảm 1,1% - xuống còn 102,76 yen/euro. Trong khi đó, USD tăng 0,4% - lên 77,94 yen/USD. Hồi tháng 11, đồng euro đã giảm 1,6%, mạnh nhất trong 10 đồng tiền của các nước phát triển được Bloomberg theo dõi. Đồng tiền xanh của Mỹ tăng tốt nhất với 3,1% và yen Nhật tăng 2,1%.

Theo khảo sát của Bloomberg, các chuyên gia phân tích đã hạ dự báo với đồng euro năm 2012 từ 1,4USD/euro xuống 1,32USD/euro.

Ông Ken Dickson - Giám đốc đầu tư tiền tệ tại Standard Life Investments tại Edinburgh cho rằng, vẫn còn khả năng ECB tiếp tục nới lỏng tiền tệ hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng trong khu vực đồng euro trong năm 2012 và sau đó. Theo ông Dickson, tình trạng yếu kém kinh tế sẽ vẫn tiếp tục, đặc biệt là trong nửa đầu năm sau điều có thể đẩy đồng euro xuống mức khoảng 1,2USD/euro.     

Thất vọng với kết quả họp EU

2/3 hãng xếp hạng lớn nhất thế giới đưa ra cảnh báo xấu, đe dọa xếp hạng nợ của các nước EU. S&P cũng dự kiến đưa ra nhận định tương tự. Các NĐT cũng đang chuẩn bị ứng phó với khả năng hạ bậc xếp hạng tín dụng hàng loạt các nước khu vực đồng euro (Eurozone) ngay sau khi các lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) không đưa ra được các biện pháp quyết định để giải quyết khủng hoảng nợ khu vực.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết ý định xem xét xếp hạng của tất cả 27 nước EU trong quý I/2012, sau khi các lãnh đạo EU đưa ra các biện pháp không mới để giải quyết khủng hoảng trong hội nghị thượng đỉnh ngày thứ sáu. Trong khi đó, Fitch Ratings cho rằng hội nghị đã không đưa ra một giải pháp toàn diện cho khủng hoảng, do đó làm tăng áp lực ngắn hạn lên xếp hạng nợ công Eurozone.

Trước đó, Standard & Poor’s (S&P) cảnh báo có thể hạ xếp hạng 15 nước Eurozone ngay sau hội nghị. S&P cho biết sẽ tập trung quyết định của mình vào những động lực chính trị xuất hiện có thể hạn chế hiệu quả của những nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin thị trường. Lưu ý một điều rằng, đánh giá về kết quả của hội nghị do các hãng xếp hạng đối thủ đưa ra không phải là điềm lành cho quyết định sắp tới của S&P.    H.A tổng hợp

    Hoài An (Theo BBC, Bloomberg)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?